Tội ở lòng tham, đừng đổ cho bất động sản

(Thứ Năm, 10/11/2011 | 08:10)
Xảy ra những vụ vỡ tín dụng vừa qua lỗi không phải ở bất động sản. Lỗi ở LÒNG THAM CON NGƯỜI. Lỗi cả ở người cho vay và đi vay.
Tội ở lòng tham, đừng đổ cho bất động sản
Tội ở lòng tham, đừng đổ cho bất động sản


LTS: Phản hồi bài viết Bất động sản: Tội đồ gây vỡ tín dụng đen, độc giả Vuong Nguyen Quoc (brightviet@... ) đã gửi ý kiến phản bác kết luận trên. Tác giả cho rằng, nguyên nhân gây ra đổ vỡ tín dụng đen là lòng tham con ngươờ, thay vì đổ lỗi cho bất động sản. Tôn trọng thông tin đa chiều, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - báo VietNamNet đăng tải ý kiến này. Mời độc giả cùng tham gia tranh luận.

Thời gian qua thị trường Hà Nội bị vỡ tín dụng hàng loạt vụ. Mỗi vụ hàng trăm tỷ đồng. Vụ nào cũng liên quan đến bất động sản. Hàng ngàn người bị ảnh hưởng trực tiếp. Hàng chục ngàn người bị ảnh hưởng gián tiếp. Có người quy kết thẳng thừng lỗi do bất động sản. Vậy bất động sản có lỗi hay không?

Cuối tháng rồi tôi có đi tham dự đám cưới một người bác ở Hoàng Mai. Khi tiệc tàn quan khách ra về hết. Vì là chỗ thân thiết, tôi và vài người khác nán lại với chủ nhà. Ông dẫn mọi người qua khu đô thị Đền Lừ, giới thiệu lô đất liền kề mà cả đời hai vợ chồng ông dành dụm được, trước khi về hưu. Khách khứa trầm trồ thán phục.

toi o long tham, dung do cho bat dong san

Nếu đi vào bất cứ khu đô thị mới nào, chúng ta cũng bắt gặp những biệt thự xây thô bỏ hoang hay đất liền kề để trống. Chủ nhân của những biệt thự hoang hay đất trống phần lớn chính là những công chức như ông bác tôi nói trên. Họ mua đất không để ở mà với hy vọng nó sẽ sinh lời theo cấp số nhân. Ai cũng biết một câu đơn giản là đất đai thì hữu hạn, người thì ngày một đông, suy ra đất càng ngày càng có giá.

Đất đai dễ sinh lời thì sẽ có nhiều người lao vào. Vài năm trước gặp nhiều người hỏi anh làm gì, sẽ được trả lời: Anh làm ở cơ quan ABC, nhưng thu nhập chính là từ đầu tư bất động sản. Anh đầu tư thế nào? À, anh hỏi người quen có dự án nào sắp chào bán thì anh đặt cọc. Đặt xong rồi ai có nhu cầu thì anh bán lại. Hoặc anh gom tiền mua đất. Mua xong được giá lại bán. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Thực chất thì họ chỉ là những nhà đầu cơ, mua và mong cho giá lên. Việc này thì rất nhiều người làm được. Họ không hề làm tăng giá trị cho bất động sản. Muốn làm một nhà đầu tư bất động sản thì khó hơn nhiều. Nhà đầu tư bất động sản ít nhiều phải hiểu biết về quy hoạch, luật pháp, tài chính, xây dựng, thị trường..v.v...Điều này không hề dễ dàng với những tay ngang.

Đầu tư bất động sản không dễ, vậy tại sao nhiều người nhảy vào? Vì nó dễ sinh lợi. Mua xong đã có lời thì ai mà không ham. Mua nhiều lên thì lấy tiền đâu? Câu trả lời là đi vay. Vay lãi cao để dễ vay. Vay xong mua đất thì mới nhanh thu hồi vốn. Và người cho vay được lãi cao cũng ham lợi. Họ lại đi vay tiếp để cho vay. Cứ như vậy hệ thống tín dụng phình to ra. Khi giá nhà đất chững lại thì người vay (cũng là nhà đầu cơ) cầm cự. Cầm cự không nổi nữa thì vỡ...

Xảy ra những vụ vỡ tín dụng vừa qua lỗi không phải ở bất động sản. Lỗi ở LÒNG THAM CON NGƯỜI. Lỗi cả ở người cho vay và đi vay.

Bất động sản là nguồn lực quan trọng, chỉ sau con người. Con người phải mất thời gian đào tạo mới khai thác được chứ đất đai thì có thể khai thác được ngay. Hiểu đúng để có ứng xử đúng với đất đai.

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam