Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 7 (Phần II)

(Thứ Hai, 15/08/2011 | 15:28)
Thị trường BĐS tháng 7 vừa qua vẫn chưa tìm được “lối thoát hiểm an toàn”. Khó khăn bao trùm trên tất cả các phân khúc, thị trường bị “tê liệt” ứ đọng nguồn cung, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp đã không còn sức thu hút đối với nhu cầu của người dân nữa, thay vào đó thị trường căn hộ có giá trung bình – thấp đang hấp dẫn thị trường.
Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 7 (Phần II)
Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 7 (Phần II)

Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 7 (Phần I)

Phân khúc này không những giải quyết được vấn đề nhà ở cho người dân mà còn cân bằng lại nguồn cung BĐS trên thị trường.

Quản lý Nhà nước với thị trường BĐS

Trình đồ án quy hoạch thủ đô trước 1/8/2011: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chuyển hồ sơ bản vẽ đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội năm 2030 và tầm nhìn 2050 đến UBND Hà Nội và phối hợp cùng cơ quan này hoàn thiện toàn bộ hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8. Theo dự thảo mới nhất về quy hoạch chung thì trung tâm đầu não chính trị - hành chính Quốc gia vẫn tập trung tại Ba Đình; trụ sở các bộ, ngành xây mới sẽ đặt tại Mễ Trì - Mỹ Đình hoặc hồ Tây.

Quá thời hạn, coi như đã cho phép xây dựng: Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến, soạn thảo Nghị định về cấp phép xây dựng (CPXD), theo đó thời gian CPXD không quá 20 ngày đối với công trình, 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và không quá 10 ngày đối với nông thôn. Nếu quá thời gian trên mà cơ quan chức năng không có ý kiến coi như đã đồng ý cho phép và chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Đối với công trình cấp 1, nếu chủ đầu tư có nhu cầu CPXD theo từng giai đoạn công trình thì có thể đề nghị cơ quan chức năng xét và mỗi công trình được CPXD tối đa hai giai đoạn: giai đoạn 1 xây dựng phần móng và giai đoạn 2 xây dựng phần thân công trình.

Cấp phép quy hoạch không quá 45 ngày: UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về cấp giấy phép quy hoạch theo Luật Quy hoạch đô thị. Theo đó, thời gian cấp giấy phép quy hoạch là không quá 45 ngày làm việc, kể từ khi nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Trong đó thời gian để cơ quan có thẩm quyền xem xét thẩm định hồ sơ và lấy ý kiến các cơ quan liên quan là không quá 30 ngày làm việc.

Áp dụng tỷ lệ tính đơn giá thuê đất 1,5% từ 15/8: Bộ Tài Chính ban hành Thông tư số 94/2011/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung những quy định trước đó về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Theo đó, tỷ lệ để tính đơn giá thuê đất hằng năm được tính bằng 1,5% giá đất theo mục đích sử dụng đất thuê do UBND cấp tỉnh quy định hoặc quyết định theo quy định. Tỷ lệ này tăng gấp 3 lần so với tỷ lệ tính đơn giá thuê đất 0,5% được áp dụng trước đó.

Đất dưới 30m2 không được cấp phép xây dựng: Tại Hà Nội, dự thảo quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các công trình xây dựng hai bên tuyến đường chỉ ra rằng, các lô đất có diện tích nhỏ hơn 30m2 và có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu nhỏ hơn 3m nằm trên hai bên tuyến đường sau GPMB sẽ không được cấp phép xây dựng. Các ô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 và có ít nhất một cạnh nhỏ hơn 3m nằm hai bên tuyến đường cũng không đủ điều kiện để xây dựng.

Công bố công khai và cung cấp thông tin về quy hoạch đô thị tại TP.HCM: Theo quy định, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP, ban quản lý các khu chức năng đô thị, phòng quản lý đô thị các quận huyện phải có trách nhiệm cung cấp thông tin về quy hoạch đô thị sau 30 ngày kể từ ngày được phê duyệt quy hoạch cho các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu (trừ trường hợp thông tin thuộc bí mật nhà nước). Đồ án quy hoạch, đồ án thiết kế đô thị phải được trưng bày, in ấn phẩm phát hành rộng rãi.

Sự kiện BĐS

toan canh thi truong bds thang 7 (phan ii)
Toàn cảnh Đại hội Hiệp hội BĐS Việt Nam lần thứ 3

Đại hội Hiệp hội BĐS Việt Nam lần thứ 3: Chiều 16/7, tại Hà Nội, Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ III. Đại hội tổng kết hoạt động của thị trường BĐS trong nhiệm kỳ II và đề ra những biện pháp mới nhằm cải thiện thị trường theo hướng phát triển mới. Phó Thủ tướng lưu ý, Hiệp hội BĐS và từng thành viên phải quán triệt sâu sắc Nghị quyết 11/CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu ổn định kinh tế vĩ mô; đẩy mạnh công tác phản biện để xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên lĩnh vực BĐS và nâng cao khả năng tự chịu trách nhiệm của Hiệp hội trước thách thức của thị trường cùng những khó khăn khác. Cũng tại kỳ họp này, Ông Nguyễn Trần Nam tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN.

Diễn đàn Đầu tư Xây dựng và BĐS Việt Nam - Kinh tế và Triển vọng: Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Bộ Xây dựng, GTVT, Công thương và một số tổ chức trong và ngoài nước tổ chứcsẽ diễn ra vào ngày 26/8/2011 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hà Nội,. Diễn đàn tập trung vào vấn đề khó khăn của lĩnh vực xây dựng và BĐS Việt Nam, đối thoại đa chiều giữa các DN với lãnh đạo các bộ có liên quan về việc hỗ trợ và đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy ngành xây dựng và BĐS Việt Nam phát triển một cách bền vững.

Ra mắt MGI.VN tại Đà Nẵng và Cần Thơ: MGI.VN sẽ ra mắt tại Đà Nẵng, vào ngày 30/7/2011 ở Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai và tại Cần Thơ vào ngày 27/8/2011 ở Khách sạn Ninh Kiều 2. Đây sẽ là cơ hội để DN giới thiệu dự án, hình ảnh của mình một cách hiệu quả cũng như cơ hội giới thiệu đến 5.000 nhà môi giới trên toàn quốc. Buổi lễ cũng sẽ giới thiệu buổi tọa đàm với chủ đề: Ứng dụng sức mạnh Internet để Tiếp thị và Môi giới BĐS, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phục vụ việc tiếp thị và môi giới BĐS.

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam