Mua đất giấy tờ tay

Đó là năm 2009 mình đặt chân đến Bình Dương, ngày ấy giá đất rất rẻ mà kinh tế mình lại khó khăn, 2 vợ chồng cố gắng vay mượn mua được một mảnh đất 60m2 để xây nhà. Thế rồi sau đó 1 tháng mình cũng đã có một ngôi nhà cấp 4 đủ để 2 vợ chồng và 1 bé sắp chào đời sinh sống. Tuy ở trong hẻm nhỏ nhưng với điều kiện như vậy mình cũng cảm thấy hạnh phúc và ấm áp hơn một số người.

Xuất phát từ người bạn thân đã lập nghiệp tại đó từ 2008, mình bôn ba từ Sài Gòn ra nơi ấy để tìm hiểu vì đất Sài Gòn lúc bấy giờ đắt lắm, ra tận Hóc Môn cũng không thể mua nổi. Ngán ngẫm với tiền thuê phòng trọ hơn 4 năm dài, mình quyết định một phen ra Bình Dương xây tổ ấm và cơ duyên cũng đến, với số tiền ít ỏi ban đầu chỉ 30 triệu đồng, vay mượn thêm 150tr nữa để mua đất và xây nhà vỏn vẹn hết 180 triệu. Đó là ký ức không thể quên khi ấy với số tiền ít ỏi mình không thể tìm được mảnh đất có sổ riêng mà phải mua với giấy tờ tay, tức pháp lý không rõ ràng, rồi sau khi xây nhà xong bên địa chính và trật tự đô thị xuống làm khó, lập biên bản vi phạm…

Ngần ấy thời gian mình khốn đốn và chịu đóng phạt, rồi làm đơn xin phép tồn tại công trình.. Mãi 3 năm sau mình mới hợp thức hóa được ngôi nhà, rồi làm được hộ khẩu để con mình được đến trường. Sau thời gian ấy vợ chồng mình trả hết nợ và tích cóp mua thêm được một mảnh đất gần đó, lần nay rút kinh nghiệm mua đất có sổ riêng đầy đủ giấy tờ cũng như tìm hiểu cặn kẽ để không gặp phải sự cố như lần đầu tiên xây nhà. Cám ơn chương trình rất nhiều.

Huỳnh Ngọc Hân -