Tốn thêm 5% khi xây nhà, tiết kiệm 30% hóa đơn mỗi tháng

(Thứ Sáu, 30/01/2015 | 16:36)
Việc thiết kế theo yêu cầu xanh để tiết kiệm năng lượng có thể khiến giá thiết kế tăng thêm khoảng 5%, nhưng sẽ tiết kiệm được khoảng 30% hóa đơn trả tiền điện, nước mỗi tháng.
Tốn thêm 5% khi xây nhà, tiết kiệm 30% hóa đơn mỗi tháng
Tốn thêm 5% khi xây nhà, tiết kiệm 30% hóa đơn mỗi tháng

Đó là ý kiến của kiến trúc sư Melissa Mayweather, Giám đốc Hội đồng xây dựng xanh tại Việt Nam.

ton them 5 khi xay nha, tiet kiem 30 hoa don moi thang

Kiến trúc sư Melissa Mayweather, Giám đốc Hội đồng xây dựng xanh tại Việt Nam.

Người Việt khi nghĩ tới thiết kế xanh, họ thường liên tưởng tới chi phí lớn, nên đành thôi không làm. Thiết kế xanh thực chất đắt tới đâu?

Melissa: Nếu nói thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng là đắt đỏ, thì đó là suy nghĩ sai lầm. Việc thiết kế theo yêu cầu xanh để tiết kiệm năng lượng có thể khiến giá thiết kế tăng thêm khoảng 5%, nhưng sẽ tiết kiệm được khoảng 30% hóa đơn trả tiền điện, nước mỗi tháng.

Sở dĩ người Việt nghĩ rằng thiết kế xanh đắt đỏ là vì họ nghĩ rằng thiết kế xanh là phải dùng pin mặt trời, là điện gió… Những thứ đó thì quả thật là rất đắt đỏ. Tôi không nghĩ rằng nhà riêng đầu tư những thứ đó là hiệu quả, dù có thì cũng tốt thôi.

Cơ bản nhất vẫn là thiết kế, sao cho gió và ánh sáng vào nhà hợp lý để tiết kiệm năng lượng thắp sáng hay làm mát bằng máy điều hòa.

Tôi thấy nhiều nhà ở VN xây giếng trời ở giữa nhà. Đó chính là một ví dụ rất tốt về việc xây dựng theo thiết kế xanh để tiết kiệm năng lượng. Ánh sáng và gió mát từ giếng trời giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng cho ngôi nhà phố.

ton them 5 khi xay nha, tiet kiem 30 hoa don moi thang

Xây dựng theo thiết kế xanh để tiết kiệm năng lượng

Thực ra người Việt cũng thích sống hòa hợp với thiên nhiên. Nhưng thuê thiết kế riêng thì ít người bỏ tiền ra, thiết kế xanh lại càng không. Họ thường bắt chước các mẫu đã có. Điều này có phải là tốt?

Melissa: Tốt về mặt chi phí? Đồng ý, vì họ đỡ được khoản tiền thuê thiết kế. Đó là cái lợi về ngắn hạn.

Về dài hạn, họ nên thuê thiết kế riêng. Họ chỉ cần liệt kê các yêu cầu của mình và sẽ được đáp ứng một cách riêng biệt, cá biệt hóa. Không mảnh đất và vị trí nào giống nhau, do vậy cần những thiết kế cho mỗi địa điểm khác nhau.

Việc thiết kế, như tôi đã nói, sẽ đội chi phí của người Việt lên độ 5% thôi, nhưng mang lại cái lợi nhiều % hơn thế mỗi tháng. Đó là bài toán kinh tế rất dễ hiểu để biết chọn thiết kế là có lợi hơn hay copy thiết kế có lợi hơn.

Ở VN đã lâu, chị thấy thiết kế nhà cửa ở VN có điều gì chưa ổn?

Melissa: Một trong những điều tôi thấy là người VN thích xây nhà ốp rất nhiều kính. Nhất là những nàh mới, họ ốp kính và quả thực trông có long lanh tráng lệ hơn.

Tuy nhiên, việc lạm dụng kính sẽ khiến nhiệt độ trong nhà thường tăng cao hơn những nhà ít kính. Do vậy nhà nhiều kính sẽ ngốn điện cho điều hòa, quạt nhiều hơn hẳn.

Một điều nữa là tôi thấy nhiều người Việt mở cửa số các hướng, nhưng lại không xây các mái che cửa sổ để chắn nắng, ngăn nhiệt từ bên ngoài. Điều đó khiến phòng ở tăng nhiệt độ, qua đó cũng ngốn nhiều tiền điện để làm mát.

Việc các gia đình người Việt hay dùng rèm để chắn nắng không giúp ngăn được bao nhiêu nhiệt độ từ ngoài phả vào. Chỉ có xây máy chắn từ phía ngoài cửa mới có thể giảm bớt nhiệt độ vào nhà.

Cảm ơn chị!

Chúng tôi hy vọng nhận được nhận xét, phản hồi của các bạn cũng như những vấn đề các bạn đang quan tâm. Vui lòng gởi ý kiến đóng góp đến email info@muabannhadat.com.vn

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam