Căn nhà đầu tiên của tôi

Tôi còn nhớ như in căn nhà đầu tiên mà tôi mua. Có thể các bạn không thể tưởng tượng nổi, còn nhớ vào năm 1982 tôi mua nhà chỉ bằng giấy tay với giá 9 lượng vàng của một người bạn! Rồi cứ vậy mà ở, nói thật thời đó không phải như bây giờ giấy tờ phải công chứng sổ hồng gì như bây giờ. Rồi sau đó ngôi nhà này bị đưa vào diện vắng chủ, vì cha của người bạn đó đi nước ngoài!

Tôi lại trở thành người không nhà, ở thì ở vì có hộ khẩu tại căn nhà trên, nhưng với diện lưu cư thếlà phải ký hợp đồng xanh để thuê nhà. Mình phải ở thuê trên chính căn nhà mình đã mua! Rồi từ đó phải lao động cật lực để mua 1 căn nhà cho chính mình để không phải ở thuê nữa. Dành dụm tiền bạc, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc. Cuối cùng cũng có một tháo gỡ cho cuộc đời thuê nhà của tôi! Vào năm 2001 theo chính sách của Nhà Nước lúc bấy giờ là sẽ cho những người lưu cư như chúng tôi được hóa giá theo nghị định 61, tôi rất mừng, vay đầu này đầu nọ, thậm chí của cha mẹ để mua lại căn nhà và đã mua được!

Chúng tôi rất vui mừng, nhưng chưa được bao lâu em út của tôi nó đòi lại số tiền mà tôi đã mượn của cha mẹ! Rồi tôi đành phải bán căn nhà mình đã ở mấy chục năm để trả nợ! Sau đó còn dư số tiền mua căn nhà nhỏ hơn vừa đủ ở tới bây giờ!

Trương Anh Tú -

118/90/26E28 Phan Huy Ích P15