Hãy chịu khó tìm kiếm

 

Năm nay tôi 27 tuổi, cũng không phải là quá trẻ để tìm mua cho mình một căn nhà mới thay thế cho căn nhà đang ở cùng bố mẹ hiện tại vì căn nhà cũ khá nhỏ không phù hợp cho cuộc sống gia đình sau này.

 

Với vô vàn những trang web môi giới rồi rao vặt nhà đất tôi khá vất vả để tìm kiếm được những mảnh đất “ngon bổ rẻ” theo đúng nghĩa. Ngó qua vài web rao vặt nổi tiếng thấy có chỗ bán đất ở vùng Nhổn cũng cách trung tâm khoảng dưới 10km thế là hí hửng đi luôn. Khu đất nền có ngõ vào ô tô thoải mái, cách mặt đường quốc lộ 32 tầm 200m. Liên hệ với người được cho là chính chủ rao tin thì cho biết giá là 15 triệu/m2, rộng tầm 35m2 nhưng lại chưa có sổ đỏ. Khoản này khiến tôi khá đắn đo nên quyết định chuyển hướng sang chỗ khác.

 

Mảnh đất tiếp theo là khu vực Cổ Nhuế, cách khu trung tâm chỉ tầm 7km, đất có sổ đỏ, rộng chỉ tầm 30m2 nhưng giá lại tầm 18 triệu/m2. Tôi quyết định liên hệ với người rao tin này để hẹn lịch đi xem thử. Thực tế thì đây là một cò nhà đất nên khi tới cũng chưa gặp được chính chủ nhà mà phải hẹn lần thứ 2 mới được.

 

Ở lần thứ 2 tới nơi thì tôi gặp người được cho là chính chủ căn nhà, một người đàn ông trạc tầm 50-55 tuổi với dáng vẻ trí thức, ngồi trò chuyện một lúc, ông ta dẫn tôi đi vòng chung quanh xem nhà. Cạnh nhà đó là 2 nhà đã xây dựng rồi, xe ô tô muốn vào thì phải để ngoài ngõ rộng chừng 10m. Với khoảng đất này thì chắc chỉ để được xe máy ở một cái sân bé ở dưới. Nói chung là tôi cũng thấy khá ưng ý nếu như xây tầm 3 tầng ở đây chắc sẽ ổn. Ông ấy bảo sẽ lo phần sổ đỏ để giải quyết sang tên chính chủ cho tôi và tôi sẽ phải trả tiền đặt cọc 60% giá trị đất.

 

Dù chưa thỏa thuận xong về căn nhà nhưng người môi giới hôm trước đã chủ động gọi điện mơi tiền. Tôi có cứng rắn đáp lại rằng khi nào hoàn tất sang nhượng sổ đỏ sẽ gửi phần quà cho họ.

 

Việc công chứng sang tên sổ đỏ khá êm xuôi. Giờ chỉ còn đợi ngày hoàn tất và tôi sẽ trả nốt 40% giá trị đất còn lại. Còn với đó là một chút hoa hồng dành cho người môi giới kia.

 

Hiện tại thì căn đất của tôi đã được mua xong nhưng nhà thì dự định năm sau mới bắt đầu triển khai xây dựng vì năm nay chưa hợp tuổi. Hi vọng đó sẽ là một căn nhà mơ ước của tôi.

Tống Vũ Phác -

Số 27, Ngách 44, Ngõ 29 Vũ Thạnh - Đống Đa - Hà Nội