TP HCM dỡ 138 chung cư xuống cấp

(Thứ Hai, 08/10/2007 | 00:00)
Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, thành phố hiện có 138 chung cư hư hỏng, xuống cấp cần phải tháo dỡ với hơn 14.000 hộ dân cần di dời. Càng chậm việc xây mới, số tiền Nhà nước phải bỏ ra càng lớn.   Sau mỗi trận mưa, không khí bên trong chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) càng thêm ẩm thấp. Chung cư này nguyên là một khách sạn được xây dựng từ trước năm 1975, hiện xuống cấp trầm trọng. Những hành lang bên trong ngập đầy nước và rác, một số
TP HCM dỡ 138 chung cư xuống cấp
TP HCM dỡ 138 chung cư xuống cấp

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, thành phố hiện có 138 chung cư hư hỏng, xuống cấp cần phải tháo dỡ với hơn 14.000 hộ dân cần di dời. Càng chậm việc xây mới, số tiền Nhà nước phải bỏ ra càng lớn.


Sau mỗi trận mưa, không khí bên trong chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) càng thêm ẩm thấp. Chung cư này nguyên là một khách sạn được xây dựng từ trước năm 1975, hiện xuống cấp trầm trọng. Những hành lang bên trong ngập đầy nước và rác, một số lan can bằng sắt đã gỉ sét, mục gãy, lung lay.


Theo UBND quận 5, hiện có 534 hộ dân đang sống trong chung cư này. Trong khi đó, chung cư đang trong tình trạng "kết cấu đà, cột một số chỗ bong lớp bê tông bảo vệ, lòi cốt thép bị gỉ sét. Sàn một số chỗ bị võng, tường bị nứt. Hệ thống điện đã cũ lâu năm không an toàn".


Khoảng 2 năm trước, Công ty quản lý và phát triển nhà quận 5 đã cho lắp mới hai cầu thang sắt thoát hiểm nhưng hiện nay một đã bị mục khiến nhiều người không dám sử dụng.


Bà Đặng Ngọc Trinh, Tổ trưởng tổ dân cư 41 sống tại phòng 311 nói: "Đã quá nhiều lần chính quyền các cấp hứa sẽ di dời, giải tỏa chung cư này nhưng đến nay vẫn chỉ là lời hứa. Tường bên trong các căn hộ bị nứt, thấm, dột từ các căn hộ bên trên xuống. Chúng tôi phải tự sửa chữa chắp vá để cải thiện tình hình".


Chung cư Nguyễn Kim, quận 10 cũng là một trong các chung cư rất cũ của thành phố. Các hộ dân ở đây cho biết, hệ thống thoát nước đã xuống cấp trầm trọng làm nước thấm chảy dọc theo bờ tường xuống dưới, mục những kết cấu bên trong. Đó là chưa nói đến nước từ tầng trên thấm xuống tầng dưới gây khó khăn trong sinh hoạt. Hiện có khoảng 600 hộ dân đang sống trong khu nhà này.


Xây chung cư càng chậm, Nhà nước càng tốn kém


Quận 10 có nhiều chung cư xuống cấp nhất với 37 khu nằm rải rác tại các phường 2, 3, 7, 9 với 4.720 hộ dân. Kết quả kiểm định 16 lô nhà của CC Ngô Gia Tự, phường 2 cho thấy chất lượng chỉ còn 52-56,9%. Sáu lô khác của chung cư Ngô Gia Tự nằm trên địa bàn phường 3 có chất lượng còn lại khoảng 45 - 57%. Theo báo cáo của Công ty dịch vụ đô thị và quản lý nhà quận 10, qua kiểm định 6 lô chung cư Nguyễn Kim thuộc phường 7, đơn vị tư vấn cho biết tỷ lệ chất lượng còn lại của các khu nhà này rất thấp, có nguy cơ sụp đổ cao.


Ông Huỳnh Khắc Cần, Chủ tịch UBND quận 10, cho biết: "Việc giải tỏa, xây dựng mới các chung cư là nhiệm vụ cấp thiết của quận. Chính vì vậy, chúng tôi đã có kiến nghị UBND TP HCM về nguồn vốn cho chương trình này từ năm 2007 đến năm 2010 là trên 1.400 tỷ đồng, trong đó số vốn quận có thể tự cân đối bằng các hình thức như thu giá trị quyền sử dụng đất, bán các căn hộ mới, khai thác mặt bằng các tầng hầm, tầng trệt được là gần 1.200 tỷ đồng. Số vốn còn lại sẽ báo cáo TP hỗ trợ".


Trong số đó, lô D của chung cư Ngô Gia Tự sẽ được xây dựng mới 15 tầng với quy mô là 336 căn hộ, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2008; lô S của chung cư Nguyễn Kim được xây dựng mới 12 tầng với quy mô là 187 căn hộ. Ngoài ra, các khu Thành Thái với quy mô 18 tầng với 416 căn hộ, Tô Hiến Thành 15 tầng với 183 căn hộ, khu Kỳ Hòa, lô B Ngô Gia Tự... cũng sẽ được đưa vào kế hoạch xây dựng trong hai năm 2009 - 2010.


Cũng theo ông Huỳnh Khắc Cần, một trong những vấn đề gay cấn và kéo dài thời gian đầu tư xây dựng là các thủ tục về quy hoạch, xây dựng, nguồn vốn. "Theo tính toán của chúng tôi, nếu các thủ tục thực hiện chậm trễ thì tiền của Nhà nước chi tạm cư cho các hộ dân trên địa bàn quận 10 phải tốn thêm 8,4 tỷ đồng mỗi năm", ông Cần nói.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam