Tồn kho bất động sản vẫn là mối lo trong 2015

(Thứ Ba, 30/12/2014 | 15:22)
Theo thông báo cáo cuối năm 2014 của Hiệp hội BĐS Việt Nam, cả nước đang tồn đọng 77.811 tỷ đồng, tuy nhiên có sự giảm mạnh so với 2 năm trước. Hàng tồn giảm chủ yếu tại các dự án căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình, các dự án đã hoàn thành và những dự án ở khu vực có hạ tầng tốt.
Tồn kho bất động sản vẫn là mối lo trong 2015
Tồn kho bất động sản vẫn là mối lo trong 2015

Trước thông báo trên của Hiệp hội BĐS Việt Nam, các nhà đầu tư đánh giá thì dù thị trường bất động sản có nhiều diễn biến tích cực, như giao dịch mua bán năm 2014 tăng và giá ổn định, thậm chí, giá tại một số dự án có tăng nhẹ. Nhưng với số hàng “ế” trong năm như vậy thì đây là một khó khăn cho nhà đầu tư thu hồi vốn trong năm 2015.

ton kho bat dong san van la moi lo trong 2015

Năm 2015 sẽ là năm thách thứ lớn với các nhà đầu tư BĐS với số hàng tồn kho của mình.

Báo cáo cho thấy, tính đến hết 11/2014, tổng giá trị hàng tồn bất động sản còn 77.811 tỷ đồng, giảm 2.760 tỷ đồng sau 1 tháng. Tỷ lệ giảm sau 1 tháng trên chủ yếu tại các dự án căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình, các dự án đã hoàn thành và những dự án ở khu vực có hạ tầng tốt.
Trước sức mua mạnh với những căn hộ có diện tích nhỏ, giá trung bình, nhiều dự án mới khởi công đã có sự điều chỉnh về cơ cấu căn hộ, theo hướng tăng số lượng căn hộ diện tích nhỏ (dưới 70 m2), giảm căn hộ diện tích lớn.

Những dự án tồn đọng đều thuộc dạng nhà khó bán như giao thông kém, môi trường sống và không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn ưu đãi. Ngược lại tại TP.HCM, và Hà Nội, những dự án ở vị trí thuận tiện giao thông, môi trường sống tốt và được các ngân hàng cho vay vốn ưu đãi đã được khách hàng đặt cọc mua hết số lượng căn hộ ngay sau khi mở bán.

Trao đổi với Muabannhadat qua điện thoại, đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, các chủ đầu tư sẽ vẫn rất nặng gánh với hàng tồn kho trong năm tới. Lý do là, tại một số dự án chuẩn bị hoàn thành, với các căn hộ diện tích nhỏ, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hoàn chỉnh, thì giao dịch rất khả quan, thậm chí còn tăng giá. Ngược lại những dự án xa trung tâm, các chủ đầu tư phải giảm giá mà vẫn không bán được nhà.

Trao đổi với Muabannhadat, ông Jonathan Tizzard – Giám Đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield nhận định: “Mặc dù trong báo cáo có nhiều thông tin thuận lợi cho thị trường bất động sản, nhưng phân khúc căn hộ cao cấp được dự báo chỉ có thể bán 40 - 50% số lượng căn hộ trong năm 2015.

Mặt khác giao dịch bất động sản tăng trong những tháng gần đây do nhu cầu mua nhà cuối năm của người dân tăng lên, trong khi các chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh phân phối đưa nhiều ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn, ngân hàng hỗ trợ cho vay lãi suất thấp”.

Cũng theo ông Jonathan Tizzard thì năm 2015 sẽ có sự xuất hiện thêm nhiều dự án có giá thấp phục vụ người thu nhập trung bình và thấp. Điều đó có nghĩa rằng, giải quyết hết số hàng tồn bất động sản là điều rất khó khả thi.

Bài viết bạn quan tâm


Giới đầu tư nhà đất rục rịch đón đầu khu đô thị thông minh Giới đầu tư nhà đất rục rịch đón đầu khu đô thị thông minh
Trước thông tin quy hoạch khu đô thị sáng tạo (gồm Quận Thủ Đức, Quận 2, Quận 9) sắp được triển khai, nhà đất Thủ Đức đang dần dậy sóng. Giới đầu tư ồ ạt “săn lùng” những mảnh đất còn lại trên địa bàn Quận này.
Thủ Đức sẽ là Thủ Đức sẽ là "trung tâm hạt nhân" của khu đô thị thông minh
Năm 2018, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết sẽ đẩy nhanh xây dựng và hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Đa số dự án tập trung tại khu Đông nhằm giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn.
Cẩn thận khi đầu tư bất động sản giữa Cẩn thận khi đầu tư bất động sản giữa "tâm bão"!
Các chuyên gia từ Savills Việt Nam cho rằng không nên sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản trong lúc thị trường đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất. Giữa cơn sốt đất hiện nay, việc đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam