Tốn thêm 5% khi xây nhà, tiết kiệm 30% hóa đơn mỗi tháng

(Thứ Sáu, 30/01/2015 | 16:36)
Việc thiết kế theo yêu cầu xanh để tiết kiệm năng lượng có thể khiến giá thiết kế tăng thêm khoảng 5%, nhưng sẽ tiết kiệm được khoảng 30% hóa đơn trả tiền điện, nước mỗi tháng.
Tốn thêm 5% khi xây nhà, tiết kiệm 30% hóa đơn mỗi tháng
Tốn thêm 5% khi xây nhà, tiết kiệm 30% hóa đơn mỗi tháng

Đó là ý kiến của kiến trúc sư Melissa Mayweather, Giám đốc Hội đồng xây dựng xanh tại Việt Nam.

ton them 5 khi xay nha, tiet kiem 30 hoa don moi thang

Kiến trúc sư Melissa Mayweather, Giám đốc Hội đồng xây dựng xanh tại Việt Nam.

Người Việt khi nghĩ tới thiết kế xanh, họ thường liên tưởng tới chi phí lớn, nên đành thôi không làm. Thiết kế xanh thực chất đắt tới đâu?

Melissa: Nếu nói thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng là đắt đỏ, thì đó là suy nghĩ sai lầm. Việc thiết kế theo yêu cầu xanh để tiết kiệm năng lượng có thể khiến giá thiết kế tăng thêm khoảng 5%, nhưng sẽ tiết kiệm được khoảng 30% hóa đơn trả tiền điện, nước mỗi tháng.

Sở dĩ người Việt nghĩ rằng thiết kế xanh đắt đỏ là vì họ nghĩ rằng thiết kế xanh là phải dùng pin mặt trời, là điện gió… Những thứ đó thì quả thật là rất đắt đỏ. Tôi không nghĩ rằng nhà riêng đầu tư những thứ đó là hiệu quả, dù có thì cũng tốt thôi.

Cơ bản nhất vẫn là thiết kế, sao cho gió và ánh sáng vào nhà hợp lý để tiết kiệm năng lượng thắp sáng hay làm mát bằng máy điều hòa.

Tôi thấy nhiều nhà ở VN xây giếng trời ở giữa nhà. Đó chính là một ví dụ rất tốt về việc xây dựng theo thiết kế xanh để tiết kiệm năng lượng. Ánh sáng và gió mát từ giếng trời giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng cho ngôi nhà phố.

ton them 5 khi xay nha, tiet kiem 30 hoa don moi thang

Xây dựng theo thiết kế xanh để tiết kiệm năng lượng

Thực ra người Việt cũng thích sống hòa hợp với thiên nhiên. Nhưng thuê thiết kế riêng thì ít người bỏ tiền ra, thiết kế xanh lại càng không. Họ thường bắt chước các mẫu đã có. Điều này có phải là tốt?

Melissa: Tốt về mặt chi phí? Đồng ý, vì họ đỡ được khoản tiền thuê thiết kế. Đó là cái lợi về ngắn hạn.

Về dài hạn, họ nên thuê thiết kế riêng. Họ chỉ cần liệt kê các yêu cầu của mình và sẽ được đáp ứng một cách riêng biệt, cá biệt hóa. Không mảnh đất và vị trí nào giống nhau, do vậy cần những thiết kế cho mỗi địa điểm khác nhau.

Việc thiết kế, như tôi đã nói, sẽ đội chi phí của người Việt lên độ 5% thôi, nhưng mang lại cái lợi nhiều % hơn thế mỗi tháng. Đó là bài toán kinh tế rất dễ hiểu để biết chọn thiết kế là có lợi hơn hay copy thiết kế có lợi hơn.

Ở VN đã lâu, chị thấy thiết kế nhà cửa ở VN có điều gì chưa ổn?

Melissa: Một trong những điều tôi thấy là người VN thích xây nhà ốp rất nhiều kính. Nhất là những nàh mới, họ ốp kính và quả thực trông có long lanh tráng lệ hơn.

Tuy nhiên, việc lạm dụng kính sẽ khiến nhiệt độ trong nhà thường tăng cao hơn những nhà ít kính. Do vậy nhà nhiều kính sẽ ngốn điện cho điều hòa, quạt nhiều hơn hẳn.

Một điều nữa là tôi thấy nhiều người Việt mở cửa số các hướng, nhưng lại không xây các mái che cửa sổ để chắn nắng, ngăn nhiệt từ bên ngoài. Điều đó khiến phòng ở tăng nhiệt độ, qua đó cũng ngốn nhiều tiền điện để làm mát.

Việc các gia đình người Việt hay dùng rèm để chắn nắng không giúp ngăn được bao nhiêu nhiệt độ từ ngoài phả vào. Chỉ có xây máy chắn từ phía ngoài cửa mới có thể giảm bớt nhiệt độ vào nhà.

Cảm ơn chị!

Chúng tôi hy vọng nhận được nhận xét, phản hồi của các bạn cũng như những vấn đề các bạn đang quan tâm. Vui lòng gởi ý kiến đóng góp đến email info@muabannhadat.com.vn

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam