Tình trạng tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn biến phức tạp

(Thứ Ba, 01/11/2011 | 14:27)
“Những trường hợp có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”... đó là một trong những chỉ đạo của UBND TP về tăng cường xử lý vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng và quản lý quy hoạch đối với các tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư.
Tình trạng tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn biến phức tạp
Tình trạng tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn biến phức tạp


Theo báo cáo của Sở TNMT, trên địa bàn HN có tình trạng tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh tự chuyển mục đích và bổ sung chức năng làm nhà ở bán; xây công trình vượt quá mật độ và hệ số sử dụng đất cho phép; đầu tư xây dựng công trình công cộng, nhưng không làm thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định; tự chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang xây dựng công trình tiếp tục phát sinh và có diễn biến phức tạp... Trong khi đó, các cơ quan chức năng xử lý không kiên quyết, có trường hợp đề xuất hợp thức hóa về sử dụng đất cho hành vi vi phạm đã xảy ra.

tinh trang tu chuyen doi muc dich su dung dat dien bien phuc tap

Về biện pháp xử lý những vi phạm, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, các trường hợp có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Những trường hợp vi phạm đủ yếu tố để thu hồi đất thì lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định. UBND TP cũng chỉ đạo các sở, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã không tự đề xuất hợp thức hóa cho hành vi vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng và vi phạm về quy hoạch khi kiểm tra, xử lý. Đối với các trường hợp cụ thể, UBND TP sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng, thanh tra TP kết luận, làm rõ mức độ vi phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để có biện pháp xử lý, khắc phục.

Cũng theo chỉ đạo của UBND TP, UBND các quận, huyện, thị xã phải tự kiểm tra, rà soát các dự án xây dựng công trình công cộng trên địa bàn, nếu chưa làm thủ tục lập hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định thì phải lập ngay hồ sơ, báo cáo Sở TNMT thẩm định, trình UBND TP quyết định. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng không làm thủ tục quyết toán đầu tư công trình đối với dự án chưa làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam