Tin vui cho bất động sản từ báo cáo World Bank

(Thứ Ba, 14/04/2015 | 13:15)
MBND - Kinh tế vĩ mô Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng một cách tích cực trong năm 2015 và những năm tiếp theo. Đây sẽ là một yếu tố giúp thị trường bất động sản tăng trưởng ổn định và lành mạnh trong thời gian tới.
Tin vui cho bất động sản từ báo cáo World Bank
Tin vui cho bất động sản từ báo cáo World Bank

* Năm 2019, lương công nhân VN bằng 7,38% lương Mỹ

* TP.HCM: Bùng nổ thị trường nhà liền kề - biệt thự

* Tăng cơ hội cho hộ độc thân mua nhà

Kinh tế Việt Nam bứt tốc

Trong báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á Thái Bình Dương vừa mới công bố hôm 13/4 của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trong khu vực được WB nâng mức dự báo tăng trưởng trong năm nay trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng chung của khu vực sẽ giảm nhẹ.

Cụ thể, WB dự báo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2015 sẽ đạt mức 6%, tăng hơn 0,4% so với báo cáo được đưa ra hồi tháng 12/2014. Năm 2016 là 6,2% và tăng lên 6,5% trong năm 2017.

tin vui cho bat dong san tu bao cao world bank

Ông Sudhir Shetty – Trưởng ban Phân tích Kinh tế của WB khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Ông Sudhir Shetty – Trưởng ban Phân tích Kinh tế của WB khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho biết,” Giá dầu giảm đã có những tác động tích cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Dù là một nước xuất khẩu dầu, Việt Nam cũng là nước có lượng tiêu thụ lớn, đặc biệt cho những ngành cần nhiều năng lượng.”

Theo WB, sau khi vượt qua những bất ổn vào giữa năm 2014, hoạt động kinh tế của Việt Nam đã nhanh chóng hồi phục và bất ngờ đạt mức tăng trưởng lên đến 7% trong quý IV/2014. Với cú bứt tốc ngoạn mục và vượt cả kỳ vọng trong quý cuối cùng của năm 2014, kinh tế Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 6% cho cả năm 2014, mức cao nhất kể từ năm 2011.

WB cho rằng, môi trường kinh doanh được cải thiện, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài, công tác xóa đói giảm nghèo…là những yếu tố làm nên thành công của nền kinh tế Việt Nam.

Mặc dù vậy, WB vẫn cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn đang phát triển dưới mức tiềm năng. Nguyên nhân chính là do chậm cải cách trong cơ cấu, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước.

tin vui cho bat dong san tu bao cao world bank

Kinh tế Việt Nam bứt tốc ở nhiều hạng mục.

Đi sâu vào phân tích WB cho rằng, kinh tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn như sự sụt giảm của giá gạo trên toàn cầu sẽ tác động tiêu cực đến thu nhập của nông dân, giá dầu thế giới giảm sâu có thể tạo thêm áp lực lên thâm hụt ngân sách, niềm tin kinh doanh trong nước vẫn đang bị đè nặng, sự tăng trưởng ì ạch của nền kinh tế toàn cầu có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu cũng như dòng vốn FDI.

Dự báo trong trung hạn, WB cho rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ chịu áp lực ngày càng lớn do nợ công tăng. Tính đến cuối năm 2014, tổng dư nợ công và nợ được bảo lãnh công là 61% GDP , trong đó nợ trong nước tăng từ 23% năm 2010 lên 32% .

Lạm phát trong năm 2015 cũng được WB dự báo ở mức vừa phải, khoảng 4,5% và duy trì ở mức 5% trong 2 năm tiếp theo do tác động bởi giá lương thực và giá nguyên liệu ở mức thấp trên toàn cầu. Xuất khẩu tăng mạnh bên cạnh nguồn kiều hối sẽ giúp Việt Nam duy trì mức thặng dư mặc dù con số này sẽ giảm dần do hoạt động nhập khẩu cũng đang tăng mạnh. Thâm hụt ngân sách sẽ giảm xuống dưới 4% vào năm 2017.

tin vui cho bat dong san tu bao cao world bank

Tuy vậy, vẫn còn những hạn chế nhất định.

Theo WB, trong trung hạn Việt Nam tiếp tục cần tiếp tục thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước và lĩnh vực ngân hàng, qua đó góp phần nâng cao uy tín trên trường quốc tế và đặt một nền móng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tín hiệu vui cho thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia kinh tế, tỷ trọng bất động sản trong tổng số của cải xã hội ở các quốc gia thường không giống nhau nhưng đều thường chiếm tới trên dưới 40% lượng của cải vật chất của mỗi quốc gia đó. Các hoạt động liên quan tới bất động sản thì thường chiếm tới 30% tổng hoạt động của nền kinh tế

Do đó, sự ổn định và những dự báo “màu hồng” đối với nền kinh tế vĩ mô sẽ có tác động tích cực tới đà phát triển của thị trường bất động sản nói riêng.

Điều này cũng đã được thể hiện khá rõ thông qua sự trồi sụt của thị trường bất động sản trong những năm qua. Năm 2014, kinh tế vĩ mô ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế cao nhất kể từ năm 2011 thì thị trường bất động sản cũng bắt đầu hồi sinh sau thời gian “đóng băng” kể từ năm 2010.

tin vui cho bat dong san tu bao cao world bank

Thị trường bất động sản chuyển biến tích cực.

Kể từ đầu năm 2015 tới nay, thị trường bất động sản cũng ghi nhận những con số tăng trưởng hết sức ấn tượng. Cả 3 yếu tố cung, cầu và giá đều tăng trưởng khá đều đặn. Lượng hàng tồn kho tháng sau giảm hơn tháng trước, số doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực bất động sản tăng vọt trong những tháng đầu năm, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất, công nghiệp và chế tạo.

Nhận định về triển vọng thị trường trong thời gian tới, hầu hết các chuyên gia cũng như các công ty tư vấn uy tín như CBRE, Savills, Cushman Wakefield đều giữ thái độ tích cực dựa trên đà tăng trưởng ổn định của kinh tế vĩ mô và những chính sách thúc đẩy thị trường của các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE nhận định cho rằng “Thị trường bất động sản đang có nhiều bệ đỡ tốt, từ sự phục hồi của nền kinh tế đến các chính sách hỗ trợ. Do đó, đây là thời điểm để các nhà đầu tư trở lại với thị trường”.

Xem video mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất:

https://www.youtube.com/muabannhadatvietnam

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam