Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 8 (Phần I)

(Thứ Sáu, 16/09/2011 | 08:44)
Thị trường bất động sản (BĐS) tháng qua vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc rõ rệt, “bức tranh u ám” vẫn còn đang đeo bám các nhà đầu tư. Nhìn chung, thị trường BĐS chủ yếu dư thừa các sản phẩm BĐS cao cấp, còn phân khúc căn hộ vừa và nhỏ giá rẻ từ 500 – 700 triệu vẫn đang hấp dẫn khách hàng.
Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 8 (Phần I)
Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 8 (Phần I)


Theo nhận định của các chuyên gia thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư BĐS nên tập trung vào những dự án nhà giá rẻ đáp ứng đúng nhu cầu mà thị trường
đang cần.

Toàn cảnh thị trường

Đến thời điểm hiện tại thị trường BĐS vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, một số phân khúc vẫn còn trong tình cảnh“đóng băng”. Lý do chủ yếu được đưa ra là vì thị trường BĐS đang chịu tác động bởi Nghị quyết 11 của Chính Phủ về kiềm chế lạm phát, cộng với những chính sách tài khóa khác như kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20% và hạn chế cho vay phi sản xuất, lãi suất cho vay quá cao (trên 20%), những nguyên nhân trên đã khiến cho nguồn vốn “rót” vào thị trường BĐS bị “khóa chặt” lại.

Theo các chuyên gia Chính phủ nên nới rộng chính sách tài khóa, tăng cung tiền, giảm lãi suất đối với cho vay BĐS. Chính sách tiền tệ cần linh hoạt trong cho vay, như cho những người có nhu cầu thực mua nhà để ở, hỗ trợ vốn cho các chủ đầu tư dự án nhà giá rẻ, nhà xã hội…nhằm giảm nhẹ những khó khăn cho thị trường BĐS, hướng tới an sinh xã hội. Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ cũng phê duyệt thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở, đây là tín hiệu đáng mừng giúp cho người dân có cơ hội được tiếp cận BĐS và sở hữu nhà ở.

Tháng 8 vừa qua đã diễn ra nhiều buổi tọa đàm quy tụ nhiều chuyên gia BĐS, kinh tế, cùng lãnh đạo các ban ngành liên quan. Các buổi tọa đàm tập trung bàn về vấn đề “tìm giải pháp để khơi thông thị trường BĐS”. Tại các buổi tọa đàm, các chuyên gia đã phân tích tổng quan về diễn biến thị trường BĐS trong thời gian vừa qua, theo họ thì “thiếu vốn” là nguyên nhân khiến thị trường BĐS gặp khó khăn như vậy. Tuy nhiên các chuyên gia này cũng nhận định đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư BĐS, vì hiện giá BĐS đang giảm giá, cơ hội mua rẻ bán đắt đang rất tốt cho người dân.

Các chyên gia cũng đưa ra những lời khuyên cho các doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS, trước tiên các DN nên tự mình cứu lấy mình, chủ động cắt giảm những dự án đầu tư BĐS xa xỉ, tập trung vào những dự án cấp thiết hơn như nhà giá rẻ từ 500 – 700 triệu, diện tích nhỏ từ 30 – 40m2, thiết kế tiện nghi phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu mà thị trường đang cần.

toan canh thi truong bds thang 8 (phan i)
Đằng sau sự khó khăn hiện tại của thị trường BĐS tiềm ẩn nhiều cơ hội tốt để đầu tư.

Thị trường BĐS TP.HCM

Dù đang trong thời kỳ trầm lắng, khát vốn nhưng thị trường BĐS TP.HCM vẫn có điểm sáng, đặc biệt phân khúc những căn hộ “giá mềm” vẫn hút khách. Theo quan sát thì những căn hộ có giá từ 12 – 13 triệu đồng/m2, diện tích từ 40 – 60m2 nhận được sự quan tâm nồng nhiệt từ khách hàng, vì giá rẻ phù hợp với nhu cầu.

Theo ông Jeremy King – Giám đốc điều hành Knight Frank chi nhánh TP.HCM cho rằng: Thị trường BĐS hiện tại khó khăn nhưng vẫn ẩn chứa nhiều cơ hội tốt, như cơ hội được mua rẻ trong hiện tại và bán đắt trong tương lai. Thậm chí trong giai đoạn khó khăn người mua còn có lợi thế lựa chọn được sản phẩm tốt nhất với giá hời.

Một đặc điểm nữa so với thị trường BĐS Hà Nội thì thị trường TP.HCM có nhiều tiềm năng hấp dẫn với nền kinh tế phát triển ổn định và đa dạng. Hiện tại thị trường BĐS TP.HCM với nguồn cung đang vượt quá cầu, nhưng vẫn được đánh giá là mảnh đất màu mỡ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư BĐS phía Bắc muốn tìm kiếm một thị trường ổn định lâu dài.

Thị trường BĐS Hà Nội

Thị trường BĐS Hà Nội tháng qua có những dấu hiệu nóng lên do chính sách quy hoạch chung thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, đây là lợi thế cho thị trường BĐS Hà Nội tháng qua.

Cũng như thị trường TP.HCM, thị trường BĐS Hà Nội hiện tại cung cũng đang vượt cầu nhưng xét trên góc độ đầu tư thì thị trường BĐS Hà Nội vài tháng tới cung và cầu có thể ngang bằng nhau. Nguyên do vì thị trường BĐS Hà Nội không chỉ dành cho những cư dân thủ đô, mà còn dành cho cả khách hàng ngoại tỉnh. Bởi lẽ, những người có khả năng kinh tế đều mong muốn có ít nhất một chỗ ở tại Hà Nội để cho con cái về đây học tập và gia đình sinh sống ở nơi gọi là “thủ đô”, ít nhất trong vài năm tới cung khó có thể đáp ứng được cầu.

Như vậy, trong khi thị trường BĐS Hà Nội đang giảm giá như hiện nay là cơ hội cho những ai muốn sở hữu nhà tại đây. Bởi nếu qua cơn khủng hoảng này giá BĐS tại thị trường này sẽ lại tăng lên.

Thị trường BĐS vùng ven

Với tình hình thị trường BĐS đang trầm lắng như hiện nay thì xu hướng đầu tư BĐS có sự dịch chuyển từ khu vực trung tâm đến các vùng phụ cận, các thành phố vệ tinh của TP.HCM như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Do thị trường BĐS tại những thị trường này giá vẫn còn rẻ, thêm vào đó là cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, có những tuyến đường giao thông trọng điểm nối với TP.HCM nhằm giúp tiết kiệm thời gian di chuyển. Đây là những điểm mà thị trường các vùng ven TP thật sự thu hút nhà đầu tư.

Thị trường vật liệu XD

Tác động của lạm phát kinh tế vĩ mô và ảnh hưởng của BĐS, khiến thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) rơi vào trạng thái ế ẩm, lượng hàng tồn kho lớn. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lượng thép tồn kho của các DN đến thời điểm hiện nay gần 500.000 tấn và hầu hết chỉ sản xuất 50% - 60% công suất. Đại diện VSA, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên của ngành thép là do nhiều tỉnh, thành cắt giảm đầu tư công. Mặt khác, thời gian qua hàng loạt nhà máy thép đầu tư không bài bản, theo phong trào và phớt lờ các cảnh báo của cơ quan chức năng.

Quản lý nhà nước với thị trường BĐS

toan canh thi truong bds thang 8 (phan i)
Thủ tướng đồng ý lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở: Ngày 18/8 vừa qua Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam xác định với báo giới về đề án thành lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở của Bộ Xây dựng vừa được Thủ tướng phê duyệt. Quỹ Tiết kiệm nhà ở được xây dựng giống như hình thức bảo hiểm xã hội và mức đóng góp dự kiến từ 1% tổng tiền lương hằng tháng của người lao động. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng lưu ý, mặc dù Quỹ Tiết kiệm nhà ở có mục đích duy nhất là giúp người lao động có điều kiện để mua, thuê được nhà, song điều đó không có nghĩa là có Quỹ thì tất cả đều có nhà ở.

Chống rửa tiền qua BĐS: Ngày 17-8, Bộ Xây dựng công bố dự thảo Thông tư phòng chống rửa tiền đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dự thảo liệt kê khá nhiều hành vi nghi vấn đối với những hoạt động mua bán BĐS, có mục đích rửa tiền…và thông báo cho các tổ chức, cá nhân phát hiện các giao dịch có dấu hiệu trên, phải báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Còn với trường hợp phát hiện giao dịch có liên quan tới hoạt động tội phạm, phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm phát hiện.

Ngày 5/9, kiểm tra quỹ đất làm nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng vừa có văn bản trình Chính phủ về việc tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra việc sử dụng quỹ đất dành xây dựng nhà ở xã hội tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương trọng điểm. Lần kiểm tra này nhằm đôn đốc việc xây dựng nhà ở xã hội và sử dụng quỹ đất tại các dự án phát triển nhà ở và khu đô thị. Thời gian kiểm tra dự kiến diễn ra từ ngày 05 - 30/9. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vào đầu tháng 10.

Xây nhà trái phép trong khu sinh thái bị phạt tới 500 triệu đồng: Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đa dạng sinh học. Theo đó xây dựng công trình, nhà ở không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong phân khu phục hồi sinh thái, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn có thể bị phạt từ 200.000 đồng đến 500 triệu đồng.

Kiến nghị Chính phủ chỉ duyệt dự án có tối đa 20% căn hộ cao cấp: Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết tỉ trọng nhà ở chung cư chỉ chiếm 4% tổng số nhà đô thị của cả nước, nhiều đô thị còn không có nhà chung cư, trong khi đó số lượng căn hộ cao cấp lại không có người mua. Để khắc phục tình trạng đó Bộ Xây dựng đang kiến nghị Chính phủ chỉ phê duyệt dự án chung cư có tối đa 20% căn hộ cao cấp hoặc quy định tỉ lệ nhà liền kề, biệt thự chiếm tối đa 20%, 80% chung cư, tăng quỹ nhà cho thuê của DN và Nhà nước quản lý.

Chuyển nhượng đất chịu 25% thuế thu nhập: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 113/2011/TT-BTC quy định cách xác định thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà, căn hộ đã được cấp GCN quyền sử dụng đất. Theo đó, mức thuế suất áp dụng là 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng. Thông tư chính thức áp dụng từ 19/9 tới.

Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 8 (Phần II)

Bài viết bạn quan tâm


Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng
Vừa qua, nhiều dự án bất động sản tại Long An đã bị phạt hành chính vì chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng, thậm chí rao bán khi chưa đủ điều kiện.
40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km 40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km
Theo quyết định mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 dài 2,85km sẽ được thực hiện theo hình thức BT. Dự kiến Thành phố Hà Nội sẽ dùng 40ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam