Xem xét kĩ trước khi mua nhà

Lấy nhau được hơn 1 năm thì vợ chồng tôi quyết định mua nhà, vì số vốn ít nên tôi chọn mua một căn nhà cũ thôi để ở tạm. Lần đầu tự quyết định một việc lớn nên chưa có kinh nghiệm. Tôi loay hoay tìm kiếm mà mãi chẳng tìm thấy ngôi nhà nào ưng ý. Rồi tôi thấy một mẩu tin rao vặt trên Faceboook, một ngôi nhà 2 tầng, diện tích đất xung quanh 120 m2 có vẻ khang trang mà giá lại rẻ, có hơn 300 triệu, đất tuy ở ven thị trấn thôi nhưng có vẻ khá thuận tiện.

Tôi vội vàng chớp ngay cơ hội. Chỉ cần một cú điện thoại đã gặp người tự xưng là chủ nhân của ngôi nhà, họ dẫn tôi đi tham quan một vòng rồi hối tôi nếu ưng ý thì chuẩn bị tiền đặt cọc. Vì họ có việc cần tiền gấp nên mới bán. Tôi vội vàng gom tiền và định mang đến đặt cọc cho người ta. May lúc đó vì mang nhiều tiền nên tôi rủ anh bạn cùng cơ quan đi cùng. Thấy tôi có vẻ vội vàng quyết định nên anh hỏi rõ đầu đuôi, anh hỏi tôi đã xem giấy tờ nhà đất chưa, đất có chính chủ không, thủ tục bàn giao và hợp đồng ra sao. Lúc đó tôi mới vỡ lẽ mua nhà mà cũng cần nhiều thủ tục thật.

Anh nói, mua nhà là việc quan trọng, cần phải tìm hiểu kĩ: vị trí ngôi nhà ra sao, thuận lợi về giao thông, sinh hoạt, có an toàn hay không, giấy tờ có đầy đủ hay không, hoặc có nằm trong khu vực giải tỏa. Lúc đó tôi mới đi tìm hiểu, hỏi những người xung quanh hóa ra ngôi nhà đó không phải của người định bán cho tôi mà của bố mẹ anh ta, anh đang ở nhờ, do mâu thuẫn gia đình nên anh ta định bán khi chưa có sự đồng ý của ông bà. Đúng là một bài học đáng nhớ cho tôi trong lần đầu tiên mua nhà.

Phạm Đăng Lâm -