TP.HCM: Khó hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án phân lô hộ lẻ trong năm 2011

(Thứ Hai, 15/08/2011 | 10:03)
Tuy chỉ cho thực hiện thí điểm trong vòng hơn 3 năm, song các dự án phân lô hộ lẻ đã được phát triển một cách ồ ạt, đạt tới con số hơn 200 dự án.
TP.HCM: Khó hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án phân lô hộ lẻ trong năm 2011
TP.HCM: Khó hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án phân lô hộ lẻ trong năm 2011

Do các dự án đều được giao về cấp quận, huyện trực tiếp quản lý nên ở nhiều nơi đã để xảy ra tình trạng thiếu kiểm tra, giám sát; để các chủ đầu tư được tự ý phân lô, điều chỉnh quy hoạch, không đầu tư hoặc đầu tư không hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật…

Việc này đã dẫn đến hệ lụy là dự án không đủ điều kiện để có thể bàn giao lại cho địa phương. Và 9 năm đã qua, nhiều người dân mua nền đất tại những dự án này không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đến nay, các dự án phân lô hộ lẻ tại thành phố vẫn còn số lượng rất lớn nền đất chưa được cấp giấy chủ quyền.

tp.hcm kho hoan thanh viec cap giay chung nhan quyen su dung dat cho cac du an phan lo ho le trong nam 2011


Nhằm đẩy nhanh việc cấp chứng nhận cho người dân, ngay từ cuối năm 2010, TP HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện rà soát lại quy hoạch tại các dự án phân lô hộ lẻ.

Điều kiện để “sửa sai” cũng được mở ra: Với những dự án sai thiết kế, sai mẫu nhà, thành phố cho phép các quận, huyện được điều chỉnh quy hoạch cục bộ; những dự án đã “ăn” mất phần diện tích công viên cây xanh, chủ đầu tư phải bỏ tiền bồi thường hoặc sang nhượng phần đất này.

Chủ đầu tư nào cố tình không thực hiện sẽ bị xem xét đề nghị xử lý hình sự. Tuy nhiên, vấn đề khó nhất hiện nay là nhiều chủ đầu tư là đầu nậu, “cò” đất sau khi phân lô, bán hết nền đã ôm tiền biến mất. Nhiều dự án do hạ tầng chưa xong hoặc chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể xây nhà.

Nay chưa tìm ra chủ dự án, việc yêu cầu các hộ dân đóng góp để hoàn chỉnh hạ tầng để đủ điều kiện cấp chủ quyền sẽ khó được người dân đồng tình bởi như một người dân tại dự án phân lô hộ lẻ ở xã Bà Điểm, Hóc Môn đặt câu hỏi: “Quýt làm” sao bắt “cam chịu”? Hiện tại, khi đã bước vào giữa quý 3, nhiều dự án phân lô hộ lẻ vẫn án binh bất động, tình trạng này cho thấy thành phố khó hoàn thành việc cấp chứng nhận cho các dự án phân lô hộ lẻ trong năm nay như mục tiêu đã đặt ra.

Bài viết bạn quan tâm


Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng
Vừa qua, nhiều dự án bất động sản tại Long An đã bị phạt hành chính vì chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng, thậm chí rao bán khi chưa đủ điều kiện.
40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km 40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km
Theo quyết định mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 dài 2,85km sẽ được thực hiện theo hình thức BT. Dự kiến Thành phố Hà Nội sẽ dùng 40ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam