Một lần làm “liều”

Việc mua một căn nhà đối với đôi vợ chồng trẻ là một việc vô cùng khó khăn. Lấy nhau cái hai vợ chồng mình phải ra ở trọ, mình đã bàn ngay với ông xã việc dự tính mua nhà. Phòng trọ dù sao cũng rất chật chội, ẩm thấp, không tốt cho sức khỏe gia đình, nhất là bé sơ sinh. Hơn nữa, mình lại phải tốn tiền nhà mỗi tháng 1 triệu đồng rất phí. Vì quyết tâm nên ngay từ lúc mang thai nên mình đã chịu khó nhờ chồng chở đến các công ty nhà đất, công ty xây dựng để tìm hiểu về hình thức mua nhà dành cho người có thu nhập thấp. Ở Bắc Ninh, không quá đắt đỏ như ở các thành phố lớn khác. Một căn nhà cấp 4 cho cả gia đình vào tầm khoảng gần 300 triệu.

May mắn sao, mình tìm được một dự án nhà trệt lầu lửng đang xây dựng của công ty địa ốc ở Bắc Ninh. Thật sự lúc đó trong tài khoản 2 vợ chồng mình chỉ có vỏn vẹn 15 triệu đồng. Biết được dự án xây cất trong vòng khoảng 13 tháng nữa mới hoàn thành và hình thức chi trả lúc giao nhà là 30% tiền mặt và 70% vay vốn ngân hàng hỗ trợ. Tức là lúc mình nhận nhà chỉ cần ngân hàng đồng ý cho vay, mình sẽ chỉ trả khoảng hơn 100 triệu, số tiền còn lại sẽ trả dần trong vòng 5 đến 10 năm.

Mình và ông xã quyết định dùng 15 triệu đồng để đặt cọc ngôi nhà. Sau đó, hai vợ chồng xin phép ba mẹ cho bán vàng cưới và gom góp tiền lương của hai vợ chồng suốt 10 tháng cũng vừa đủ hơn 100 triệu. May mắn sao, thủ tục vay vốn ngân hàng nhanh chóng và thuận lợi. Mỗi tháng vợ chồng mình gom góp khoảng 6 triệu để trả tiền lãi và gốc dần. Đến nay trong vòng 3 năm, vợ chồng mình đã quyết tâm và trả xong số nợ đó.

Giờ nghĩ lại mình vẫn thấy mình “liều”, nhưng cái “liều” của mình có cơ sở và xuất phát từ tình yêu thương dành cho ba mẹ và các con. Và vui mừng hơn là cái “liều” của mình đã thành công.

Nguyễn Duy Minh -