TP.HCM: Bồi thường đất nông nghiệp quá thấp so với giá thị trường

(Thứ Bảy, 21/08/2010 | 15:45)
Đó là nhận định của đại diện các quận, huyện tại hội nghị chuyên đề về một số vấn đề liên quan đến dự án trên địa bàn TP do UBND TP.HCM tổ chức ngày 20-8.
TP.HCM: Bồi thường đất nông nghiệp quá thấp so với giá thị trường
TP.HCM: Bồi thường đất nông nghiệp quá thấp so với giá thị trường

tp.hcm boi thuong dat nong nghiep qua thap so voi gia thi truong

Đại lộ Đông Tây, TP.HCM - Ảnh: Anh Khang


Theo quyết định 35 của UBND TP về bồi thường giải phóng mặt bằng, người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi được bồi thường theo giá đất nông nghiệp thuần và hỗ trợ thêm 50% giá đất ở trung bình của khu vực. Tuy nhiên, theo phản ảnh của quận 8, Thủ Đức và huyện Củ Chi, số tiền bồi thường, hỗ trợ mà người dân nhận được theo quy định trên thấp hơn so với các quy định trước đó. Cụ thể, nghị định 22 về bồi thường giải phóng mặt bằng cho phép người dân hoán đổi đất ở theo tỉ lệ phần trăm có lợi hơn cho người dân.

Tại hội nghị, đại diện huyện Bình Chánh cũng cho biết giá đất nông nghiệp chuyển nhượng trên thị trường từ 1-2 triệu đồng/m2, nhưng Nhà nước bồi thường chỉ 200.000-300.000 đồng/m2. Vì vậy dù có chính sách hỗ trợ thêm nhưng số tiền người dân được nhận vẫn còn chênh lệch quá xa so với giá thị trường nên dân không đồng ý di dời.

Các quận huyện kiến nghị nên bồi thường đất nông nghiệp theo sát giá thị trường tại thời điểm bồi thường. Hoặc áp dụng cách tính: 300m2 đất nông nghiệp đầu tiên bồi thường cho dân theo giá đất ở trừ đi tiền sử dụng đất mà người dân phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất, phần đất còn lại hỗ trợ bằng 40% giá bồi thường đất ở.

Trong công tác bồi thường, sự không công bằng còn thể hiện ở chỗ giá đất bồi thường trong các dự án kinh doanh cao hơn nhiều so với dự án công ích. Ngoài ra, các quận cho rằng thủ tục thẩm định, phê duyệt, triển khai phương án bồi thường kéo dài nên giá đất theo phương án bồi thường lạc hậu so với giá thị trường khiến người dân không đồng ý. Một số trường hợp phải làm thủ tục thẩm định giá lại khiến dự án bị chậm trễ. Q.4 đề nghị TP chấp thuận cho các hộ dân có đất bị thu hồi được thuê đơn vị tư vấn để thẩm định giá đất, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức nghiệm thu và phê duyệt theo quy trình.

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam