Tín hiệu tích cực lành mạnh hóa thị trường

(Thứ Ba, 23/08/2011 | 08:59)
Bộ Xây dựng vừa công bố Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 74/2005/NĐ - CP ban hành ngày 7- 6-2005 về các biện pháp phòng, chống rửa tiền trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS). Tuy còn nhiều vấn đề đáng bàn, song dự thảo được xem là tín hiệu tích cực trong hoạt động quản lý nhà nước, hướng đến một thị trường BĐS minh bạch trong tương lai…
Tín hiệu tích cực lành mạnh hóa thị trường
Tín hiệu tích cực lành mạnh hóa thị trường


tin hieu tich cuc lanh manh hoa thi truong
Thông tư chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS là một tín hiệu tích cực hướng tới sự minh bạch.Bà Hà Minh Thảo (Văn phòng tư vấn BĐS Thảo Cường, Từ Liêm, Hà Nội): Xác định đúng các dấu hiệu đáng ngờ để ngăn chặn

Sau một thời gian dài buông lỏng quản lý, có thể nói thị trường BĐS của Việt Nam đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Hậu quả là giá BĐS liên tục leo thang, vượt xa so với giá trị thực, đưa giá BĐS của Việt Nam vào top những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới. Đây là một nghịch lý đáng buồn, trong bối cảnh thu nhập bình quân của người dân còn thấp, nhu cầu về chỗ ở rất thiếu thốn. Khi giá BĐS trở nên quá chênh lệch so với thu nhập của đa số người dân, đối tượng thao túng thị trường BĐS không ai khác là một bộ phận những người có tiền, trong đó không ngoại trừ cả những đối tượng làm ăn phi pháp. Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về chống rửa tiền ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có BĐS, nên việc quy định chống rửa tiền trong hoạt động kinh doanh BĐS là vô cùng cần thiết. Tôi hoàn toàn đồng tình với 10 dấu hiệu giao dịch BĐS đáng ngờ được Bộ Xây dựng chỉ ra trong dự thảo. Bởi lẽ, chỉ khi xác định đúng các dấu hiệu đáng ngờ, chúng ta mới có thể đưa ra các biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Tuy nhiên, có một điểm khiến tôi băn khoăn, đó là quy định giao dịch BĐS bằng tiền mặt có tổng giá trị từ 200 triệu đồng trở lên (hoặc bằng vàng, bằng ngoại tệ có giá trị tương đương) cũng được dự thảo đưa vào diện "giao dịch đáng ngờ về rửa tiền", phải được báo cáo. Trên thực tế, tại thời điểm hiện nay, số tiền 200 triệu đồng được quy định trong Nghị định 74/2005/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2005 đến nay đã trở nên lạc hậu. Hầu hết các giao dịch BĐS hiện đều có giá trị vượt xa mức tiền này. Do đó, nếu không sửa đổi kịp thời cho phù hợp tình hình thực tế, đưa tất cả các giao dịch BĐS có giá trị từ trên 200 triệu đồng trở lên vào diện "giao dịch đáng ngờ", chắc chắn cả cơ quan báo cáo và lực lượng quản lý dù có "ba đầu, sáu tay" cũng không làm hết việc. Chưa kể, đây sẽ là cơ hội để các VP công chứng "bắt tay" với người mua - bán hạ thấp giá trị giao dịch, gây thất thu thuế. Theo tôi, cơ quan chức năng nên dựa vào các dấu hiệu để xác định giao dịch BĐS có đáng ngờ hay không, chứ không nên căn cứ vào giá trị của giao dịch đó.

Ông Trần Trí Dũng, Phó Giám đốc Công ty Lâm Đại Hải (Đức Giang- Long Biên): Bố trí lực lượng, xử lý kịp thời vụ việc

Những năm gần đây, nhiều nhóm tội phạm quốc tế đã chọn Việt Nam là đích đến cho các hoạt động rửa tiền. Sở dĩ Việt Nam dễ bị tội phạm này "nhòm ngó" vì nền kinh tế của ta sử dụng nhiều tiền mặt, hoạt động thương mại, đầu tư ngày càng trở nên sôi động. Hình thức rửa tiền quen thuộc của giới trốn thuế, buôn lậu, tham nhũng, buôn bán hàng giả, đầu cơ… là gửi vào ngân hàng, đầu tư dự án và kinh doanh BĐS. Một trong những dấu hiệu cảnh báo được dự thảo nêu ra, đó là "thông tin về cùng một khách hàng được khai báo khác nhau trong các lần giao dịch khác nhau". Tuy nhiên, để phát hiện ra những dấu hiệu rửa tiền không đơn giản. Thực tế đã có nhiều trường hợp một mảnh đất nhưng có nhiều Giấy chứng nhận QSDĐ khác nhau. Mỗi giấy chứng nhận đó lại được "cắm" vào một ngân hàng khác nhau để vay vốn. Hoặc cùng một nhà đầu cơ nhưng tại mỗi văn phòng công chứng lại mang một sơ yếu lý lịch, địa chỉ giao dịch khác nhau. Xảy ra điều đó là do hệ thống kết nối thông tin giữa các ngân hàng, giữa các văn phòng công chứng với nhau còn rất hạn chế. Dẫn đến việc các ngân hàng, các văn phòng công chứng khó có thể kiểm tra chéo thông tin của khách hàng. Ngoài ra, quy định các tổ chức, cá nhân khi phát hiện các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ phải báo cáo bằng văn bản cho Cục Phòng chống rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng- NHNN Việt Nam, Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS - Bộ Xây dựng trong 48 giờ cũng chưa hợp lý. Muốn có được những thông tin kịp thời, các cơ quan trên phải giảm bớt những thủ tục hành chính phiền hà bằng cách công bố điện thoại Đường dây nóng, đồng thời bố trí lực lượng "phản ứng nhanh" để tiếp nhận và xử lý kịp thời khi xảy ra vụ việc.

Anh Nguyễn Việt Anh (phường Trung Liệt, quận Đống Đa): Cần giám sát hoạt động của các tổ chức báo cáo

Theo dự thảo, các tổ chức báo cáo gồm: Các sàn giao dịch BĐS, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quản lý BĐS phải xây dựng và ban hành quy chế nội bộ về phòng, chống rửa tiền nhằm phát hiện và hạn chế các tổ chức, cá nhân thông qua tổ chức báo cáo để thực hiện các hành vi rửa tiền. Trường hợp tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phòng, chống rửa tiền đối với hoạt động kinh doanh BĐS có vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự thì sẽ bị xử lý hành chính với mức phạt có thể từ 5 đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc không thời hạn khi để xảy ra vi phạm... Tôi cho rằng, quy định trên là cần thiết, nhưng chưa đủ. Việc quy định rõ mức xử phạt đối với cơ quan báo cáo khi để xảy ra vi phạm sẽ giúp cá nhân, tổ chức có trách nhiệm phòng, chống rửa tiền ý thức rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ và tầm quan trọng trong công việc. Song, trên thực tế xảy ra nhiều trường hợp tổ chức báo cáo "bắt tay" với người kinh doanh BĐS để làm sai lệch hồ sơ, cụ thể như: tăng diện tích đất trong "sổ đỏ" cao hơn đất trên thực tế, khai man giá trị hợp đồng mua - bán để trốn thuế chuyển nhượng BĐS… Vì vậy, nếu chỉ dựa vào sự tự giác của các cơ quan báo cáo là không đủ. Bên cạnh việc tuyên truyền, khuyến khích để mỗi tổ chức, cá nhân ý thức rõ được vai trò, trách nhiệm và nhiệt tình tham gia hoạt động phòng, chống rửa tiền, nhà nước cần phải hiện đại hóa hệ thống quản lý trên nền tảng công nghệ thông tin. Đặc biệt, cần xây dựng lực lượng quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của cơ quan báo cáo, phát hiện kịp thời những sai sót (nếu có) để thị trường này nhanh chóng được lành mạnh hóa.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam