Toà nhà Parkson bị đình chỉ thi công tuyệt đối

(Thứ Sáu, 11/07/2008 | 10:39)
Toà nhà trung tâm mua sắm cao cấp Parkson tại địa chỉ 198B Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) bị đình chỉ thi công tuyệt đối (ngừng cấp điện, nước) vì xây dựng sai phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn phớt lờ quyết định, tiếp tục cho thi công.
Toà nhà Parkson bị đình chỉ thi công tuyệt đối
Toà nhà Parkson bị đình chỉ thi công tuyệt đối

Lấn vỉa hè, gây nghiêng nứt nhà dân

Cty TNHH liên doanh đầu tư tài chính Hoà Bình đầu tư xây dựng công trình này phục vụ trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch cho thuê tại Quyết định 2174 của UBND TP và giấy phép xây dựng số 272 của Sở Xây dựng HN cấp ngày 1/7/2005.

Tuy nhiên, ngay khi khởi công xây dựng toà nhà thứ nhất (hiện đã đưa vào sử dụng), chủ đầu tư đã liên tiếp vi phạm khi tự ý mở rộng quầy bar trên mái rộng tới 100m2, cải tạo sử dụng vỉa hè không có giấy phép, trì hoãn việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân liền kề, các biện pháp che chắn không đảm bảo vệ sinh môi trường - an toàn lao động (VSMT-ATLĐ)...

Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, ông Nguyễn Lập - Phó GĐ Công ty biện minh: Việc mở rộng không phá vỡ quy hoạch, đồng thời, chỉ thừa nhận vì sơ suất chưa xin phép điều chỉnh (!?)

Thậm chí, khi chính quyền kiến nghị các cơ quan chức năng không cấp điện, nước nhằm “cô lập” toà nhà thì công trình vẫn được đưa vào sử dụng công khai, mặc dù nhiều sai phạm trên chưa được giải quyết.

Trong khi những vi phạm về xây dựng của toà nhà đã đưa vào sử dụng chưa bị xử lý, thì Công ty này tiếp tục cho thi công toà nhà 6 tầng bên cạnh, tiếp tục sai phạm cũ.

Cụ thể, chủ đầu tư ngang nhiên rào toàn bộ vỉa hè (đoạn hè phố Thái Hà sát ra lề đường) để phục vụ thi công. Trong khi theo UBND phường Trung Liệt, chủ đầu tư không có giấy phép cải tạo hè được Sở Xây dựng phê duyệt.

Việc thi công ẩu và bất chấp pháp luật của chủ công trình đã gây bức xúc cho người dân sống xung quanh, liên tiếp đã có nhiều đơn kêu cứu của người dân lên chính quyền về việc Công ty này khi thi công gây lún, nứt của các ngôi nhà dân bên cạnh.

Theo một người dân ở khu vực này cho biết, trong giấy phép do Sở Xây dựng cấp thì mật độ xây dựng dưới 70%, nhưng trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng với diện tích quá lớn, chiếm đến hơn 80% tổng diện tích khiến nhiều ngôi nhà liền kề hư hỏng, nghiêng đổ.

Coi thường pháp luật

Trước những vi phạm của chủ công trình xây dựng tại số 198B Tây Sơn (phường Trung Liệt, quận Đống Đa), ngày 19/9/2007, UBND phường đến trụ sở Công ty để trao Quyết định số 132/UBND đình chỉ thi công công trình. Tuy nhiên, quyết định này đã không nhận được sự hợp tác từ phía chủ đầu tư, công trình vẫn tiếp tục được chỉ đạo thi công.

Đến ngày 2/4/2008 chính quyền phường một lần nữa ra quyết định đình chỉ lần thứ hai đồng thời thực hiện một số biện pháp phối hợp với công an phường thu giữ một số tang vật vi phạm tại công trình, nhưng chủ đầu tư vẫn thực hiện phương châm... không nghe, không thấy.

toa nha parkson bi dinh chi thi cong tuyet doi

Toà nhà thứ hai bị đình chỉ tuyệt đối nhưng vẫn "âm thầm" thi công.


Mới đây nhất, ngày 12/5/2008, UBND quận Đống Đa đã ra quyết định đình chỉ tuyệt đối công trình ở 198B Tây Sơn về các vi phạm như: Xây dựng sai với giấy phép đã được cấp; phần vỉa hè phía trước công trình chưa có giấy phép cải tạo; sử dụng phần vỉa hè dọc theo phố Thái Hà khi chưa có giấy phép sử dụng hè phố; các biện pháp che chắn không đảm bảo VSMT-ATLĐ...

Quyết định đình chỉ tuyệt đối tức là, ngoài việc đình chỉ thi công, công trình còn bị ngừng cấp điện, cấp nước và chỉ đến khi nào những sai phạm của công trình được xử lý xong mới được cấp điện, nước trở lại.

Nhưng đã hai tháng kể từ khi có quyết định đình chỉ tuyệt đối thi công công trình, chiều ngày 10/7, phóng viên trực tiếp có mặt tại công trình này và lạ thay, công trình vẫn tiếp tục “âm thầm thi công”, điện vẫn sáng, nước vẫn chảy và công nhân vẫn làm.

Khu vực quây công trình ra sát đường giao thông gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân đi khi lại.

Dư luận đang đặt câu hỏi, không biết chủ đầu tư có cố tình vi phạm, hay chính quyền “quan liêu” nên dù đã “đình chỉ tuyệt đối” mà công trình vẫn tiếp tục thi công, không hề bị một sự nhắc nhở nào, trong khi đó người dân thì tiếp tục ôm đơn đi kêu cứu?

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam