Tốn hàng trăm tỉ cho chuyện tạm cư

(Chủ Nhật, 06/07/2008 | 14:57)
Tiến độ đền bù, giải tỏa ở dự án đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, theo lãnh đạo TP.HCM đánh giá là rất chậm, kể cả chậm xây nhà tái định cư để bố trí cho người bị thu hồi đất.
Tốn hàng trăm tỉ cho chuyện tạm cư
Tốn hàng trăm tỉ cho chuyện tạm cư

Từ năm 2002 đến nay việc đền bù, giải tỏa ở dự án ĐTM Thủ Thiêm đạt xấp xỉ khoảng 56% tổng số diện tích đất cần thu hồi (hơn 600ha). Ông Hứa Ngọc Thảo - trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 - cho biết hiện dự án còn khoảng 6.000 hồ sơ đang tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hầu hết trong số này là đất ở, phải giải quyết tái định cư cho dân.

Muốn tái định cư tại chỗ, phải chờ

Hiện nay chương trình 12.500 căn hộ chung cư thuộc phạm vi năm phường qui hoạch ĐTM Thủ Thiêm (gồm ba phường bị giải tỏa trắng là Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh; hai phường bị giải tỏa một phần là Bình An và Bình Khánh) lẽ ra phải được hoàn thành sớm để tái định cư tại chỗ thì nay đang được triển khai một cách chậm chạp.

Ông Hứa Ngọc Thảo giải thích trong các khu vực phải thu hồi đất sớm để giao cho các nhà đầu tư triển khai dự án nhưng chưa có chỗ tái định cư theo yêu cầu của người dân (do 12.500 căn hộ tái định cư xây chưa kịp) thì có hai cách lựa chọn: nếu người dân chọn các khu tái định cư nằm ngoài phạm vi năm phường qui hoạch ĐTM Thủ Thiêm thì có quĩ nhà bố trí ngay; nếu chọn trong phạm vi 12.500 căn hộ chung cư thì phải tạm cư chờ quĩ nhà này xây dựng xong mới được bố trí. Tuy nhiên, thời gian xây dựng sớm nhất phải mất 22 tháng kể từ ngày khởi công nhưng hiện nay trong các dự án tái định cư tại chỗ, có dự án mới làm một số thủ tục, có dự án đang tìm nhà đầu tư…

Tại nhiều cuộc tiếp xúc của đại biểu Quốc hội, HĐND với cử tri quận 2, nơi triển khai dự án, tuy cử tri vẫn khẳng định đồng tình với chủ trương qui hoạch dự án ĐTM Thủ Thiêm nhưng chính sách đền bù, hỗ trợ thiệt hại và cách làm của dự án thời gian qua vẫn còn một bộ phận người dân chưa đồng thuận.

Vì sao chậm?

Tính đến đầu quí 2-2008, ngân sách TP đã chi khoảng 4.700 tỉ đồng để bồi thường, đầu tư xây dựng quĩ nhà tái định cư, chuyển nhượng quĩ nhà, đất phục vụ tái định cư dự án nói trên.

Nhưng vì sao tiến độ bồi thường, thu hồi đất ở dự án ĐTM Thủ Thiêm chậm so với kế hoạch? Ông Lê Trọng Sang, chủ tịch UBND quận 2, cho rằng một trong những nguyên nhân chính là do thời gian tiến hành bồi thường, thu hồi đất của dự án kéo dài dẫn đến mức giá bồi thường theo chính sách không theo kịp tốc độ trượt giá chung. Mặt khác do chính sách được điều chỉnh, bổ sung nhiều lần tạo tâm lý không đồng thuận với các chính sách và trông chờ TP điều chỉnh, bổ sung tiếp.

Ông Sang cho biết giá nhà tái định cư chỉ được tính 1,6 triệu đồng/m2 sàn xây dựng, trong khi giá giao dịch căn hộ ở khu vực này có thời điểm khoảng 10 triệu đồng/m2 đến trên mức này.

Sở Tài chính TP khẳng định chính sách bồi thường ở dự án ĐTM Thủ Thiêm đã được vận dụng tối đa các chính sách hiện có cho các hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án. UBND TP khẳng định do đây là dự án được triển khai từ năm 2002 nên chính sách bồi thường phải thực hiện theo nghị định 22 của Chính phủ, không thể áp dụng các qui định sau này. Do vậy, Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu ĐTM Thủ Thiêm, UBND quận 2 và Sở Tài chính đã thống nhất kiến nghị không xem xét thay đổi chính sách đang thực hiện đối với dự án này.

Tốn 250 tỉ đồng trong năm 2008

Một bất cập chưa giải quyết nhanh được là việc xây dựng căn hộ tái định cư chưa đi liền với quá trình thu hồi đất nên khi tiến hành thu hồi đất thì không có đủ quĩ nhà để bố trí tái định cư, một số trường hợp phải tạm cư. Kinh phí chi trả tiền tạm cư cho các hộ dân bị giải tỏa do chưa có nơi tái định cư ước tính trong năm 2008 là hơn 250 tỉ đồng

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam