Tổng kết thị trường từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 10: Chưa xem xét sửa đổi chính sách nhà ở đối với Việt kiều

(Chủ Nhật, 19/10/2008 | 12:01)
Ngoại trừ Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam có hiệu lực từ 1.1.2009, sẽ không có thêm bất kỳ một chính sách vĩ mô nào mới liên quan đến thị trường bất động sản cho đến hết năm 2009.
Tổng kết thị trường từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 10: Chưa xem xét sửa đổi chính sách nhà ở đối với Việt kiều
Tổng kết thị trường từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 10: Chưa xem xét sửa đổi chính sách nhà ở đối với Việt kiều

Đề nghị mở rộng đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà trong nước của Chính phủ hồi cuối tháng 9 đã không được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận. Có nghĩa rằng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung điều 126 của Luật Nhà ở sẽ chưa được đưa ra xem xét tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đang diễn ra như quyết tâm của Chính phủ. Trước đó, tình huống tương tự cũng đã xảy ra với dự luật Đăng ký bất động sản. Các chính sách thuế nhà đất cũng chưa được triển khai theo chỉ thị hồi đầu năm nay của Thủ tướng mà theo đề nghị của Bộ Tài chính thì phải đợi khi soạn thảo luật thuế về tài sản. Như vậy có nghĩa rằng, sẽ không có bất kỳ tác động nào từ phía chính sách vĩ mô tới thị trường bất động sản đang tương đối tĩnh lặng.

Cách đây không lâu, rất nhiều chuyên gia, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã nhận định rằng, chính sách mở rộng đối tượng Việt kiều được mua và sở hữu nhà trong nước sẽ có tác dụng làm kích cầu thị trường bất động sản. Theo đề nghị của Bộ Xây dựng trong tờ trình về sửa đổi điều 126 Luật Nhà ở, đối tượng Việt kiều được mở rộng so với luật pháp hiện hành gồm: những người là công dân Việt Nam (còn quốc tịch Việt Nam) không phân biệt đối tượng, những người kết hôn với công dân Việt Nam ở trong nước, những người có kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu, những người có trình độ đại học trở lên. Những đối tượng này sẽ được sở hữu nhà như công dân trong nước không có bất kỳ sự phân biệt nào. Tất cả những người gốc Việt khác mà được cấp giấy miễn thị thực hoặc cư trú ở Việt Nam từ 6 tháng trở lên được giải quyết sở hữu 1 nhà. Tất cả các bộ ngành khi được hỏi ý kiến đều đồng ý với việc mở rộng này vì thực tế nó phù hợp với xu hướng hội nhập và đúng với chủ trương của Việt Nam, được khẳng định trong Nghị quyết Trung ương “kiều bào là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam”.

Tuy nhiên, trong phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ngày 11.10), 5 ngày trước phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, Chính phủ đã không thuyết phục được các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này. Rất nhiều Ủy viên Thường vụ Quốc hội cho rằng, Chính phủ và Bộ Xây dựng (cơ quan soạn thảo) đã “quá thoáng” và rằng việc mở quá rộng đối tượng Việt kiều được mua và sở hữu nhà trong nước sẽ khiến cho tình trạng đầu cơ nhà đất trở nên trầm trọng hơn khi các công cụ quản lý chưa hoàn thiện. Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ phải giải trình một số nội dung trên cơ sở “nghiên cứu đầy đủ và toàn diện hơn”.

Tất nhiên, khi Quốc hội chưa thông qua sửa đổi tại điều 126 thì sẽ không có chuyện Chính phủ có thể sửa đổi, bổ sung Nghị định 90 nội dung về Việt kiều.

Thị trường sẽ ra sao?

Trả lời báo chí, ông Hoàng Hữu Bắc, Giám đốc công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Nhà xanh cho biết, thị trường bất động sản tuần qua vẫn giảm giá. Nền đất dự án không có khách mua, trong khi khách ký gửi rất nhiều. Nhận định về thị trường cuối năm, ông Bắc cho rằng, thị trường vẫn tiếp tục đi xuống, với sức ép đẩy hàng ra của các nhà đầu tư thứ cấp, sức ép trả lãi ngân hàng, sức ép từ chủ đầu tư trong các đợt thanh toán tiếp theo. Chủ trương tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt, trong khi nhu cầu vốn cho thị trường bất động sản đang còn lớn là một khó khăn đẩy tình trạng xả hàng càng trở nên căng thẳng. Theo nhận định của ông Bắc, thị trường sẽ quay trở lại khi van tín dụng được mở ra. “Thời điểm đó theo chúng tôi phải sau Tết nguyên đán 2009, tức là đầu tháng 3.2009, thị trường bất động sản mới có tín hiệu mới”, ông Bắc nói.

Bà Huỳnh Kim Đoan, Giám đốc công ty Bất động sản Eden nhận định, giá đất cuối năm sẽ không dao động nhiều, thậm chí là còn giảm giá. Tuy nhiên, tính thanh khoản, giao dịch sẽ tăng nhẹ do tình hình đáo hạn các khoản vay ngân hàng, người làm ăn cần tiền trong dịp cuối năm, người có nhu cầu nhà ở cũng nhằm dịp cuối năm mua nhà.
Cenodi

Theo các chuyên gia tài chính thì thị trường bất động sản cần khoảng từ 2-5 năm nữa để hồi phục và giữ nhịp độ phát triển bình thường. Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam nói rằng, sự phục hồi hay suy thoái của thị trường bất động sản phụ thuộc phần lớn vào các chính sách của Nhà nước “đối xử” như thế nào trong giai đoạn khó khăn này. “Trong tình hình hiện nay Nhà nước phải tập trung phát triển phân khúc thị trường nhà ở, nhà cho thuê giá rẻ. Cách duy nhất và cũng là cơ hội hiện nay để cứu thị trường là phát triển nhà giá rẻ và nhà cho thuê”, ông Liêm nhấn mạnh.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam