Tính thuế thu nhập cá nhân khi bán căn nhà duy nhất như thế nào?

(Thứ Hai, 07/05/2018 | 15:30)
Bố mẹ tôi đã bán căn nhà duy nhất và phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tôi muốn hỏi là việc tính thuế thu nhập cá nhân như vậy có đúng hay không?
thuế thu nhập cá nhân
Tính thuế thu nhập cá nhân khi bán căn nhà duy nhất như thế nào?

Năm 2015, bố mẹ tôi mua hóa giá căn nhà do Nhà nước quản lý theo nghị định 64. Đây là căn nhà duy nhất mà bố mẹ và gia đình tôi đã ở từ trước ngày giải phóng đến khi hóa giá.

Ngay sau khi hóa giá và cấp sổ đỏ, bố mẹ tôi đã bán căn nhà này và phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Chi cục thuế quận giải thích rằng phải sau 281 ngày kể từ ngày cấp sổ đỏ thì mới không bị tính thuế.

Tôi muốn hỏi là việc tính thuế thu nhập cá nhân như vậy có đúng hay không? Nếu không đúng thì bố mẹ tôi sẽ nhận lại khoản tiền trên như thế nào? Thủ tục ra sao?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2012 tại Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Cụ thể quy định trên được hướng dẫn tại Nghị Định 65/2013/NĐ-CP tại khoản 2 Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;


tinh thue thu nhap ca nhan khi ban can nha duy nhat nhu the nao

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp năm 2015, bố mẹ bạn mua hóa giá căn nhà do nhà nước quản lý theo nghị định 64. Đây là căn nhà duy nhất mà bố mẹ và gia đình bạn đã ở từ trước ngày giải phóng đến khi hóa giá. Ngay sau khi được hóa giá và cấp sổ đỏ thì bố mẹ bạn đã bán căn nhà này. Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC Điều 12. Sửa đổi, bổ sung Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC như sau:

Sửa đổi, bổ sung tiết b.1.2 điểm b khoản 1 Điều 3

“b.1.2) Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Riêng trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước khi được cấp lại, cấp đổi.”

Do bạn không cung cấp thông tin là sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bao nhiêu ngày bố mẹ bạn bán. Vì vậy, bạn căn cứ theo quy định trên để áp dụng cho việc tính thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp bán căn nhà duy nhất như của gia đình bạn.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Kế thừa tài sản có cần làm thủ tục sang tên? Kế thừa tài sản có cần làm thủ tục sang tên?
Trường hợp có di chúc phân chia tài sản kế thừa, người con có cần thiết phải thực hiện sang tên, chuyển đổi quyền sử dụng đất đai, tài sản hay không? Nếu có, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị là gì?
Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không? Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không?
Xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp có cần phải xin phép xây dựng không? Và thủ tục như thế nào?
Cơ quan bị thu hồi đất, tiền đền bù được sử dụng như thế nào? Cơ quan bị thu hồi đất, tiền đền bù được sử dụng như thế nào?
Trường hợp cơ quan bị thu hồi đất một phần (không phải dời đến cơ sở mới) thì việc quản lý, sử dụng tiền bồi thường, đền bù như thế nào? Có được đầu tư xây dựng không hay phải nộp vào ngân sách Nhà nước?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam