Tọa Đàm: Chính sách về tiền sử dụng đất

(Thứ Năm, 13/10/2011 | 09:48)
Theo Nghị định 69 của Chính Phủ về tính tiền sử dụng đất (SDĐ), thì các doanh nghiệp (DN) và người mua đất phải chịu mức tính thuế đất theo giá thị trường. Điều này làm gia tăng giá đất lên cao, và đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều DN đang hoạt động trong lĩnh vực BĐS.
Tọa Đàm: Chính sách về tiền sử dụng đất
Tọa Đàm: Chính sách về tiền sử dụng đất


Nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho các DN về việc tính thuế SDĐ, Hôm qua ngày 12/10 Hiệp Hội BĐS TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm “Chính sách về tiền SDĐ – Các dự án phát triển BĐS”. Chủ trì buổi tọa đàm gồm có: Ông Phạm Đình Cường – Cục trường Cục quản lý Công Sản; Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM; Ông Nguyễn Quốc Chiến – Trưởng Ban Vật giá Sở Tài chính TP.HCM; Hồ Hữu Hạnh – GĐ NHNN chi nhánh TP.HCM. Cùng sự tham dự của nhiều doanh nghiệp và các cơ quan báo chí.

toa dam chinh sach ve tien su dung dat
Ông Lê Hoàng Châu phát biểu mở đầu cho buổi tọa đàm.

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM cho rằng, nếu thực hiện theo nghị định 69 của Chính phủ vừa ban hành, sẽ gây nên nhiều khó khăn bất cập cho các DN cũng như người mua khi phải đóng tiền SDĐ theo giá thị trường chứ không theo giá do UBND TP.HCM ban hành.

Các DN tham dự cũng đưa ra nhiều ý kiến cho rằng nếu phải đóng tiền sử dụng đất theo giá đất lên cao, điều này sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho DN cũng như người dân, họ khó có cơ hội được mua nhà hơn. Vì theo phân tích của Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, Ví dụ đầu tư một dự án 10.000 m2 (được phép bán 3.000 m2, còn lại là công trình công cộng. Chi phí bồi thường là 4 triệu đồng/m2, cộng với chi phí đầu tư giao thông, điện nước… thì tổng chi phí là 51 tỉ đồng. Như vậy, giá vốn chỉ khoảng 17 triệu đồng/m2 trên diện tích được phép bán. Nhưng áp dụng cách đóng tiền SDĐ theo giá thị trường, chi phí phải cộng thêm là 15 triệu đồng/m2. Như vậy, DN phải bán được khoảng 32 triệu đồng/m2 thì dự án mới thu được vốn.

Với những thắc mắc mà DN đưa ra tại buổi tọa đàm ông Phạm Đình Cường cũng thừa nhận chính sách còn nhiều vướng mắc, ông Cường cũng cho biết sẽ kiến nghị Bộ Tài chính đưa ra hệ số điều chỉnh để UBND TPHCM quyết định áp dụng cho từng khu vực có mức giá chuyển nhượng hợp lý hơn, để có thể tháo gỡ những khó khăn cho các DN.

Bài viết bạn quan tâm


Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
Vùng ven “bắt sóng” cùng giá đất Hà Nội tăng cao Vùng ven “bắt sóng” cùng giá đất Hà Nội tăng cao
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong quý III/2018, thị trường đất nền các tỉnh ven Hà Nội như Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên… tiếp tục diễn ra sôi nổi bởi giá đất Hà Nội đang bị đẩy lên mức cao.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam