Tín dụng “cảnh giác” với nợ xấu BĐS

(Chủ Nhật, 21/09/2008 | 20:45)
Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM cho biết, kết thúc 8 tháng đầu năm, dư nợ cho vay của các ngân hàng trên địa bàn tăng 19,1%. Còn huy động vốn chỉ tăng 6,2%/năm. Trong đó, tín dụng bất động sản đang được các ngân hàng giảm dần, đồng thời ra sức thu hồi nợ cũ.
Tín dụng “cảnh giác” với nợ xấu BĐS
Tín dụng “cảnh giác” với nợ xấu BĐS


Theo ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM, tính đến hết tháng 8-2008, dư nợ tín dụng bất động sản của các ngân hàng trên địa bàn đạt hơn 10% trên tổng dư nợ. Mức này đã giảm gần một nửa so với đầu năm 2008.

Tuy nhiên, tình hình nợ khó đòi trong tín dụng bất động sản bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt đầu có dấu hiệu mất khả năng trả nợ.

Do đó, các ngân hàng tiếp tục kiểm soát chặt hơn đối với loại hình tín dụng này. Thực tế, trong những tháng hoạt động đầu năm, mức sinh lời thu về của một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không nhiều, trong khi họ phải gồng mình để trả lãi suất tăng cao cho khoản vốn vay chưa đến kỳ đáo hạn. Tuy nhiên, theo ông Hạnh, tín dụng bất động sản vẫn trong tầm kiểm soát của các ngân hàng.

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các ngân hàng báo cáo tình hình tín dụng, nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn như dư luận đề ra.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM về tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của các ngân hàng trên địa bàn thì tăng trưởng dư nợ cho vay đối với khối này có phần chững lại.

Do tình hình khó khăn, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tính đến việc thu hẹp kế hoạch sản xuất - kinh doanh, tuy nhiên kết quả hoạt động của SMEs vẫn rất khả quan.

Gần đây, do lãi suất vay vốn cao khiến nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để mở rộng hoạt động. Các ngân hàng chỉ dành nguồn vốn giá rẻ cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu (có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, khả năng trả nợ cao) theo hình thức cho vay VND, lãi suất USD. Sở dĩ các ngân hàng kiểm soát ngày càng chặt nguồn vốn cho vay, vì chi phí đầu vào chưa thể giảm.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất cho khoản tiền gửi dự trữ bắt buộc, nhưng với mức lãi suất huy động áp dụng hiện nay phổ biến khoảng 18%/năm vẫn quá khó khăn cho ngân hàng.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần thừa nhận, với tình hình hiện nay thì càng cho vay ra ngân hàng sẽ càng lỗ. Theo ông này, lãi suất huy động được áp dụng mức bình quân 18%/năm, trong khi lãi suất đầu ra khống chế dưới 21%/năm và tiếp tục đà giảm dần theo chủ trương của Chính phủ thì khó có thể bù đắp được chi phí trong hoạt động.

"Chênh lệch lãi suất hiện chỉ còn khoảng 2 - 3% thì không thể có lãi, nhất là với khoản tín dụng đã triển khai trong 2 - 3 tháng trước, đến nay chưa thể điều chỉnh lãi suất ngân hàng sẽ lỗ nặng", vị tổng giám đốc nói.

Chủ trương của ngân hàng này là điều chỉnh giảm dần tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, nên chỉ ưu tiên vốn cho các nhà xuất nhập khẩu có kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Theo dự báo của ông Hạnh, nhiều khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh trong tháng tới, nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiềm chế ở mức thấp. Ông Hạnh cho biết, chủ trương trong thời gian tới là lãi suất sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của CPI. Khả năng lạm phát tháng 9 sẽ giảm nhiệt và kéo dài trong những tháng tiếp theo, vì giá cả hàng hóa trên thị trường đã phần nào được điều chỉnh.

Tuy nhiên, do các ngân hàng hiện vẫn xem xét động thái của nhau, nên chưa nhà băng nào dám tiên phong để giảm mạnh lãi suất đầu vào - đầu ra, vì sợ tiền "chạy".

Bài viết bạn quan tâm


Giá trị tài sản tăng nhưng thu nhập thì không, làm sao nộp thuế? Giá trị tài sản tăng nhưng thu nhập thì không, làm sao nộp thuế?
Một trong những lập luận khó lòng phản bác là hiện nay theo Hiến pháp, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, người dân chỉ có quyền sử dụng đất nên đất không phải là tài sản của họ đúng nghĩa. Một khi đất không thuộc sở hữu thì làm sao bắt người dân đóng thuế dưới tên gọi Luật Thuế tài sản cho được.
Môi giới thi nhau làm Môi giới thi nhau làm "chủ đầu tư" để kiếm lời khủng
Bỏ 200 tỷ đồng mua quỹ đất rộng hơn 14 ha, đầu tư thêm 50 tỷ đồng tiền hạ tầng, phí môi giới…, sau khi bán xong dự án lợi nhuận thu về hơn 250 tỷ đồng. Siêu lợi nhuận kiểu này đang tạo ra một cơn sóng săn quỹ đất để trở thành chủ đầu tư của dân môi giới nhà đất.
Khách hàng mua căn hộ ngày càng chú ý tới “giá trị thực” Khách hàng mua căn hộ ngày càng chú ý tới “giá trị thực”
Cùng với việc gia tăng nguồn cung tại thị trường bất động sản căn hộ Việt Nam, người mua ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Đó chính là lúc các dự án bước vào đường đua cạnh tranh bằng giá trị thực. Điều này đảm bảo lợi ích trực tiếp cho khách mua nhà, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam