Căn nhà của “May, liều, và nhẫn, rồi hạnh phúc”

“Vạn sự tùy duyên” mình luôn tâm niệm như vậy. Vợ chồng đến với nhau là một cái duyên lớn, chuyện nhà chuyện cửa cũng là duyên là nợ. Mình luôn cảm thấy mình thật may mắn khi hữu duyên với căn nhà hiện tại của mình. Từ lúc nhận được thông tin đến khi xong hợp đồng đặt cọc thì mọi chuyện khá thuận lợi, nhưng sau đó bao nhiêu khó khăn ùa về như một “cơn bão Harvey bang Texas”.

  1. Chọn ngân hàng vay: rất đau đầu vì có nhiều ngân hàng và mỗi bên có một cái tốt khác nhau. Mình chọn Eximbank vì mình có mối quan hệ thân thiết bên đó, có gì sẽ dễ nhờ vả. Và đúng vậy, nếu mình chọn ngân khác thì chắc là giờ mình vẫn còn ở trọ.
  2. Cân đối tài chính trả nợ: với thu nhập của vợ chồng mình và khoản nợ 1,2 tỷ thì quả là một trở ngại lớn. Vậy nên mình sắp xếp thứ tự ưu tiên và quản lý chi tiêu chặt chẽ.
  3. Pháp lý nhà có vấn đề: mình xem sổ hồng không kỹ nên tới tay ngân hàng thẩm định là có chuyện lòi ra. Sổ không khớp với hiện trạng nhà. Ngay trong lúc đó, bộ ban hành một công văn mới là ngay cả khi cập nhật tên chủ sở hữu cũng phải kiểm tra hiện trạng.
  4. Vợ chồng chủ nhà không đồng lòng: Đó là một ngày trước ngày hẹn công chứng. Chị vợ đòi ngân hàng giải ngân tiền mặt chứ không chịu chuyển khoản vô TK của chị và phong tỏa lại đến khi sổ sang tên mình sẽ giải tỏa ra. 95% các ngân hàng thương mại thực hiện điều này. May là ngân hàng mình chọn hỗ trợ được vụ giải ngân tiền mặt không phong tỏa nên tạm xong một chuyện. Chị ấy đòi thông báo cho vay của ngân hàng. Thông thường ngân hàng sẽ gửi thông báo cho khách đi vay là mình và nội dung thể hiện là sẽ chuyển tiền trực tiếp cho chủ nhà. Chị ấy không chịu và đòi là phải gửi cho chị ấy. Mình tức muốn điên lên nhưng vì đại cuộc mình gọi điện cho ngân hàng năn nỉ hỗ trợ. May là mình quen thân với sếp bên ngân hàng chứ không là lên đường tại đây.
  5. Công chứng xong không sang tên được: do nhà bị xây sai hiện trạng so với sổ nên bị từ chối việc cập nhật. Vợ chồng mình như trên đống lửa. Nhưng đến lúc này thì vợ chồng anh bán nhà rất tử tế, hứa là sẽ tìm cách để xong sổ. Chi phí phát sinh họ sẽ chịu hết (phần này chị mình có ràng buộc trong hợp đồng đặt cọc). Và cuối cùng thì sau 6 tháng kể từ khi công chứng (thường thì mất 1 tháng thôi), vợ chồng mình đã có được ngôi nhà “thực thụ” là của mình.
  6. Chọn nội thất cho nhà: cái này mới nhức đầu. Vì đã dồn tiền mua nhà hết nên mình ưu tiên chọn nội thất giá vừa phải và chỉ mua đủ dùng chứ không mua lung tung, vừa chật nhà vừa tốn kém. Vợ chồng mình quyết định mua đồ gỗ vì các ẻm bền và dễ vệ sinh. Chọn tới chọn lui cuối cùng mình đã bén duyên với TYĐG. Giường tủ, sofa, bàn ăn được giao đúng vào đêm trước ngày mình cũng vô nhà mới.

Ngày chính thức dọn vào ngôi nhà là ngày mà mình hạnh phúc lắm. Cuối cùng thì sau bao năm ở thuê, tụi mình đã có cho riêng mình một ngôi nhà bé xinh, một tổ ấm mình hằng mong đã định hình. Căn nhà là cả sự cố gắng và bao nhiêu đêm trằn trọc của vợ chồng mình và gia đình mình nữa. Với những chia sẻ trên, mình hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn một ngôi nhà của chính bạn.

Lý Thanh Tâm -

1886/78/42/3 Huỳnh Tấn Phát, Thị Trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, TP.HCM