Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 6 (Phần I)

(Thứ Ba, 05/07/2011 | 10:25)
Đến thời điểm hiện nay, thị trường BĐS đã đi được nửa chặng đường, điểm lại trong 6 tháng vừa qua thị trường đã trải qua nhiều biến động lớn. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn thị trường trải qua đến 4 trạng thái, từ sốt giá đến rớt giá, rồi hạ giá bán tháo chạy, và đến hiện tại thị trường BĐS dường như tê liệt hoàn toàn khi giới đầu tư đang tìm cách tháo chạy. Theo dự đoán từ đây đến cuối năm 2011, thị trường BĐS sẽ chững lại và có thể BĐS còn hạ.
Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 6 (Phần I)
Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 6 (Phần I)

Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 6 (Phần II)

Đến thời điểm hiện nay, thị trường BĐS đã đi được nửa chặng đường, điểm lại trong 6 tháng vừa qua thị trường đã trải qua nhiều biến động lớn. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn thị trường trải qua đến 4 trạng thái, từ sốt giá đến rớt giá, rồi hạ giá bán tháo chạy, và đến hiện tại thị trường BĐS dường như tê liệt hoàn toàn khi giới đầu tư đang tìm cách tháo chạy. Theo dự đoán từ đây đến cuối năm 2011, thị trường BĐS sẽ chững lại và có thể BĐS còn hạ giá xuống nữa.

Toàn cảnh thị trường

Trong tháng 6, tình hình thị trường vẫn không có nhiều chuyển biến tích cực, giới đầu tư BĐS đang “kiệt sức” vì cận ngày đáo nợ ngân hàng, nhiều dự án dang dở phải dừng lại vì “đói vốn” trầm trọng. Trong khi nhà đầu tư trong nước đang cố tìm đường “thoát thân”, thì các nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua vào bởi theo đánh giá khách quan, thời điểm hiện nay là thời điểm thuận lợi để đầu tư vào BĐS vì giá BĐS đang tiệm cận gần đúng với giá trị thực của nó.

Nguyên nhân khiến thị trường BĐS rơi vào “bế tắc” như hiện nay là do mọi dòng tiền dành cho BĐS đều bị khóa chặt van và để “cứu” thị trường BĐS thoát khỏi cơn khủng hoảng, NN cần đề xuất, ban hành những chính sách mới hỗ trợ nguồn vốn cho thị trường. Theo ý kiến của các chuyên gia, trong giai đoạn nguồn vốn khó, đối với các dự án cao cấp, dự án chưa cần thiết thì tuyệt đối không cho vay vốn, nhằm tránh việc các DN lợi dụng vốn này để đầu cơ chiếm đất, chờ tăng giá. Ngược lại, nên duy trì cho vay với lãi suất ổn định đối với những dự án đạt tỷ lệ từ 75 đến 80%; các dự án có mức giá thấp, dễ dàng tiêu thụ; hoặc các DN có uy tín, có tỷ lệ nợ xấu thấp và sản phẩm có tính thanh khoản cao trên thị trường. Bên cạnh những kiến nghị tích cực của NN nói trên thì các DN kinh doanh BĐS cũng cần phải nộp thuế sử dụng đất cho NN để hỗ trợ qua lại, đem đến nguồn vốn ổn định cho thị trường.

Nhìn chung, thị trường BĐS trong thời kỳ khó khăn hiện nay vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn đối với những người có nguồn vốn dồi dào, có tài năng và tầm nhìn chiến lược cao vì BĐS sẽ mang lại lợi nhuận cao trong tương lai khi thị trường phục hồi.

toan canh thi truong bds thang 6 (phan i)
BĐS TP.HCM Bắc tiến để tìm hy vọng

Các dự án BĐS thuộc phân khúc căn hộ cao cấp tại TP.HCM dường như “chết lâm sàng”, trước thực trạng đó các DN TP.HCM đã Bắc tiến với hy vọng sẽ tìm được sự “hồi sinh” cho phân khúc này tại thị thị trường mới. Theo nhận định, nhu cầu BĐS tại Hà Nội rất lớn và đang lúc thị trường “dừng lại” các DN sẽ Nam tiến đầu tư, vì giá BĐS TP.HCM rẻ hơn so với Hà Nội, không những thế, chủ đầu tư còn kèm theo chương trình ưu đãi cho khách hàng mua vào.

Thị trường TP.HCM

Nằm chung dòng chảy của thị trường BĐS cả nước, thị rường BĐS TP.HCM cũng chịu chung cảnh khó. Các DN phải cố gắng tự tìm cho mình lối thoát, những DN đang chào bán dự án đang tung nhiều chiêu khuyến mãi “độc” để kích cầu, chiết khấu giá bán, hỗ trợ lãi suất cho khách hàng, thậm chí chấp nhận bán các sản phẩm của mình với giá cực thấp để chạy hàng.

Một số DN nhỏ lại chọn cách chuyển nhượng các dự án của mình lại cho những DN lớn có tiềm lực tài chính hơn. Theo các chuyên gia nhận xét thì chuyện mua bán BĐS, sáp nhập DN BĐS, chuyển nhượng dự án cũng là chuyện bình thường, việc làm này sẽ giúp thị trường BĐS có bước tiến mới, mang tính chuyên nghiệp cao hơn.

Riêng, những dự án thuộc phân khúc căn hộ cao cấp tại TP.HCM đang đứng yên vì dòng sản phẩm này hầu như không bán được. Trước tình hình đó các DN cũng đã quyết định Bắc tiến, mang sản phẩm ra chào bán tại Hà Nội, với hy vọng dòng sản phẩm này sẽ “hồi sinh” tại thị trường mới.

Thị trường Hà Nội

Thị trường BĐS Hà Nội đang trong tình trạng buôn bán ế ẩm, hàng tồn đọng nhiều, nhưng tại thị trường này, giá BĐS có giảm nhưng vẫn chưa giảm sâu và theo nhận xét thì giá như vậy vẫn còn quá cao so với giá trị thực của nó. Mặc dù vậy, giá BĐS Hà Nội vẫn còn đang “hút” đối với người dân ngoại tỉnh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, muốn tìm một cơ hội an cư tại thủ đô.

Một cơ hội để có nhà ở tại Hà Nội nữa là phân khúc thị trường chung cư mini. Trong tháng 6, phân khúc căn hộ mini bán, cho thuê rất “đắt khách”. Nguyên nhân là vì nhu cầu BĐS tại Hà Nội rất lớn nhưng giá cả BĐS quá cao, do đó, thay vì mua một căn hộ, người dân đang có xu hướng thuê dài hạn một căn hộ vừa tiện nghi giá rẻ lại vừa gần trung tâm để ở. Những căn hộ mini cho thuê được khách hàng ưa chuộng là những căn hộ có diện tích khoảng từ 15m2 đến 30m2, giá giao động từ 1,5triệu/tháng đến 4triệu/tháng, thiết kế tiện nghi, sang trọng, sạch đẹp…có tầng hầm để xe, có bảo vệ trông coi và gần trung tâm. Việc phát triển chung cư mini cho thuê nhằm kích cầu thị trường, tuy nhiên lại đặt ra nhiều quan ngại trong việc quản lý đô thị cho chính quyền.

Việc thị trường BĐS phía Nam đồng loạt Bắc tiến cũng đang là lợi thế cho những nhà đầu tư BĐS Hà Nội bởi lẽ, khi thị trường tại địa phương đang “dừng lại”, thì việc đầu tư vào thị trường TP.HCM thật sự hấp dẫn do sản phẩm BĐS này rẻ hơn so với Hà Nội, không những thế, chủ đầu tư còn kèm theo chương trình ưu đãi cho khách hàng mua vào.

Thị trường BĐS vùng ven

toan canh thi truong bds thang 6 (phan i)
Thị trường BĐS Long An-Cơ hội cho nhà đầu tư biết nắm bắt và đầu tư đúng chỗ. Trong ảnh Dự án Happy Land

Thị trường Long An đang là thị trường BĐS vùng ven nhận được nhiều sự ưu ái của các nhà đầu tư nhỏ lẻ bởi thị trường này đang mở ra nhiều cơ hội mới cho nhà đầu tư, đặc biệt là các khu vực giáp ranh TP.HCM như Cần Giuộc, Bến Lức. Long An được xem là khu vực kinh tế mới có nhiều tiềm năng phát triển, cơ sở hạ tầng đang được chú trọng, đặc biệt là dự án đường cao tốc Tân Sơn Nhất - Long An nối liền Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Long An, rút ngắn khoảng cách đi lại ở những khu vực này với TP.HCM, thêm vào đó là giá BĐS tại Long An vẫn đang còn khá rẻ phù hợp cho những người có nhu cầu nhà ở tại địa phương và những người đang làm việc ở TP.HCM. Tuy nhiên khi đầu tư vào thị trường này nhà đầu tư nên tỉnh táo, cân nhắc kỹ vị trí, pháp lý, giá cả,… để tránh rủi ro có thể xảy ra và không nên đầu tư theo tâm lý đám đông.

Thị trường vật liệu xây dựng

Đến tháng 6, thị trường thép đã có nguồn cung vượt xa cầu, thể hiện ở con số 520.000 tấn phôi thép dùng cho sản xuất tháng 6 cộng thêm hàng tồn kho từ tháng trước. Lượng thép tồn đọng nhưng lại không được tiêu thụ vì Chính phủ đang cắt giảm đầu tư công, đình chỉ một số dự án đầu tư không hiệu quả. Để xoay sở, các DN thép đang thực hiện giảm giá để kích cầu như tăng mức chiết khấu bán hàng thêm 500.000 đồng, thậm chí 900.000 đồng/tấn; kể cả hỗ trợ chi phí vận chuyển, trợ giá cho các công trình xây dựng để lôi kéo khách hàng…nhưng vẫn tiêu thụ chậm.

Về thị trường xi-măng, theo nhận định của ông Nguyễn Văn Điệp - Chánh văn phòng Hiệp hội Xi măng Việt Nam nhận định, từ tháng 6 đến cuối năm giá xi-măng sẽ không tăng vẫn giữ nguyên mức giá từ 100 – 150 ngàn/tấn.

Theo ý kiến của các chuyên gia tài chính, để giải quyết vấn đề nguồn vốn trong giai đoạn khó thì tuyệt đối không cho vay vốn đối với các dự án cao cấp, dự án chưa cần thiết nhằm tránh việc các DN lợi dụng vốn này để đầu cơ chiếm đất, chờ tăng giá. Ngược lại, nên duy trì cho vay với lãi suất ổn định đối với những dự án đạt tỷ lệ từ 75 đến 80%; các dự án có mức giá thấp, dễ dàng tiêu thụ; hoặc các DN có uy tín, có tỷ lệ nợ xấu thấp và sản phẩm có tính thanh khoản cao trên thị trường.

Nguồn vốn cho thị trường BĐS

Chỉ thị 01/CT-NHNN quy định, đến ngày 30/06, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ tối đa là 22%, thời hạn đang đến gần nhưng khả năng hạ tỷ trọng dư nợ đối với một số ngân hàng là không thực hiện được. Tính đến cuối tháng 5/2010, dư nợ cho vay BĐS là 192 nghìn tỷ đồng, tăng 4,54% so với đầu năm 2010. Dù vậy, do nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân vay mua nhà, đất luôn gia tăng nên các ngân hàng cũng đẩy mạnh cho vay, từng bước giảm dần lãi suất cho vay thỏa thuận đối với khách hàng DN và cả cá nhân. Theo đó, lãi suất cho vay đối với khách hàng mua nhà, đất cũng như sửa chữa nhà trả góp được giảm dần, với mức dao động còn khoảng 13,75 - 16%/năm. Việc hạ lãi suất của các NH TMCP tạo cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà được vay vốn, đồng thời kích cầu mua bán đối với thị trường BĐS, nhưng sẽ làm tăng mức độ rủi ro cho ngân hàng, bởi thị trường BĐS được dự báo chưa thể sớm sôi động.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam