Tổng kết thị trường từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 10: Thị trường bất động sản sẽ còn nhiều biến động

(Chủ Nhật, 12/10/2008 | 08:55)
Tín dụng cho bất động sản là đề tài nóng nhất được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập trong tuần qua. Các ngân hàng đã "hé cửa" cho vay trở lại đối với những khách hàng có nhu cầu mua nhà đất nhưng việc giải ngân cũng không dễ trong bối cảnh thị trường vẫn đóng băng.
Tổng kết thị trường từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 10: Thị trường bất động sản sẽ còn nhiều biến động
Tổng kết thị trường từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 10: Thị trường bất động sản sẽ còn nhiều biến động

Cho vay không dễ

Với giá trung bình 1800USD/m2, căn hộ thuộc dự án Richland Hill (Q.9, Tp. Hồ Chí Minh) đã thu hút được nhiều khách hàng, phần đông được Ngân hàng Đông Á cho vay với những điều kiện ưu đãi. Trước đó, HSBC và MHB cũng cho khách hàng vay mua căn hộ Sky Garden (Phú Mỹ Hưng) với lãi suất khá ưu đãi. Không chỉ các Ngân hàng trên mà hiện Sacombank cũng đang cho khách hàng mua căn hộ Phú Lợi 1 (Q.8, Tp. Hồ Chí Minh) vay đến 70% giá trị căn hộ; Việt Á cho khách vay trả góp trong 15 năm mua căn hộ E. Home (Q.7, Tp. Hồ Chí Minh), ACB cũng cho khách vay mua, sửa chữa nhà cửa trở lại dù điều kiện có chặt chẽ hơn…

Nhiều ngân hàng khác như VCB Tp. Hồ Chí Minh, Eximbank, MB… hiện vẫn duyệt hồ sơ cho vay mua nhà sau khi nâng chuẩn và chọn lọc khách hàng hơn. Tuy nhiên, các ngân hàng cho vay bất động sản không cho vay ồ ạt với những điều kiện dễ dãi như thời điểm cuối năm 2007 mà chủ yếu tập trung vào một vài dự án của các đối tác mà họ hiểu rõ và có quan hệ làm ăn, ký kết hợp đồng.

TS Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tổng dự tín dụng bất động sản tính đến ngày 30.9.2008 là 115.500 tỷ đồng, bằng 9,15% tổng dư nợ trên toàn hệ thống. Theo ông Nghĩa, Ngân hàng Nhà nước không có văn bản nào cấm cho vay bất động sản, việc các ngân hàng thương mại đóng cửa với bất động sản vừa qua là do tự họ thấy những nguy cơ từ việc cho vay tràn lan, khó kiểm soát.

Việc các ngân hàng cho vay mua bất động sản trở lại không chỉ là một tín hiệu tốt cho thị trường mà còn tốt cho cả một số ngân hàng đang dồi dào vốn. Hơn nữa, ngoại trừ một số ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi 17-18%/năm thì nhiều ngân hàng đang cho vay trung bình 20%/năm - đây là một mức lãi suất hấp dẫn trong xu hướng lãi suất vay ngày càng giảm hiện nay.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc giải ngân nguồn vốn vào bất động sản lúc này cũng không còn dễ dàng như năm 2007, nhất là khi người có nhu cầu về nhà ở thực sự cũng e ngại trước áp lực trả lãi ngân hàng. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, thị trường bất động sản nhiều khả năng sẽ tiếp tục thoái trào trước nguy cơ nợ xấu bất động sản gia tăng. Việc giải chấp bất động sản trong vài tháng tới khi các hợp đồng đáo hạn, còn thị trường vẫn đóng băng. Một thực tế hiện nay rằng, các tài sản thế chấp của ngân hàng phần lớn đều là bất động sản. Khi thị trường tiếp tục khó khăn sẽ gây áp lực cho doanh nghiệp trong quá trình trả nợ, điều này sẽ góp phần kéo thị trường đi xuống tiếp tục.

Bất động sản cần "bơm vốn"

Một số lời khuyên của các chuyên gia kinh tế đưa ra lúc này là nên tiếp tục mở rộng cho vay bất động sản để tránh một sự đổ vỡ lớn trong hệ thống tín dụng liên quan đến thị trường này. TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, việc các ngân hàng đồng loạt ngừng cho vay bất động sản khiến cho thị trường không những không tan băng được mà còn kéo theo những hệ lụy. Có những dự án đã hoàn thành 80-90% nhưng không triển khai tiếp được vì thiếu vốn, sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp không thể tiếp tục và phá sản. Theo ông Nghĩa, các ngân hàng cần tái cấu trúc lại khoản nợ để có thể tiếp tục cho doanh nghiệp vay vốn để hoàn thành dự án đúng tiến độ; khi đó doanh nghiệp sẽ thu được tiền còn ngân hàng thu được nợ, còn thị trường mới có cơ hội sôi động trở lại.

Đến thời điểm hiện nay, cả các doanh nghiệp, quản lý nhà nước và người hoạch định chính sách bắt đầu quan tâm đến những khó khăn của chính các dự án bất động sản. Theo quy định của Nghị định 153/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản, một trong những điều kiện để doanh nghiệp có thể chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp là phải được hoàn thành giải phóng mặt bằng và phải có các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng với tiến độ được phê duyệt. TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, với quy định này cộng với sự bế tắc về vốn cho các dự án bất động sản, nếu các ngân hàng không tiến hành phân loại dự án để tạo điều kiện về vốn cho một số dự án đang đầu tư sẽ khiến cho thị trường bất động sản càng gặp khó khăn.

Các nhà đầu tư cũng đề nghị Chính phủ mở rộng điều kiện được chuyển nhượng dự án hoặc nhận góp vốn từ người mua nhà.

Giá thuê văn phòng còn tiếp tục giảm

Điểm nổi bật trên thị trường tuần qua là việc giá thuê văn phòng đang giảm. Cục diện thị trường văn phòng cho thuê, đặc biệt ở Tp. Hồ Chí Minh đã bắt đầu có sự thay đổi đáng kể cùng với những biến động kinh tế vĩ mô khiến các doanh nghiệp phải thận trọng hơn trong việc mở rộng văn phòng. Ngay trong vòng tuần đầu tháng 10, giá cho thuê những cao ốc văn phòng hạng B (không nằm ở vị trí trung tâm quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) đã giảm xuống còn 35-45 USD/m2/tháng. Theo dự báo của công ty CBRE Việt Nam sẽ còn tiếp tục giảm thêm 10-15% trong những tháng cuối năm 2008 và đầu năm 2009. Tốc độ phủ kín các cao ốc văn phòng mới đi vào hoạt động bắt đầu chậm dần. Hiện nay, một số cao ốc ở quận 1 và 3 đã hoàn thành nhưng vẫn còn nhiều diện tích trống để cho thuê.
Cenodi

Nguồn cung dồi dào và sự cạnh tranh chính là nguyên nhân tạo ra sự giảm giá nhanh chóng trong khu vực văn phòng cho thuê. Tại Hà Nội, việc xây dựng các văn phòng nhỏ (hạng C) đang được xem là giải pháp khả thi, có lợi hơn cả vào lúc này. Trước làn sóng chuyển từ văn phòng hạng A, hạng B sang hạng C hoặc tìm các nhà dân cải tạo để thuê của các doanh nghiệp nhằm cắt giảm chi phí, ông Đỗ Lê Quân, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tài Tâm Coliers International cho biết, các công ty quản lý, môi giới cũng dễ dàng tìm khách hàng cho các văn phòng loại nhỏ, bởi tại Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đa số.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam