Dành dụm và tiết kiệm

Vợ chồng mình lấy nhau từ năm 2008, hai vợ chồng đều đã có tuổi. Chúng mình lấy nhau cả hai đều tay trắng. Mình thuê nhà ở thành phố vì cả hai đều làm trên này. Làm mãi mà cũng không để dành được nhiều, bạn bè nhiều khi thấy cảnh vợ chồng, con cái nheo nhóc thuê nhà cũng muốn giới thiệu cho mấy chỗ, nhưng do không đủ tiền nên lại thôi.

Mình nhớ có hôm, có người bạn bên ngân hàng có thanh lý rẻ mảnh đất cho hai vợ chồng, nhưng không vay đâu được tiền để mua cả. Rất nhiều lần thế, vợ chồng mình buồn lắm. Mỗi khi có người nhà lên chơi, mang tiếng là ở Thành phố nhưng không bằng ở quê, mọi người cũng nói ra nói vào rất nhiều, ông bà hai bên cũng nhiều lần hỏi nhưng cũng không biết trả lời sao. Trong ý nghĩ của mình là đã an phận thuê nhà cả đời, sau này già thì về quê, chứ biết sao được, cảnh đi làm thuê nuôi con ăn học cũng vất vả, để dành ra thì cũng không đáng gì, sao mà mua được nhà.

Như một ngọn đuốc xuất hiện trong đêm tối, khu chung cư gần nơi mình thuê có chính sách mua nhà trả góp,hỗ trợ cho những người thu nhập thấp, mới đầu vợ chồng mình cũng sợ lắm, sợ không trả được nợ, nhưng nghe tư vấn viên ở đó giới thiệu, thực sự hiểu về chính sách khu mua nhà chung cư ở đó, vợ chồng mình đã mạnh dạn mua. Cả nhà đều phải o ép để hàng tháng có đủ tiền chi trả, cũng khó khăn lắm, nhiều tháng có nhiều việc phát sinh là vẫn phải đi vay thêm tiền của mọi người rồi lại dồn tháng sau trả đỡ.

Rồi thời gian cứ trôi đi, tiền cũng phải mọi cách để trả, vợ chồng cũng không có thời gian để bắt bẻ, cãi vã nhau,sống hòa thuận hơn và đến nay thì vợ chồng mình chỉ còn gần 80 triệu nữa là xong, cũng coi như là có nhà riêng rồi. Hai vợ chồng vẫn nói với nhau là cố lên thêm thời gian nữa thôi. Tuy khó khăn nhưng tâm trạng cả nhà đều thấy thoải mái hơn rất nhiều. Nếu như sau này có một phép màu để chúng tôi giàu có hơn thì cũng không bao giờ quên được khoảng thời gian này, gia đình tôi đã rất hạnh phúc, ấm cúng bên nhau.

Mai Thị Sơn -

Lô C11, Khu Công Nghiệp Tây Bắc Ga, Phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa