Căn nhà là tình yêu của Mẹ

Có thể nhiều người quan niệm nhà là tuổi thơ, nhà là quê hương nhưng đối với tôi ngôi nhà là cả một tình yêu lớn lao.
Gia đình tôi nam tiến năm 1994, lúc tôi tròn hai tuổi, vì còn vất vả nên gia đình tôi ở nhờ nhà cô ruột của tôi. Mất khoảng 20 năm sau ba mẹ tôi mới dư dả để nghĩ đến việc sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Mẹ tôi vẫn thường nói, ngôi nhà sắp mua này là tình yêu của ba mẹ, và cũng là tình yêu mà ba mẹ dành cho hai con.

Việc đại sự là dành cho đàn ông nhưng do ba tôi thì quá khờ, em trai thì còn nhỏ nên việc lựa chọn ngôi nhà tương lai phụ thuộc hết vào cả 2 mẹ con. Cứ cuối tuần hoặc rảnh rổi hai mẹ con lại cùng nhau đi tìm nhà. Một căn, hai căn, một tháng rồi hai tháng, mẹ con tôi vẫn chưa tìm được căn nhà nào ưng ý. Vì là phụ nữ đi lại nhiều thì mệt, đến giữa tháng thứ ba, hai mẹ con quyết định nhờ đến công ty chuyên về nhà đất để họ giới thiệu giúp. Và rồi đã có một căn nhà mà mẹ con tôi vừa ý, đó là nhà nguyên căn, có một lầu, sát ngã ba con hẻm nhỏ và nó cũng vừa được sơn lại rất mới. Y như duyên số, cả gia đình tôi đều hài lòng và quyết định mua căn nhà này.
Sau khi thủ tục giấy tờ bàn giao nhà xong thì mẹ tôi có ý định là vay vốn để kinh doanh, nhưng đem sổ ra hỏi thì mới biết là căn nhà này chưa được hoàn công. Điện thoại cho chủ cũ thì họ nói tự mình phải đi làm, mà làm thì phí mình tự chịu. Mẹ con tôi đã không hiểu biết về vấn đề này nhiều nên đã không để ý, giờ phải mất thêm tiền mà còn mất công đi làm hoàn công nữa. Tưởng như là mua nhà là hoàn hảo nhưng cuối cùng lại có sai sót. Cũng may mà số tiền không nhiều nên xem như đó là một bài học cho tôi sau này.

Căn nhà đối với tôi nói riêng và gia đình tôi nói chung đều mang giá trị rất lớn, ba mẹ tôi thì vui mừng vì cuối cùng cũng có được căn nhà của riêng mình, tôi cũng vui vì được mẹ thưởng công cho những lần di cùng mẹ là sơn hết căn nhà theo tông chủ đạo là xanh lá, màu mà tôi vô cùng yêu. Tuy là trong hẻm nhưng việc di chuyển ra các quận đều rất gần. Ba tôi đỡ phải đi làm xa như trước đây, phía trước nhà mẹ cũng dùng để buôn bán nhỏ được, và hai chị em cũng có không gian riêng hơn. Vậy thì còn ngại gì mà không yêu căn nhà này cơ chứ.

Nguyễn Thị Thúy Hằng -

861/72/32 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Q7