Quảng cáo nhà – chỉ nên tin một nửa

Thà 1 lần vất vả để tránh rủi ro…

Nung nấu căn nhà riêng từ lúc 23, phải đến 4 năm sau giấc mơ đó mới dần thành sự thật. Trong 4 năm mình gặp phải rất nhiều trở ngại. Đầu tiên là vấn đề tài chính, thời điểm đầu khi tài chính còn yếu mình chỉ dám chọn những căn hộ giá rẻ nhưng khi đi xem thì lại thôi vì thiết kế quá xấu, tiện ích gần như không có, mình đã hy sinh vị trí xa trung tâm nhưng cuối cùng chả có gì thu hút trong khi hình quảng cáo thì rất đẹp và thế là việc có nhà riêng bị bỏ ngõ.

Mãi đến khi tài chính ổn ổn, mình chọn căn hộ giá trị hơn, gần trung tâm hơn thì phát sinh những điều khó chịu, mỗi lần đăng ký thông tin đồng nghĩa với vài chục cuộc gọi từ các bạn sale, gọi suốt ngày, suốt tuần. Điểm bức xúc thứ hai vẫn là quảng cáo quá sự thật, mình xem quảng cáo “Trả trước 400 Triệu nhận nhà View sông” nhưng khi đến nơi thì bảo bán hết rồi, chỉ còn căn trả trước 600 Triệu nghĩa là giá trị căn đó tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó 1 câu hỏi về vay trả góp mà sale bắt mình đợi nhiều ngày đến khi gọi lại bạn ấy vẫn không có câu trả lời chính xác. Mua 1 căn hộ giá trị nên mình rất kỹ lưỡng mà vẫn dính chưởng về pháp lý. Sau khi chọn mua 1 căn hộ sang trọng Q7 với cam kết quý II năm 2017 giao nhà nhưng đầu năm 2017 mình nhận được tin thay đổi quy mô, dự án thu hẹp diện tích và các tiện ích giới thiệu lúc đầu không xây dựng nữa. Những người mua nhà như mình rất bức xúc, sau nhiều tuần căng thẳng mình nhận lại số tiền trả trước đó nhưng với số tiền đó, thời gian đó, nếu mình đầu tư hoặc gửi tiết kiệm sẽ thu lãi rất nhiều. Khó chịu, bực tức nhưng còn hơn là mất trắng. Lần thứ 2 giấc mơ nhà riêng vụt tầm tay.

Sau những sự cố trước, mình dày dặn hơn, nghiên cứu kỹ hơn về chủ đầu tư, về pháp lý dự án. Song song những thông tin tìm kiếm trên những trang web rao vặt về mua bán nhà đất thì mình đối chứng thực tế, mình liên hệ với chính quyền địa phương và các mối quan hệ của mình để xác minh sự minh bạch của dự án. Đi xem nhà trực tiếp, so sánh căn/ dự án mình chọn với những dự án tương đương và kiểm tra giá nhiều sale khác nhau. Khá vất vả nhưng cuối cùng mình cũng chọn được 1 căn hộ Q4 giáp Q7 và sẽ được bàn giao vào quí I năm 2018. Hy vọng ngôi nhà này không vụt tay mình nữa.

Qua nhiều năm tìm nhà mình khuyên mọi người nên nghiên cứ thật kỹ, chắc chắn sẽ rất mất thời gian nhưng nếu chúng ta xem xét thật kỹ về pháp lý, về nội thất, về những ràng buộc về hợp đồng, những tiện ích nội ngoại khu, đặt biệt là diện tích sinh hoạt xung quanh. Mọi thứ đều rất quan trọng. Chỉ 1 lần vất vả thì khi đặt bút ký đến lúc nhận nhà sẽ tránh được rất nhiều rủi ro.

 

Từ Anh Tuấn -

TP. HCM