Tổng kết thị trường từ ngày 12 đến 18 tháng 9: Thị trường nhà đất có sự dao động nhẹ

(Thứ Hai, 22/09/2008 | 11:02)
Sau khi các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, thị trường bất động sản tuần qua ghi nhận lượng giao dịch tăng nhẹ.
Tổng kết thị trường từ ngày 12 đến 18 tháng 9: Thị trường nhà đất có sự dao động nhẹ
Tổng kết thị trường từ ngày 12 đến 18 tháng 9: Thị trường nhà đất có sự dao động nhẹ

Theo bảng giá tham khảo thị trường TP. Hồ Chí Minh do công ty Vinaland đưa ra, giá nhà đất các dự án đều đứng giá, hơn 50 dự án tăng giá từ 2-10% so với tuần trước. Một số chuyên gia nhận định, xu hướng nhà đất giảm giá đang có vẻ chựng lại và một số dự án có khuynh hướng tăng giá. Xu hướng này bắt đầu từ việc dư nợ tín dụng giảm dần, mức độ rủi ro liên quan đến cho vay bất động sản (BĐS) cũng giảm khiến một số ngân hàng cho vay BĐS trở lại. Ngân hàng TMCP các doanh nghiệp ngoài quốc doanh dành 2000 tỷ đồng cho vay BĐS, Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội cũng cho biết, sẽ cho vay với hạn mức tín dụng không quá 10% hạn mức tín dụng cho vay mà lãnh đạo đã thông qua…

Trước đó, Sacombank và một số ngân hàng khác cũng triển khai sản phẩm cho vay mua nhà trả góp. Tuy không còn “đóng chặt” cửa với BĐS như hồi đầu năm, nhưng nhìn con số đưa ra ấy thì thấy rằng, các ngân hàng đều đang rất cẩn trọng và hạn mức cho vay ở mức khiêm tốn. Đồng vốn ấy chắc chắn chỉ hướng đến khách hàng cá nhân, những người có nhu cầu mua nhà ở thực sự, đáp ứng được một số yêu cầu như: có công việc, thu nhập ổn định, có khả năng chi trả, đối với các chủ đầu tư, đó phải là các dự án thật tốt, vượt qua những quy định cực kỳ chặt chẽ của khâu thẩm định. Trong dự báo ngắn hạn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước chưa thể nới lỏng tín dụng đối với bất động sản. “Như vậy việc giá nhà đất tăng nhẹ, một, hai triệu đồng/m2 và tập trung ở một số dự án chưa thể là cơ sở để nói rằng thị trường BĐS đang có thể bắt đầu một giai đoạn mới”, Thứ trưởng Nam nói.

Trả lời câu hỏi của DiaOcOnline.vn, PGS.TS Đặng Hùng Võ, Chủ nhiệm bộ môn Địa chính, trường ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định, việc thị trường có nhúc nhích là bình thường nhưng sẽ không có biến động lớn trên thị trường BĐS ít nhất cho đến hết quý III năm 2009. Các tính toán của những chuyên gia trong lĩnh vực này hiện đang tập trung vào đợt định giá lại các bất động sản thế chấp cho các khoản vay tín dụng ngân hàng sẽ diễn ra vào cuối năm nay (điều mà trước đây đã không xảy vào thời điểm cuối quý 2 năm 2008 như nhiều người dự đoán). Đây sẽ là đợt định giá quan trọng, quyết định xu hướng tiếp theo trên thị trường BĐS, đặc biệt khi mà hiện nay đã có nhiều BĐS có giá thị trường giảm xuống thậm chí ngang bằng với giá trị các khoản vay. Tuy nhiên, Giám đốc ngân hàng Nhà nước TP. Hồ Chí Minh Hồ Hữu Hạnh trả lời báo chí cho rằng, giá BĐS giảm, ngân hàng sẽ “giải chấp” để thu nợ là một dự báo mang tính…lo xa. “Ngân hàng cho vay không phải để xiết nợ vì thủ tục phát mại vừa mất thời gian vừa tốn kém. Lúc khó khăn thì ngân hàng càng phải hỗ trợ người vay để họ vượt qua. Dư nợ cho vay BĐS đã giảm nhiều, số còn lại không đáng lo, vì vậy không thể suy diễn rằng, tới đây ngân hàng phải xiết nợ dẫn đến xả hàng BĐS”, ông Hạnh khẳng định.

Quay về với dòng sản phẩm trung bình

tong ket thi truong tu ngay 12 den 18 thang 9 thi truong nha dat co su dao dong nhe


Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho rằng, những giao dịch thành công trong mấy tuần gần đây chủ yếu là loại nhà có giá dưới 1,5 tỷ đồng, mà số này cũng không nhiều. Đây là những giao dịch của những người mua với nhu cầu ở ngay. Chính sách thắt chặt tín dụng đã khiến giới đầu tư trung gian gần như đã rút hẳn khỏi thị trường, còn khách mua nhà để ở lại có tâm lý chờ đợi, không vội vàng. Nhiều chủ dự án trong 2 năm qua chỉ tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp (trên 2000 USD/m2) nay đã nhận ra nguyên nhân và bắt đầu chuyển hướng đầu tư loại sản phẩm trung bình, có giá từ 10-18 triệu đồng/m2 để nhắm vào đối tượng khách hàng số đông.

Trong các cuộc hội thảo gần đây để bàn cách thích ứng với thị trường sau tác động của lạm phát và chính sách thắt chặt tiền tệ, các chuyên gia cũng khuyên các nhà đầu tư nên quay về với dòng sản phẩm dành cho số đông những người có nhu cầu mua nhà để ở, tạm gọi là dòng sản phẩm trung bình. Ghi nhận những giao dịch thành công trong số khoảng 8000 căn hộ đưa ra bán trong năm 2008, các chuyên gia của công ty CBRE cho biết, những yếu tố mang lại lại thành công gồm: Giá bán phù hợp (từ 600 triệu – 1,5 tỷ đồng/căn); diện tích nhỏ, dưới 70 m2; phương thức thanh toán hợp lý; tiến độ xây dựng đúng cam kết và giao thông thuận tiện. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, dòng sản phẩm trung bình dành cho đông đảo người có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam có thị trường rất lớn nhưng thời gian qua, chỉ một số ít nhà đầu tư tham gia, phần lớn bị cuốn hút vào phân khúc thị trường nhà ở cao cấp vì những khoản lợi nhuận hấp dẫn hơn. Ông Nam cho rằng, diễn biến trên thị trường hiện nay sẽ khiến các nhà đầu tư “tỉnh ngộ” và rằng, dòng sản phẩm trung bình tuy lợi nhuận thấp hơn nhưng sẽ giúp lưu chuyển nhanh hơn, khả năng quay vòng vốn do vậy cũng tốt hơn.

Thị trường BĐS tuần qua cũng ghi nhận hiện tượng không nhiều những người gom hàng, đối với những BĐS đã có mức giá giảm 50-60% so với thời điểm đầu năm, hoặc những căn hộ trung bình bán giá gốc 800-1000 USD/m2. Họ là những người có tiền nhàn rỗi, chuyên đi “canh” những căn hộ, lô đất của những người đã trót đầu tư bằng tiền ngân hàng, nay buộc phải bán ra vì áp lực trả lãi. Các dự án đang được đối tượng này nhắm đến như Hoàng Anh Gia Lai, Phú Mỹ, Him Lam Kênh Tẻ… (TP. Hồ Chí Minh); Văn Khê, Văn Phú, Đông Nam Trần Duy Hưng…(Hà Nội). Nhưng có lẽ vẫn cần phải nhắc lại, thị trường BĐS sẽ còn “lình xình” trong thời gian dài nữa, nếu đầu tư vào thị trường bằng tiền vay lúc này sẽ rủi ro rất cao.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam