Nên coi nhà nhiều thời điểm khác nhau trong ngày

Nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về căn nhà và khu vực

Ngán cảnh ở nhà thuê chật chội, nóng nực, chủ nhà lại khó tính, vợ chồng tôi quyết định mua nhà. Cân nhắc giữa các phương án, chúng tôi quyết định tìm trên mạng. Chỉ cần vài click chuột, tôi đã có thể tìm được nhiều thông tin nhà đất với đủ loại giá và vị trí khác nhau… Các website trên còn cung cấp cả ảnh của từng căn nhà, mảnh đất. Trên nhiều trang mạng có không ít những dòng rao bán nhà giá rẻ hấp dẫn vô cùng. Bất ngờ hơn, có hàng loạt các căn hộ chung cư, đất nền, đất thổ cư rao bán giảm giá cũng xuất hiện nhan nhản với lý do “vỡ nợ”, “kẹt tiền cần thu hồi vốn nên bán gấp”…

Lời chào mời nào cũng thu hút, vợ chồng tôi hào hứng hẹn lịch ngay với những người môi giới.

Vậy mà…

Khi đến nơi thì quả thật rất thất vọng. Nhiều ngôi nhà thì hình ảnh không giống sự thật, căn thì có vị trí quá xa so với mô tả, một vài căn nhà khác tuy rất đẹp nhưng lại nằm trong khu vực dân trí thấp, ồn ào và mất trật tự…. Vất vả lắm, chúng tôi tìm được căn nhà mình hài lòng và quyết định đặt cọc ngay.

Sau 1 tuần đặt cọc, tâm sự với nhỏ bạn thân tôi được biết tin sét đánh: “Đây là khu vực lúc trời mưa hay mỗi lần triều cường lên thì con đường này như biến thành sông”. Vợ chồng tôi vội vàng hỏi thăm thông tin lần nữa và điện thoại cho chủ nhà xin rút lại cọc. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như lúc đầu. Chủ nhà không đồng ý và mất rất nhiều thời gian tôi có thể thuyết phục lấy lại được 50% trên tổng phần cọc. Rút kinh nghiệm từ lần sai lầm đó, chúng tôi quyết định giành thời gian và tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua một căn chung cư ưng ý, vừa túi tiền.

Nguyễn Mai Hạ Thảo -

Quận Tân Bình, TP.HCM