Tổng kết thị trường từ ngày 26/9 đến ngày 02/10:

(Chủ Nhật, 05/10/2008 | 16:05)
Tại Tp. Hồ Chí Minh, giao dịch nhà đất trong tuần cuối tháng 9 đã tăng nhẹ so với những tuần trước đó. Giao dịch thành công chủ yếu ở các căn hộ sắp hoàn thành như Phú Mỹ (Cty Vạn Phát Hưng), Nam Khánh (Cty Him Lam), New Sài Gòn (Cty Hoàng Anh Gia Lai)…Với nhà phố, chủ yếu giao dịch loại có giá dưới 3 tỷ đồng và người mua đều có nhu cầu ở ngay.
Tổng kết thị trường từ ngày 26/9 đến ngày 02/10:
Tổng kết thị trường từ ngày 26/9 đến ngày 02/10:

Giao dịch tăng nhẹ

Theo tạp chí Thị trường giá cả, chỉ số giá đất nền tháng 9 tăng nhẹ ở mức 0,75 điểm, tương đương 3,6%; giá căn hộ tăng 0,24 điểm (0,87%). Giá bán ở một số dự án có vị trí tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo, đặc biệt những dự án sắp giao nhà hoặc hoàn chỉnh hạ tầng nhích 2-5% so với cùng kỳ tháng trước. Giá bán căn hộ H3 trên đường Hoàng Diệu (Q.4) đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/m2, hiện là 29-32 triệu đồng/m2. Giá đất nền tại một số dự án thuộc Nhà Bè, Q.2, Q.7, Q.9, tùy vị trí tăng thêm 0,5-2 triệu đồng/m2. Điều quan trọng là dù không nhiều nhưng giao dịch thành công bắt đầu xuất hiện. Mặc dù tại nhiều sàn ở Tp. Hồ Chí Minh số lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn, chỉ 1-2 giao dịch/tuần nhưng đây cũng đang gọi là chuyến biến so với thời kỳ đóng băng vài tháng trước. "Thị trường chứng khoán gần đây đang có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của thị trường tài chính toàn cầu và khó khăn nội tại của các doanh nghiệp trong nước. Thị trường vàng và USD cũng không còn mấy hấp dẫn. Đây có thể là thời điểm mà những người có tiền muốn đầu tư cũng sẽ quay trở lại với bất động sản", một chuyên viên môi giới nhận định.

Tại Hà Nội, giao dịch thành công tập trung ở các khu chung cư như Trung Hòa-Nhân Chính, Văn Khê, Văn Quán… Ông Nguyễn Trọng Thủy, Giám đốc Trung tâm bất động sản Mỹ Đình II cho biết: "Hầu hết khách hàng đến tìm kiếm thông tin cũng như giao dịch tại Trung tâm thời gian gần đây đều quan tâm đến các dự án nhà ở có thể dọn đến ngay. Giao dịch thành công của sản phẩm này chiếm khoảng 70%, tăng gần 30% so với tháng 8". Cũng theo ông Thủy, nhà chung cư hoặc đất nền phân lô có giá dưới 2 tỷ đồng được quan tâm nhiều nhất. Giá căn hộ Trung Hòa - Nhân chính hiện đang dao động ở mức 24-26 triệu đồng/m2, Văn Khê khoảng 10 triệu/m2, Văn Quán quanh mức 15 triệu đồng/m2. Các căn hộ tại khu Linh Đàn, Định Công, Việt Hưng…hầu hết có giá khoảng hơn 1 tỷ đồng/căn cũng là đối tượng đang được quan tâm. Hiện tượng này cho phép các chuyên gia phân tích thị trường khẳng định, nhu cầu mua nhà để ở đã trở nên mạnh mẽ hơn do nhiều người đã nghĩ đến "đáy" của thị trường. Trả lời
DiaOcOnline một nhà đầu tư còn lạc quan rằng, thị trường nhà đất Hà Nội sẽ khả quan hơn trong một vài tháng tới, khi mà cuối năm thường là thời điểm sôi động của giao dịch bất động sản.

Nhà xã hội: Hướng đầu tư mới cho các doanh nghiệp?

Chủ trương phát triển nhà ở xã hội (nhà cho thuê và thuê mua) của Nhà nước đang dần trở nên sát thực hơn khi ngày 29.9 vừa qua, Bộ Xây dựng đã hoàn chỉnh Đề án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2009-2015 đề nghị Chính phủ phê duyệt. Việc phê duyệt của Chính phủ thực chất cũng chỉ là vấn đề thủ tục, bởi vì chủ trương này đã được Quốc hội quyết định trong Luật nhà ở từ năm 2006.

tong ket thi truong tu ngay 26 9 den ngay 02 10

Dự án nhà ở cho công nhân thuê tại Đông Anh (Hà Nội) hiện đã nhận
được sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp (ảnh Nam Thành).


Theo Đề án này, trong giai đoạn từ 2009-2015, Chính phủ sẽ đầu tư 49.000 tỷ đồng để xây dựng khoảng 184 ngàn căn hộ tương đương gần 10 triệu m2 sàn cho thuê, nhằm giải quyết chỗ ở cho khoảng 30% số hộ đang gặp khó khăn về nhà ở khu vực đô thị. Riêng năm 2009, Bộ xây dựng kiến nghị dành 1.200 tỷ đồng đầu tư cho 2 địa phương đã triển khai thí điểm (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) để thực hiện xây dựng công trình theo các dự án thí điểm đã được phê duyệt. Trong đó vốn trung ương hỗ trợ 600 tỷ (Hà Nội 300 tỷ, Tp. Hồ Chí Minh 300 tỷ đồng). Cũng cần phải nói thêm, đề xuất này của Bộ Xây dựng, dựa trên kết quả điều tra về thực trạng nhà ở của cán bộ, công chức của Ban Tổ chức Trung ương. Điều tra này cho thấy hiện nay, trên phạm vi cả nước có khoảng gần 2 triệu cán bộ, công chức, viên chức (khoảng 250 nghìn cán bộ, công chức và trên 1,6 triệu viên chức), trong đó mới chỉ khoảng 2/3 tự lo được nhà ở cho mình; 1/3 còn lại (chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn) chưa có chỗ ở ổn định (phải ở ghép hộ, ở nhờ, ở tạm).

Sẽ có người đặt câu hỏi: Hơn 500 ngàn cán bộ, công chức có nhu cầu về nhà ở trong điều kiện thu nhập hạn hẹp, chưa đủ điều kiện tích lũy để mua, thuê nhà theo giá thị trường, tại sao Chính phủ chỉ đặt vấn đề đầu tư xây dựng 184 ngàn căn hộ để cho thuê? Trong Đề án, Bộ xây dựng đề nghị Nhà nước (bao gồm Nhà nước Trung ương và Nhà nước địa phương) sẽ dành ngân sách để xây dựng nhà cho thuê, riêng nhà thuê mua sẽ huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Trả lời DiaOcOnline, Trưởng phòng Quản lý nhà, Sở Xây dựng Hà Nội Vũ Ngọc Đạm cho rằng, khác với thời điểm trước đây, các doanh nghiệp vốn không mặn mà với nhà xã hội, thời điểm hiện nay các nhà đầu tư sẽ tìm thấy ở đây hướng đầu tư mới, an toàn và hiệu quả. Lấy dẫn chứng về chương trình nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp (một phần trong kế hoạch triển khai nhà ở xã hội) của Hà Nội, vốn gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu nhưng đã nhận được sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp, sau khi thành phố chủ động dành 560 tỷ đồng ngân sách xây dựng dự án thí điểm rất thành công, ông Đạm nói: "Vốn Nhà nước trong trường hợp này sẽ có tác dụng giữ vai trò hạt nhân nhằm thu hút, lôi kéo các nguồn vốn khác".

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, trước bối cảnh thị trường bất động sản, đặc biệt thị trường căn hộ cao cấp trầm lắng, thì tham gia đầu tư các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, thậm chí nhà ở xã hội là hướng mới cho các doanh nghiệp.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam