Tổ ấm đầu tiên

Chiều nay, đội cơn mưa to đến bất chợt khiến tôi ướt sũng vì không kịp chuẩn bị áo mưa cho mình, những giọt mưa rơi cứ nhạt nhòa trước mắt khiến tôi phải dừng chân trú mưa bên hiên nhà cũ ven đường, nhìn đôi vợ chồng trẻ đang chuẩn bị bữa cơm chiều trong nhà, lòng tôi chợt nao nao nhớ về kỷ niệm về một thời chúng tôi gắn liền với căn nhà nhỏ buổi đầu lập nghiệp của hai vợ chồng nơi đất khách. Một căn nhà kỷ niệm ghi dấu được mua vào một mùa mưa ở Sài Gòn cách đây cũng gần chục năm…

Còn nhớ thời hai vợ chồng mới cưới, phải gom hết cả tiền cưới hai bên cho cộng với sự tích góp của hai vợ chồng trong hơn 3 năm trời và một khoản vay ngân hàng không nhỏ chúng tôi với mua được căn nhà nhỏ trong con hẻm ọp ẹp ngập nước của Quận Gò Vấp, niềm vui lớn nhất và thành công nhất sau hơn mười năm sinh sống ở xứ người.

Chủ căn nhà cũ sang Mỹ định cư, chúng tôi mới mua qua trung gian, vậy mà tiền cọc đặt hơn 2 tháng chủ vẫn chưa chịu giao nhà. Phải khó khăn lắm chúng tôi mới được chủ bàn giao căn nhà ấy. Mua rồi mới biết, nhà chúng tôi mua “hớ” những gần 2 cây vàng vì chủ trung gian.

Phải trải qua hơn 3 tháng trời thương lượng giá cả, chủ trung gian mới bớt cho chúng tôi chút ít để sửa sang trước khi vào ở, căn nhà chỉ vỏn vẹn 35 mét vuông mà cứ mỗi cơn mưa đi qua, trước nhà tôi lại trở thành những dòng sông đầy ký ức vui buồn.

Ngày về trong căn nhà nhỏ ấy, vợ chồng nhìn nhau cười nghẹn ngào vì trót mất gần 2 cây vàng “hớ”, nhưng cũng tự an ủi rằng thôi kệ có nhà nhỏ từ từ chúng ta sẽ trả nợ dần. Chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch cho việc mua sắm những vật dụng trong nhà, trên căn gác màu tím nhạt, chúng tôi làm chỗ nghỉ ngơi sau một ngày lao động còn phía dưới là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình. Cũng từ ngày có căn nhà nhỏ của riêng mình, vợ chồng tôi cố gắng chi tiêu tiết kiệm hơn bằng những bữa cơm tự nấu và những cặp lồng cho bữa cơm trưa. Hạnh phúc cứ đầy theo nhau những ngày mưa nối dài cho đến những ngày nắng nóng.

Giờ đây sau bao năm cày cuốc, chúng tôi cũng trả hết nợ cho căn nhà nhỏ và cũng cải tạo dòng sông trước nhà bằng những luốn hoa thơm ngát. Nhưng cứ mỗi khi đi làm về vào những ngày mưa chúng tôi lại nhớ về bao kỷ niệm về một thời khởi đầu xây dựng tổ ấm với căn nhà nhỏ, tình yêu căn nhà nhỏ ấy cứ mãi lắng đọng, ngọt ngào như việc chúng tôi hàng ngày đang lặng thầm xây dựng cho tổ ấm yêu thương.

Nguyễn Hải Triều -

Thôn Vạn Lộc, xã Hòa Mỹ Đông, Huyện Tây Hòa, tỉnh Phú yên