TP.HCM: 30% tòa nhà văn phòng giảm giá

(Thứ Năm, 05/04/2012 | 10:46)
Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy, có tới 30% tòa nhà văn phòng tại TP.HCM giảm giá trong quý I/2012.
TP.HCM: 30% tòa nhà văn phòng giảm giá
TP.HCM: 30% tòa nhà văn phòng giảm giá


Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm giá văn phòng cho thuê xuất phát từ nguồn cầu giảm mạnh (giảm 51% so với quý trước). Chỉ có văn phòng hạng C có lượng tiêu thụ tăng 10% trong khi lượng tiêu thụ hạng A giảm 70% và hạng B giảm 66%. Kéo theo, giá thuê trung bình giảm 2% chỉ còn 562.356 đồng/m2/tháng.

tp.hcm 30 toa nha van phong giam gia
Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM sẽ còn èo uột trong 2 quý tới.


Theo Savills Việt Nam, các giao dịch văn phòng chủ yếu dịch chuyển từ tòa nhà cũ sang các tòa nhà mới và dịch chuyển giữa các hạng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế hiện nay, khách thuê không mở rộng diện tích văn phòng khi chuyển vào tòa nhà mới. Có dấu hiệu khách thuê bắt đầu chuyển từ các tòa nhà hạng cao xuống các tòa nhà hạng thấp hơn nhằm giảm chi phí.

Đối với phân khúc này, theo Savills, đà giảm giá sẽ còn tiếp tục trong 2 quý tới do tình hình kinh tế còn khó khăn, khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng của các doanh nghiệp vẫn bế tắc; đặc biệt, tỷ lệ trống của hầu hết tòa nhà văn phòng còn cao.

Đầu năm 2012, các nhà đầu tư, kinh doanh BĐS đặt nhiều kỳ vọng vào sự hồi phục của phân khúc căn hộ bán. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn TP.HCM chỉ có 2 dự án mới, cung cấp ra thị trường chỉ vỏn vẹn 300 căn hộ. Tổng nguồn cung sơ cấp giảm khoảng 12% so với quý trước và khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Quận 7 đã bị truất ngôi khi không còn đóng góp thị phần lớn nhất cho thị trường sơ cấp.

Theo khảo sát, đối với phân khúc căn hộ, đến thời điểm này yếu tố quyết định một giao dịch thành công vẫn là giá bán. Căn hộ nhỏ ở dự án hạng C sẽ vẫn là sản phẩm bán chạy nhất trong những quý tới. Trong khi đó, hạng B mất thị phần nhiều nhất, giảm 5% xuống còn 13% trong quý I này.

Đánh giá về triển vọng của phân khúc căn hộ bán, các chuyên gia của Savills cho rằng, trong trung và dài hạn thị trường này còn rất tiềm năng. Cụ thể, sẽ có khoảng 14 dự án với hơn 5.000 căn hộ dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013 và có thể được chào bán trong năm 2012. Đến cuối năm 2016, sẽ có khoảng 70.000 căn hộ tương lai từ hơn 115 dự án dự kiến hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam