TP.HCM: Bùng nổ thị trường nhà liền kề - biệt thự

(Thứ Tư, 08/04/2015 | 17:15)
MBND - Kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản TP.HCM trong quý I/2015 của Savills cho thấy, phân khúc căn hộ và căn hộ dịch vụ  đang có mức tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt là phân khúc biệt thự - nhà liền kề. Trong khi đó, phân khúc văn phòng, khách sạn và mặt bằng bán lẻ sẽ phải đối mặt với áp lực tăng cung mạnh trong năm nay.
TP.HCM: Bùng nổ thị trường nhà liền kề - biệt thự
TP.HCM: Bùng nổ thị trường nhà liền kề - biệt thự

* Hà Nội: Căn hộ cao cấp ngày càng hút khách

* Bất động sản bán ra tại TP.HCM tăng gấp 3 trong quý I

* Dự đoán tình hình BĐS cao cấp: Nhu cầu nhà phố - biệt thự gia tăng

Thị trường biệt thự - nhà liền kề bùng nổ

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy trong quý I/2015 tại TP.HCM có 7 dự án mới và các giai đoạn mới của 13 dự án hiện hữu đã cung cấp cho thị trường 6.600 căn hộ, tăng 40% theo quý và tăng 137% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhiều nhất trong vòng một quý kể từ quý II/2011.

Tính chung đến hết quý I/2015, thị trường sơ cấp có khoảng 20.500 căn hộ, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ hấp thụ mặc dù tăng 11% so với cùng kỳ năm trước  nhưng vẫn ở mức khá khiêm tốn là 21%. Khảo sát cho thấy, trong quý I có 4.200 căn hộ đã được bán, tăng 167% so với cùng kỳ năm trước và đây là quý có lượng giao dịch cao nhất kể từ cuối năm 2010.

Quận 2 và quận 7 tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch với tỷ lệ 38% tổng số căn hộ đã được bán, tiếp đó là Bình Thạnh, Tân Phú và Bình Tân với 31% thị phần. Số căn hộ bán chủ yếu thuộc phân khúc B và C với tỷ lệ lên đến 98%.

Sự tăng trưởng ồ ạt của thị trường trong khoảng đầu năm đã khiến người tiêu dùng được hưởng lợi  khi các sản phẩm nhà ở đang ngày càng trở nên đa dạng và những chính sách tài chính linh hoạt liên tục được đưa ra nhằm kích cầu.

tp.hcm bung no thi truong nha lien ke biet thu

Dự đoán triển vọng trong thời gian tới, Savills cho rằng, các chính sách hỗ trợ về pháp luật và tài chính cho thị trường nhà ở dự kiến sẽ có tác động tích cực đến hoạt động của phân khúc căn hộ. Theo đó, tính đến năm 2017, thị trường sẽ tiếp nhận 70.100 căn hộ từ 102 dự án, trong đó khoảng 29% số căn hộ dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 2015-2016.

Sự ấm lên của thị trường bất động sản còn được thể hiện ở phân khúc cao cấp hơn là biệt thự và nhà liền kề.

Tính đến hết quý I/2015, nguồn cung ở phân khúc biệt thự - nhà liền kề là khoảng 1.100 căn, tăng 319% so với cùng kỳ năm trước.

tp.hcm bung no thi truong nha lien ke biet thu

Nguồn cung tăng mạnh nhưng lực cầu cũng mạnh không kém khi tổng lượng giao dịch của phân khúc này trong quý I tăng gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhà liền kề chiếm 84% tổng lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này cũng rất đáng ghi nhận với 32%, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Savills dự báo phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2015 và những năm tiếp theo với số lượng khoảng 53.700 căn từ 142 dự án. Chỉ tính riêng trong năm 2015, ước tính sẽ có 9 dự án với 1.400 căn gia nhập thị trường, tập trung chủ yếu ở quận 9 với tỷ lệ 60%.

Ở phân khúc căn hộ dịch vụ, mặc dù quý I/2015, phân khúc này chịu tác động tiêu cực do nguồn vốn FDI giảm mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách thuê (chủ yếu là các chuyên gia nước ngoài). Ngoài ra, phân  khúc này còn chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các căn hộ cho thuê.

tp.hcm bung no thi truong nha lien ke biet thu

Tuy nhiên, với kỳ vọng kinh tế vĩ mô đang dần ổn định, phân khúc này sẽ tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm 2015.

Áp lực cung gây khó cho mặt bằng bán lẻ, văn phòng và khách sạn

Ở phân khúc mặt bằng bán lẻ, trong quý I chỉ có 2 trung tâm thương mại mới gia nhập thị trường, làm tổng cung tăng 3% so với quý trước. Công suất trung bình khá ổn định ở mức 92% trong khi giá thuê giảm nhẹ 2% so với quý trước.

Theo dự báo của Savills, thị trường bán lẻ của TP.HCM sẽ mở rộng ở khu vực nội thành và ngoại ô với tốc độ lớn hơn khu trung tâm do có dân số phát triển nhanh khiến nhu cầu hàng hóa tăng cao. Từ năm 2015 trở đi, khu vực nội thành chiếm 57% tổng nguồn cung tương lai, theo sau là ngoại ô với 27% và khu trung tâm là 16%.

tp.hcm bung no thi truong nha lien ke biet thu

Tuy nhiên, nguồn cung mặt bằng bán lẻ trong năm 2015 sẽ tăng đến 32%. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới tình hình hoạt động của thị trường.

Đối với phân khúc khách sạn, trong quý I tại TP.HCM ghi nhận có thêm 200 phòng từ 1 dự án khách sạn 5 sao mới, 1 khách sạn 4 sao hiện hữu và 1 khách sạn 3 sao hoạt động trở lại.

Các khách sạn 3 đến 5 sao tại TP.HCM hoạt động yếu hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất thuê trung bình ở mức 70%, tăng 2 điểm phần trăm theo quý nhưng giảm 4 điểm phần trăm theo năm. Cả ba hạng đều có sự sụt giảm công suất thuê theo năm. Phân khúc 4 sao giảm nhiều nhất với 6 điểm phần trăm theo năm. Phân khúc 3 và 5 sao giảm 4 điểm phần trăm theo năm mỗi phân khúc.

Giá phòng trung bình là 1,8 triệu VNĐ/phòng/đêm (82 USD/phòng/đêm), giảm 5%  theo quý và 7% theo năm.

tp.hcm bung no thi truong nha lien ke biet thu

TP.HCM tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh với các thành phố du lịch khác có sân bay quốc tế như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

Trong năm 2015, thị trường khách sạn tại TP.HCM dự kiến sẽ có thêm nguồn cung mới khá lớn từ 4 dự án khách sạn 5 sao, tăng tổng nguồn cung của phân khúc này thêm 22% theo năm. Điều này sẽ trực tiếp tạo áp lực lên tình hình hoạt động của phân khúc 5 sao cũng như phần nào ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của cả thị trường trong năm 2015.

Tình hình tương tự cũng xảy ra ở phân khúc văn phòng cho thuê khi nguồn cung tương lai được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2015, do đó, tình hình hoạt động của các văn phòng hạng A và B sẽ chịu nhiều áp lực.

Xem video mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất:

https://www.youtube.com/muabannhadatvietnam

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam