TP.HCM: Danh sách 60 biệt thự bị thu hồi

(Thứ Ba, 19/07/2011 | 16:45)
Hầu hết các biệt thự này đều nằm ở mặt tiền của những tuyến đường đắc địa nhưng không được sử dụng hiệu quả hoặc sử dụng sai mục đích
TP.HCM: Danh sách 60 biệt thự bị thu hồi
TP.HCM: Danh sách 60 biệt thự bị thu hồi


tp.hcm danh sach 60 biet thu bi thu hoi
Biệt thự số 1 và số 3 Trần Phú, phường 4, quận 5 nằm trong khuôn viên di tích lịch sử trường Lê Hồng Phong hiện đang là… quán nhậu

Biệt thự thành… quán nhậu

60 căn biệt thự này nằm trên địa bàn 10 quận, diện tích khá lớn, hơn phân nửa có diện tích trung bình trên 1.000 m2, lớn nhất là biệt thự trên đường Lê Văn Hưu, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức với diện tích 3.583 m2. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các biệt thự đều nằm ở mặt tiền của những tuyến đường đắc địa nhưng không được sử dụng hiệu quả hoặc sử dụng sai mục đích.

Đơn cử, biệt thự số 2 Phạm Văn Hai (phường 2, quận Tân Bình) có diện tích gần 1.000 m2, nằm ở hai mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ - Phạm Văn Hai, lại đối diện Công viên Hoàng Văn Thụ nhưng đang cho thuê bán hàng ăn và mô tô. Tương tự, biệt thự số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé, quận 1) có diện tích 444 m2, nằm trong khuôn viên Thảo Cầm Viên và thuộc phương án mở rộng Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. “Đóng đô” tại vị trí “vàng” nhưng hiện nay, căn biệt thự này lại là… quán nhậu Ngọc Linh.

Hoặc như 3 biệt thự số 1, số 3 đường Trần Phú và số 241 Nguyễn Văn Cừ (phường 4, quận 5) có tổng diện tích gần 3.000 m2 cũng đều là quán nhậu. Người dân tự cơi nới và xây chen kín để kinh doanh nên các biệt thự này trông khá quái dị. Đáng nói, cả 3 quán nhậu này hiện “cư ngụ” trong khuôn viên Trường Lê Hồng Phong (quận 5) - nằm trong danh sách di tích cần bảo tồn của TP. Các biệt thự nằm trong khuôn viên Công viên Tao Đàn (quận 1) vừa kinh doanh hàng ăn (số 110 Nguyễn Du) vừa là chuỗi các tiệm sửa xe máy (114 Nguyễn Du) nằm góc Nguyễn Du - Trương Định. Trong khi đó, mặt tiền đường Cách Mạng Tháng Tám của công viên này, tại biệt thự số 16, đang bị “xẻ” nhỏ thành nhiều cửa hàng buôn bán, mỗi cửa hàng lại được sửa chữa, cơi nới theo một kiểu khác nhau.

Ngoài ra, còn có nhiều biệt thự nằm trong khuôn viên các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, công viên… Theo Sở Xây dựng TPHCM, 60 biệt thự này có nguồn gốc là nhà tiếp quản. Thiết kế ban đầu cho một hộ sử dụng nhưng do tình hình khó khăn chung về nhà ở sau khi tiếp quản nên hầu hết được bố trí làm nhà ở cho nhiều hộ, kể cả bố trí đan xen nhà ở với nhà làm việc. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng đã lâu nên hầu hết đều đã hư hỏng, xuống cấp.

Hiện tại, trong 60 căn có 14 hộ đã được giải quyết bán nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ, 293 hộ còn đang thuê nhà, 6 cơ quan thuê làm trụ sở, 2 căn hộ vẫn còn trống do Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP quản lý.

Khai thác hiệu quả cao nhất


Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân. Việc giữ lại 60 căn biệt thự nhằm quản lý chặt chẽ quỹ nhà, thường xuyên bảo trì tránh tình trạng hư hỏng ảnh hưởng đến tính mạng người dân và tài sản Nhà nước, chấm dứt tình trạng thất thu tiền thuê nhà, góp phần chỉnh trang đô thị TP. Chính vì vậy, UBND TP đã thành lập ban Quản lý 60 căn biệt thự trên do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài làm trưởng ban. Trong năm 2011, Ban quản lý sẽ tiến hành kiểm tra hiện trạng, lên kế hoạch di dời, bồi thường hỗ trợ và lập phương án đầu tư đối với từng dự án.

Các căn biệt thự này sau khi thu hồi sẽ được giao cho Sở Xây dựng và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP quản lý để phục vụ các dự án công ích. Ước tính, nếu giữ lại 60 căn biệt thự trên, TP sẽ có trên 35.000 m2 diện tích nhà để phục vụ mục đích công ích, phân thành 4 nhóm sử dụng. Cụ thể, biệt thự số 2 Phạm Văn Hai sẽ được giữ lại để hợp khối xây dựng chung cư số 251 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) đang bị xuống cấp nghiêm trọng. 14 căn biệt thự nằm trong khuôn viên các công trình công cộng là trường học, bệnh viện… sẽ trả lại mặt nguyên thủy hoặc mở rộng khuôn viên các công trình công cộng. 12 căn sẽ được trả lại khuôn viên hoặc mở rộng trụ sở các cơ quan Nhà nước. 10 căn sử dụng xây nhà ở công vụ, tái định cư, nhà ở xã hội và 23 căn sử dụng cho mục đích công ích hoặc cho thuê xây cao ốc văn phòng…

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam