Tỉnh táo với bất động sản

(Thứ Ba, 19/08/2008 | 08:41)
Hơn một tháng qua, nhiều thông tin giá đất nền và căn hộ một số khu vực tại khu đô thị Nam Sài Gòn hoặc tại các quận 2, 9 (TP.HCM) tăng nhẹ được các công ty môi giới liên tục phát đi.
Tỉnh táo với bất động sản
Tỉnh táo với bất động sản

Giá của các vụ giao dịch được cho là thành công này thực hay ảo? Liệu đó có phải là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) đã hồi phục? Đây là hai câu hỏi khiến cho nhiều nhà đầu tư băn khoăn và cũng là thắc mắc của nhiều người dân có nhu cầu mua nhà đất để sử dụng trong lúc này.

Cách đây ít ngày, phát biểu về thị trường BĐS trong một hội thảo tại TP.HCM có chủ đề "Tài chính và thị trường BĐS - Thực trạng và giải pháp", ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng kiêm Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - nhận định: "Việc tăng lãi suất cho vay từ 12%/năm trong năm 2007 lên 21%/năm trong thời điểm hiện nay đã làm tăng giá thành BĐS từ 5-10%, thậm chí cao hơn tùy theo tiến độ dự án.

Giá đầu vào của các loại vật liệu cơ bản như xi măng, sắt thép, gạch ngói tăng từ 20-30% so với cùng kỳ năm 2007 làm tăng chi phí đầu tư. Nhiều dự án đã bị kéo dài tiến độ hoặc bị đình hoãn, nhiều đơn vị cũng tạm dừng thi công do giá vật liệu tăng quá cao so với lúc nhận thầu. Nhiều chủ đầu tư phải thương lượng lại với khách hàng về giá bán và chi phí xây dựng phát sinh trục trặc, khiếu kiện". Ông cho rằng: "Doanh nghiệp kinh doanh BĐS không chỉ bị sức ép từ cả hai phía vốn đầu vào và tiêu thụ hàng hóa đầu ra mà còn chịu thêm áp lực về các khoản vay đến hạn".

Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Giám đốc Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng - so sánh: "Trái với 2 lần sốt BĐS các năm 1993-1995 và 2000-2002 xuất phát từ chính sách xóa bao cấp về đất đai, do vậy thị trường chỉ đóng băng và giá đi ngang, trong lần thứ 3 cơn sốt xuất hiện vào năm 2007 và đầu năm 2008, có sự tiếp sức rất lớn của nguồn cung tín dụng ngân hàng đẩy giá BĐS tăng lên rất mạnh.

Khi Chính phủ thực hiện chính sách hạn chế cung tiền để chống lạm phát, thị trường suy giảm nhanh và mạnh vì nhà đầu tư phải bán BĐS để trả nợ ngân hàng. Điều này cho thấy cơ hội đầu tư sinh lời trong năm 2008 là rất khó và rất ít cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân lướt sóng trong năm 2008". Thạc sĩ Đinh Thế Hiển cũng nhận định: "Tuy nhiên, với việc thắt chặt tín dụng khiến chủ đầu tư không huy động được vốn, phải bán rẻ dự án là cơ hội cho nhà đầu tư lớn có nguồn vốn mạnh".

Như vậy, có thể thấy việc giá BĐS tăng nhẹ với mức 1-2 triệu đồng/m2 chỉ tập trung ở một số dự án trong thời gian gần đây không thể là thước đo để đánh giá sự phục hồi của thị trường hay cho rằng thị trường BĐS đã tăng giá trở lại được. Một vài dự án có mức giao dịch cao hơn chút ít so với thời điểm giá giảm mạnh chỉ có nguyên nhân là dự án sắp hoàn thành để giao nhà hoặc hạ tầng dự án đã phần nào hoàn chỉnh.

Cũng không nên cho rằng việc tăng giá nhẹ ở một vài dự án là "giá ảo", vì khác với thời điểm sốt trước đây, các dự án này đã có hình thù, diện mạo và những giao dịch đó diễn ra thực sự. Do vậy, sự cân nhắc khi đầu tư hoặc mua nhà để ở trong giai đoạn này là hết sức cần thiết.

Chẳng hạn, khi mua nhà, có thể khảo sát giá đất trong khu vực cộng với giá vật liệu xây dựng và các khoản như quản lý phí, giá thi công xây dựng... để có thể tính toán phần nào giá thành căn hộ. Hay với đất nền, cần lựa chọn các dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng và có vị trí tốt, đã có sổ đỏ và có thể xây dựng để ở được ngay.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam