Ngôi nhà của sự cố gắng

Cái ngày vợ chồng tôi bước vào căn nhà mới này, tôi không dám tin là mình có thể làm được. Mình đã có được một căn nhà riêng đúng nghĩa. Lấy nhau từ hai bàn tay trắng lập nghiệp nơi đô thị phồn hoa này. Cứ tưởng cuộc đời màu hồng trong tình yêu giờ đối mặt với thực tế phũ phàng với bao nhiêu chi phí phát sinh đăt đỏ nào thuê nhà, ăn uống, đi lại rồi bạn bè họ hàng… thì đồng lương ba cọc ba đồng của những sinh viên mới ra trường như chúng tôi chẳng thấp tháp vào đâu cho cuộc mưu sinh chứ nói chi đến có ngôi nhà riêng cho mình.

Chúng tôi quan niệm “ Có an cư thì mới lập nghiệp” và cũng “ tự lực cánh sinh thôi” nên càng quyết tâm thúc đẩy không thể sống mãi cuộc sống mà tương lai thì mù mịt quá. Cũng may đợt công ty chồng cho nhân viên sang Nhật đào tào chuyên tu, nâng cao trình độ ở công ty tổng 3 năm, dù biết vợ chồng mới cưới xa nhau thì không nỡ. Vì hạnh phúc vì tương lai chúng tôi động viên nhau cùng cố gắng và ước mơ được gần hơn thêm một bước. Suốt ba năm nhờ chịu khó tiết kiệm chúng tôi cũng được một khoản vốn nhỏ để xây nhà. Những tưởng để có một ngôi nhà đơn giản nhưng không phải vậy. Bao vất vả khó khăn, từ việc tìm mua đất sao cho hợp hướng, thuận tiện cho việc đi lại mà cũng không đến mức xa trung tâm quá mà lại hợp với số tiền ít ỏi. Nhờ bạn bè giúp đỡ chúng tôi cũng mua được một mảnh đất nhỏ nằm ở ven thành phố. Rồi công cuộc bắt tay vào xây nhà cũng diễn ra cũng khó khăn không kém: nào vật liệu xây dưng thì ngày càng tăng giá, công thợ cũng ngày cảng cao… nhiều khoản phát sinh ra ngoài ý muốn. Làm nhiều đêm hai vợ chồng không tài nào ngủ được tính toán đi tính toán lại sao cho hợp lý các khoản mục nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cần thiết. Nên theo kinh nghiệm làm nhà của vợ chồng tôi, khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà cần phải có một bản kế hoạch cụ thể các khoản chi phí và dự trù thêm chứ bây giờ giá cả leo thang thất thường lắm.

Sau 6 tháng trời chúng tôi cũng đã có được ngôi nhà của mình tuy nó không phải cao sang đẹp lộng lẫy như người ta nhưng đây cả là một quá trình cố gắng không biết mệt mỏi của hai vợ chồng. Để hôm nay, chúng tôi có thể tự hào giới thiệu với mọi người nhà của chúng tôi đấy, của riêng chúng tôi thôi – một mái ấm thực sự.

Nguyễn Thị Hồng Nhung -