Tổng kết thị trường từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 10:

(Chủ Nhật, 26/10/2008 | 12:14)
Thông điệp mà các chuyên gia, những người môi giới bất động sản gửi đi trong tuần tuần qua là giá đất nền, và căn hộ ở một số đô thị lớn đã giảm từ 60-70% so với thời điểm cuối năm 2007 và vài tháng đầu năm 2008. Tuy nhiên sức mua vẫn chưa tăng.
Tổng kết thị trường từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 10:
Tổng kết thị trường từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 10:

Giá giảm, sức cầu yếu

Theo thống kế thị trường của Công ty Nghiên cứu VietRees thì giao dịch căn hộ, nhà phố, đất nền trong hai tuần gần đây tiếp tục giảm. Trong khi thị trường gần như không có giao dịch do người mua còn nghe ngóng chờ đợi sự giảm giá tiếp theo. Một số dự án ở khu Nam Sài gòn như Sadeco ven sông, An Phú Gia, Hưng Gia (quận 7), giá đã giảm thêm 1-2 triệu đồng/m2. Ở khu Đông thành phố giá cũng giảm tương tự; cao ốc An Hòa, An Phú An Khánh (quận 2) giá giảm thêm từ 500 ngày đến một triệu đồng/m2. Cũng theo Công ty VietRees (dẫn theo báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh), không chỉ đất nền, căn hộ tại những vị trí đắc địa tại Tp. Hồ Chí Minh giảm giá mà nhà đất trong toàn quốc cũng ở tình trạng ế dài. Thực tế, điều này được chứng minh trong bài viết “Nhà đất Hà Nội tiếp tục giảm giá” (Thanh Niên, ngày 23.10). Theo đó, sau khi đứng ở mức cao suốt một thời gian dài kể từ khi thị trường sụt giảm, bất động sản Hà Nội bắt đầu bước vào chu kỳ giảm giá mới, đặc biệt là khu vực ngoại thành và những dự án thuộc Hà Nội mở rộng. Mức giá đỉnh tại khu đô thị mới Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) khi thị trường cao điểm là 21,8 triệu đồng/m2 đã giảm xuống 14-15 triệu đồng/m2 trong suốt những tháng vừa qua. Và trong 1-2 tuần gần đây, người bán đã chủ động hạ mức giao xuống còn 13,5 triệu đồng/m2 do không có người mua. Tại các khu đô thị mới khác của khu vực phía Tây Hà Nội - đa số là những dự án đang triển khai hoặc sắp hoàn thành, giá rao đã về gần với giá gốc. Cũng theo thông tin này thì giá căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện phổ biến ở mức 15-17 triệu đồng/m2. Đây là mức giá được đánh giá là tương đối hợp lý do giá xây lắp các căn hộ chung cư cao từ 9-21 tầng hiện cũng ở mức 12-13 triệu đồng/m2.

Hầu hết các chuyên gia về chính sách, thị trường bất động sản đều có chung nhận định là giá nhà đất còn tiếp tục giảm. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này từng dự báo thị trường nhà đất sẽ phục hồi vào giữa năm 2009, tuy nhiên với biến động kinh tế thế giới như gần đây và chính sách thắt chặt tiền tệ của Việt Nam thì “kênh nhà đất sẽ còn lận đận thêm một thời gian nữa”. Phó Chủ tịch HĐQT công ty Vạn Phát Hưng cho rằng, phải đến năm 2010 nhà đất mới hồi phục. Một người môi giới bất động sản chuyên nghiệp, thậm chí còn phát biểu trên báo chí khẳng định rằng: Chừng nào ngân hàng còn chưa cho vay bất động sản thì giá nhà đất còn giảm. Ông này khuyên người mua nhà nên chờ cho qua hết năm và xem động thái từ các ngân hàng hãy quyết định cuối cùng.

Triển vọng nhà đất giá rẻ

Theo báo Xây dựng, mặc dù được tung ra vào thời điểm thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu được hỗ trợ phục hồi nhưng dự án khu dân cư Rạch Bắp do Công ty Cao su Dầu Tiếng làm chủ đầu tư tại huyện Bến Cát (Bình Dương) vẫn thu hút khách. Lý do được giải thích là vì, dự án được đầu tư hạ tầng đồng bộ, nằm gần các khu công nghiệp, khu dân cư hiện hữu và đặc biệt là giá rẻ, chỉ từ 1,05-1,1 triệu đồng/m2 nền đất nhà phố và 850 nghìn đồng/m2 nền biệt thự. Mua xong có thể xây nhà ngay. Xu hướng tìm kiếm nhà, đất giá rẻ được các chuyên gia đánh giá là do nhà đầu tư “mất niềm tin vào thị trường nền đất và căn hộ cao cấp”. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu thì cho rằng, nền đất giá rẻ hút khách là do phù hợp với túi tiền của người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở; bên cạnh đó trên thị trường gần đây có sự dịch chuyển nguồn vốn từ thị trường căn hộ cao cấp sang đất nền và căn hộ giá thấp.

Trong tuần, tại Hà Nội, UBND thành phố cũng phê duyệt đề án đầu tư xây dựng thí điểm nhà ở xã hội mà đối tượng phục vụ là cán bộ, công nhiên viên người hưởng lương từ ngân sách, có khó khăn về nhà ở. Theo đề án này, trong 2 năm 2008-2010, thành phố sẽ đầu tư 246 tỷ đồng từ ngân sách và các khoản vay chính phủ khác để xây dựng khoảng 500 căn hộ cho thuê và 300 căn hộ thuê mua. Giá thuê và thuê mua nhà sẽ do UBND thành phố căn cứ Nghị định 90/2006 NĐ-CP của Chính phủ xây dựng và công bố. Trả lời Diaoconline ngày 25.10, ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển Nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhu cầu về nhà ở giá rẻ, phù hợp với khả năng tài chính của số đông người dân, đặc biệt là cán bộ, viên chức rất lớn. Trước mắt Nhà nước sẽ chủ động đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách hoặc các khoản vay Chính phủ khác để giải quyết khó khăn về nhà ở cho các đối tượng này, giảm áp lực về cầu cho thị trường. “Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ với các chính sách ưu đãi đặc biệt”, ông Đạm nói. Cũng theo ông Đạm, tiến độ xây dựng nhà ở cho thuê và thuê mua của Hà Nội thậm chí có thể sẽ về đích sớm hơn kế hoạch được phê duyệt. Khoảng cuối năm 2009 đã có thể có những căn hộ đầu tiên.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam