Mua phải nhà đắt mà cứ ngỡ món hời vì tin vào bản sao sổ đỏ

(Thứ Bảy, 18/05/2019 | 19:00)
Mang bản photocopy sổ đỏ đi hỏi thông tin về ngôi nhà sắp mua, anh Hoàng không ngờ mình đã hỏi nhầm thông tin về một ngôi nhà hoàn toàn khác.
bản sao sổ đỏ
Mua phải nhà đắt mà cứ ngỡ món hời vì tin vào bản sao sổ đỏ

Dưới đây là chia sẻ của anh Trần Bảo Hoàng, 32 tuổi, sống tại TP.HCM:

Vào tháng 4 năm 2017, tôi gom góp tiền tiết kiệm của bản thân và tiền huy động từ bố mẹ được tổng cộng 1,5 tỷ, định bụng mua một căn nhà riêng đàng hoàng.

Lần đầu tiên đi mua nhà, tôi hỏi han xin ý kiến, lời khuyên từ bạn bè và đồng nghiệp - những người đã từng giao dịch bất động theo quy trình mua bán cẩn thận. Tôi cũng nhờ mọi người tìm nhà phụ cùng mình. Tuy nhiên, không ai giới thiệu được ngôi nhà nào phù hợp với mong muốn của tôi. Trong thời gian đó, tôi có lên các trang rao vặt để tìm nhà. Qua một mẩu tin, tôi nghĩ rằng mình đã tìm được ngôi nhà ưng ý và phù hợp với số tiền hiện có. Theo thông tin đọc được, ngôi nhà có diện tích 37 m2, giá bán là 1,55 tỷ đồng, nằm trong một con hẻm xe ô tô thuộc một quận lớn gần trung tâm quận 1, và cũng khá gần với nơi tôi đang làm việc.

Tôi liên lạc với chủ nhà và được cho biết, sổ đỏ của ngôi nhà đang thế chấp ngân hàng nên hiện anh này không giữ sổ gốc. Anh đưa cho tôi một bản sao sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất của mình, bảo rằng tôi có thể dùng bản sao này đi kiểm tra nguồn gốc ngôi nhà nếu muốn.

mua phai nha dat ma cu ngo mon hoi vi tin vao ban sao so do

Trong lúc tham quan căn nhà, anh này này giới thiệu không chỉ ưu mà còn cả nhược điểm của nhà khiến tôi tin chắc anh là người đàng hoàng, tử tế. Anh cũng nói rằng hiện trạng ngôi nhà thực tế và trên sổ khác nhau, khi nào làm sổ mới anh sẽ cập nhật lại cho tôi. Anh lo hết vụ làm giấy tờ. Khi tôi hỏi ý kiến người thân và bạn bè, một số người khen giá bán đó rẻ hơn so với mặt bằng chung, một số còn khuyên tôi nên đến phòng Tài nguyên & Môi trường của quận để hỏi xem nhà có nằm trong khu quy hoạch, giải thể không.

Sau khi tìm hiểu, tôi được cán bộ trả lời là khu vực nơi có ngôi nhà tôi định mua không có dự án gì. Vì vậy, tôi yên tâm đặt cọc 100 triệu cho chủ nhà, nhờ một người bạn của tôi đi cùng để làm chứng. Hai tuần sau, chúng tôi ra phòng công chứng hợp đồng giao dịch mua bán.

Lúc bấy giờ, tôi cứ đinh ninh bản sao sổ đỏ hôm trước là đúng. Do đó, khi giao dịch, tôi chỉ nhìn sơ qua sổ gốc rồi nhanh chóng ký tên, lăn dấu vân tay vào hợp đồng mua bán ở phòng công chứng. Tôi trả thêm 1,1 tỷ đồng, đợi chuyển tên trên giấy tờ nhà xong thì trả 350 triệu còn lại.

Tôi được bàn giao giấy tờ và ngôi nhà vào tháng 6 năm 2017. Lúc nhận giấy tờ nhà, chỉ cần thấy tên mình ở bìa đầu tiên là tôi đã yên tâm, ỷ y không xem kỹ nội dung bên trong. Đến tháng 11, tôi dự định xây thêm một tầng nữa vì có kế hoạch lập gia đình. Khi lên phường xin giấy phép xây dựng, tôi đã vướng phải rất nhiều rắc rối do nhà có hai phần đất ở hai mặt tiền đều nằm trong quy hoạch lộ giới hẻm.

mua phai nha dat ma cu ngo mon hoi vi tin vao ban sao so do

Tính ra, phần nhà không dính lộ giới chỉ còn vỏn vẹn 25 m2. Trong bản sổ đỏ thật vẫn công nhận diện tích đất là 37 m2, tuy nhiên lại có phần mờ của đường kẻ ghi chú nhà nằm trong quy hoạch lộ giới. Điều này đồng nghĩa rằng tôi không được xây công trình ở phần đất như cũ, hoặc phải làm cam kết nếu sau này có mở rộng lộ giới, tôi phải chịu mọi chi phí tháo dỡ nhà.

Bấy giờ tôi mới biết mình bị người bán đưa thông tin giả trong bản sao sổ đỏ. Hóa ra, người chủ cũ đã đưa cho tôi sổ đỏ của một ngôi nhà khác có sơ đồ gần giống ngôi nhà tôi định mua. Vì trong bản sao sổ đỏ chỉ ghi số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ của phường và quận, nên tôi không biết mình đã hỏi thông tin nhầm địa chỉ. Do vậy, thông tin tôi nhận được trước khi quyết định mua nhà hoàn toàn không chính xác.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ bất động sản tại TP.HCM nhận xét, bản sao sổ đỏ hoàn toàn có thể chỉnh sửa được nội dung. Vì thế,, khi mua đất hay nhà, người mua nên yêu cầu được chụp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền. Như vậy, khi đi hỏi thông tin ở văn phòng quản lý đất đai địa phương, bạn sẽ được nhận thông tin chính xác hơn.

Nếu người bán nói rằng giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản đang bị thế chấp ngân hàng, chỉ đưa bản sao sổ đỏ, bạn nên đề nghị họ đi cùng mình lên phòng Tài nguyên & Môi trường để xem xét thực trạng bất động sản đó. Bởi chỉ chính chủ đất hoặc nhà, cầm CMND của mình lên mới có thể được cung cấp thông tin chi tiết về miếng đất hay căn nhà đó.

Đặc biệt, bằng cách này, bạn cũng sẽ biết được chính xác bất động sản đó có đang bị tranh chấp, có được phép giao dịch hay không. Một người bán có thiện chí chắc chắn sẽ không từ chối yêu cầu này của bạn.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam