Tốc độ xây dựng đang tăng trở lại

(Thứ Tư, 15/10/2008 | 15:53)
Giá vật liệu xây dựng (VLXD) đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, do sự điều chỉnh có tính chất chu kỳ của nhu cầu thị trường VLXD vào cuối năm và sự điều tiết thị trường hợp lý của Chính phủ, tốc độ giảm giá VLXD cũng bắt đầu chậm lại.
Tốc độ xây dựng đang tăng trở lại
Tốc độ xây dựng đang tăng trở lại

Theo nhiều nhà thầu xây dựng, giai đoạn này đang là một cơ hội tốt để những dự án và công trình xây dựng gia tăng tốc độ xây dựng hoàn thành công trình.

Các dự án giảm giá xây dựng

Theo ông Trần Chiến Thắng - một chủ thầu của Tổng công ty HUD, từ cuối năm 2007 đến giữa năm 2008, rất nhiều nhà thầu đều tìm mọi cách để giãn tiến độ thi công do giá VLXD và nhân công tăng quá cao. Trong vòng chưa đầy 1 năm, giá gạch tăng gấp 3 lần (từ 380 - 420 đồng/viên tăng lên 1.200 đồng/viên), giá nhân công cũng tăng từ 35 - 40%, giá thép tăng gần gấp đôi lên 19.000 đồng/kg…

Dựa vào các hợp đồng có điều chỉnh giá giữa các nhà thầu và chủ đầu tư, các nhà thầu đã tăng giá thầu xây dựng các dự án đang thi công. Còn các chủ đầu tư cũng tăng giá xây dựng với khách hàng. Tuy nhiên, mấy tháng trở lại đây thì ngược lại, giá VLXD đã giảm, đặc biệt là giá thép. Giá xây dựng các dự án đã giảm xuống.

Tại dự án Khu đô thị mới Văn Phú do Công ty CP Kinh doanh nhà Quảng Ninh làm chủ đầu tư giá xây dựng đã 2 lần được giảm xuống chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Theo hợp đồng và phụ lục hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất ở và nhà ở ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng, nếu giá của 1 trong 3 loại vật liệu chính sắt, gạch, xi măng trên thị trường biến động tăng - giảm vượt quá 10% so với đơn giá công bố ban đầu thì chủ đầu tư sẽ tính toán và điều chỉnh lại đơn giá xây dựng nhà một cách tương ứng.

Giá thép trên thị trường tháng 9/2008 đã giảm xuống 16 triệu đồng/tấn so với 19 triệu đồng/tấn tháng 7/2008 vượt quá 10%. Cty CP kinh doanh nhà Quảng Ninh đã điều chỉnh đơn giá xây dựng nhà từ 3.100.000 VND/m2 xuống 2.886.000 VND/m2 sàn xây dựng.

Đến tháng 10/2008, giá thép xây dựng lại tiếp tục giảm xuống còn khoảng hơn 14 triệu đồng/tấn. Cty này lại tiếp tục điều chỉnh giảm giá xây dựng nhà xuống 2.638.000 VND/m2 sàn xây dựng.

Cần nhanh chóng triển khai thi công

Giá VLXD giảm khiến các nhà thầu đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Theo ông Tạ Hữu Long - Phó giám đốc Cty CP kinh doanh nhà Quảng Ninh, hiện nay trên công trường khu đô thị mới Văn Phú Hà Đông, 11 nhà thầu xây dựng đều đang khẩn trương thi công toàn bộ công trình nhà ở thấp tầng của dự án để đảm bảo tiến độ dự án theo hợp đồng đã ký với khách hàng.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, tại nhiều dự án khác như Văn Khê Hà Đông, Sa La… các công trình cũng trở nên sôi động, náo nhiệt hơn trước nhiều lần.

Bên cạnh đó, yếu tố ổn định và tương lai phát triển của thị trường bất động sản cũng là một động lực để các chủ đầu tư luôn thúc giục các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu VN, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ sớm sôi động trở lại vào cuối năm 2009 và sẽ tới đỉnh cao vào năm 2010.

Giai đoạn này là cơ hội để các dự án và công trình đầy nhanh tiến độ. Ông Hiệp phân tích, thị trường bất động sản Việt Nam có tính đặc thù. Bởi hầu hết người dân đều coi đây là nơi để cất giữ tiền tin cậy. Sau tất cả những biến động bất thường của thị trường chứng khoán, sự không ổn định của giá vàng và USD, bất động sản lại càng khẳng định vị thế của một địa chỉ giữ tiền an toàn nhất.

Hơn nữa, theo dự báo của một số chuyên gia, đơn giá xây dựng có thể sẽ phải điều chỉnh tăng lên vào đầu năm 2009. Lý do điều chỉnh tăng, một số mặt hàng nguyên liệu đầu vào sẽ được nhà nước xoá dần bao cấp từ 01/01/2009, Chính phủ sẽ cho phép điều chỉnh một số mặt hàng trong dài hạn như điện, than, nước…

Đặc biệt là lương của khối DN cũng sẽ được điều chỉnh từ 01/01/2009. Đây sẽ là một trong những yếu tố để đẩy giá nhiều loại nguyên liệu đầu vào khác tăng theo.

Với tất cả các lý do trên, việc các dự án và công trình đang được đẩy nhanh tiến độ cũng là điều dễ hiểu.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam