TP HCM: Giấy trắng hết thời nhưng vẫn còn rắc rối

(Thứ Ba, 19/02/2008 | 16:58)
Từ 1/1/2008, giấy trắng sẽ không còn giá trị trong các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng, mua bán, thế chấp... tại TP HCM. Quy định này đang làm phức tạp việc chuyển đổi giấy trắng sang giấy hồng, giấy đỏ.
TP HCM: Giấy trắng hết thời nhưng vẫn còn rắc rối
TP HCM: Giấy trắng hết thời nhưng vẫn còn rắc rối


Giấy trắng là hơn 60 loại giấy chủ quyền nhà, đất được cấp qua các thời kỳ trước và sau năm 1975. Từ 1/1/2008, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận (giấy hồng, giấy đỏ) mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, cho thuê... Nếu chưa kịp làm "giấy hồng" thì sau ngày 1/1/2008, chắc chắn người dân sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn giao dịch.

Nhiều lãnh đạo quận, huyện thừa nhận, việc đổi giấy trắng sang giấy đỏ, giấy hồng không đơn thuần là đổi màu giấy mà thật sự phải làm lại thủ tục xin cấp giấy mới. Ông Phạm Công Nghĩa, Chủ tịch UBND quận Phú nhuận cho biết, giấy trắng chỉ xác nhận thời điểm, mục đích sử dụng đất và bản vẽ không thể hiện số tờ, số thửa, vị trí thửa đất, lại dễ chênh lệch diện tích, nên rất khó cho quận. Ông Trương Văn Non, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, bức xúc: "Đặc thù Gò Vấp là dân nhập cư. Bộ Tài nguyên Môi trường nói giấy trắng không được giao dịch, giờ có gia hạn từ 2008 hết 2010 cũng cấp đổi sang giấy hồng không xong".

tp hcm giay trang het thoi nhung van con rac roi


Số lượng "giấy trắng" chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch nhà, đất tại các phòng công chứng. Nhiều công chứng viên lo ngại nếu thực hiện theo đúng nghị định 84, tức không công chứng giao dịch nhà đất có "giấy trắng" vào đầu năm 2008, các giao dịch loại này sẽ ách tắc. Còn người dân phản ánh khi nộp hồ sơ có liên quan đến giấy trắng, công chứng viên đã đề nghị nên cấp đổi sang giấy hồng trước khi thực hiện giao dịch. Bởi theo họ, có một số loại "giấy trắng" không thể hiện được quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà.

Một vướng mắc khác liên quan đến trường hợp cấp đổi giấy trắng là trường hợp người dân đang thế chấp tại ngân hàng.
Hiện TP HCM còn trên 80.000 căn nhà có "giấy trắng". Trong đó, có hơn 20.000 "giấy trắng" đang được thế chấp tại các ngân hàng. Tại một số địa phương, việc cấp đổi giấy vẫn được thụ lý, miễn ba bên là ngân hàng, người dân và UBND quận, huyện nơi nhà, đất tọa lạc đồng thuận. Thế nhưng, một số địa phương lại từ chối nhận hồ sơ với lý do nhà đang thế chấp. Muốn được giải quyết, người dân phải trả hết vốn vay cho ngân hàng rồi mới được làm thủ tục cấp đổi sau. Để hạn chế rủi ro, các ngân hàng nhờ UBND quận cho biết ngày giao "giấy hồng", rồi cùng chủ nhà đi nhận bản chính. Cũng có những trường hợp ngân hàng cử nhân viên đi làm "giấy hồng" với yêu cầu người dân hoàn lại các chi phí phát sinh. Một số ngân hàng cho rằng, sau thời điểm 1/1/2008, chủ nhà đất không đổi kịp thì chắc chắn những giấy này không còn giá trị giao dịch và đương nhiên ngân hàng cũng không thể nhận thế chấp lại nếu người dân không chủ động đi đổi giấy. Vì vậy, nhiều chủ nhà đất có giấy trắng chưa kịp đổi sang "giấy hồng" đang rất lo lắng.

Từ nhiều tháng qua, các quận huyện đã đề xuất thành phố xin gia hạn thêm thời gian giao dịch "giấy trắng".
Bởi nếu chấm dứt giao dịch "giấy trắng" sẽ gây ra sự xáo trộn lớn, nhất là vào thời điểm cuối năm, nhiều người dân có nhu cầu mua bán, thế chấp nhà đất để vay vốn làm ăn. Sở Xây dựng TP HCM quy định, thời gian cấp đổi là 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy hoặc cần bổ sung, trong thời hạn 15 ngày làm việc phải ra văn bản trả lời và nêu rõ lý do. Chị Ngô Thuý Lan, quận Bình Thạnh cho biết, mặc dù đã làm đủ các loại thủ tục giấy tờ theo hướng dẫn của quận, nhưng sau 3 tháng xếp hàng mà hồ sơ xin cấp đổi giấy chủ quyền của chị cũng chưa được quận thụ lý.

Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, hiện nay số lượng nhà có "giấy trắng", chưa chuyển sang giấy hồng còn rất nhiều. Trong đó, có nhiều trường hợp do cơ quan cấp giấy giải quyết không xuể nên không kịp cấp "giấy hồng" cho người dân đúng thời gian. Do đó, việc gia hạn thời hạn giao dịch của "giấy trắng" nhằm giúp người dân được thuận tiện trong giao dịch và có đủ thời gian để chuyển qua các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất mới. Dự kiến đầu năm 2008 Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ ban hành nghị định hướng dẫn Luật Đất đai sửa đổi. Nghị định này sẽ nêu rất rõ thời hạn sử dụng "giấy trắng".

Theo ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, kể từ 1/1/2008, người dân có nhà, đất chủ quyền giấy trắng phải cấp đổi sang giấy đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc giấy hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở), sau đó mới được thực hiện các giao dịch như chuyển nhượng, mua bán, thế chấp, tặng cho, bảo lãnh góp vốn... Giấy trắng lúc này chỉ còn mỗi nhiệm vụ là xác nhận thời điểm tạo lập nhà đất. Ông Hùng cho biết quan điểm của Sở Xây dựng TP là muốn thực hiện theo Luật Nhà ở để người dân có thời gian đổi sang một loại giấy nhằm dễ dàng quản lý, nhưng nghị định lại khống chế thời gian “hết đát” đối với giấy trắng.

Tuy nhiên, ông Đào Anh Kiệt, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP, lại cho rằng người dân không nhất thiết phải gấp rút đi đổi sang giấy mới như hiện nay. Bởi có hai nhóm đối tượng mà giấy trắng của họ vẫn có giá trị sau ngày 1/1/2008 là những trường hợp đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền trước ngày 1/11 mà chưa được cấp giấy hồng hoặc giấy đỏ và những trường hợp người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định trong Luật Đất đai.

Như vậy, chỉ một quy định chung nhưng có hai cách hiểu khác nhau, dẫn đến những bất cập trong quản lý, còn người dân thì hoang mang chưa biết phải “chạy” theo đường nào. Một chuyên gia nhà đất phân tích: "Nguyên nhân mâu thuẫn sâu xa trong cách hiểu chính là sự “cát cứ” của hai ngành vốn dĩ không thể tách rời là quản lý đất và nhà. Sự ra đời của Nghị định 84 rơi vào lúc giấy đỏ còn thịnh hành, nên ngành đất đai muốn loại dần những giấy tờ của ngành nhà. Do đó mới có điều khoản “mở”, cho phép một số trường hợp giấy trắng (có quyền sử dụng đất) vẫn có giá trị sau giờ G, còn những giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu nhà phải đổi hết. Tuy vậy, sau này khi Luật Nhà ở với giấy hồng lại “lên ngôi” nên mới xảy ra cớ sự phải đổi màu cho giấy trắng.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam