Tìm vốn cho thị trường địa ốc

(Thứ Ba, 12/08/2008 | 09:43)
Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam và Tạp chí Bất động sản - nhà đất Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo vào cuối tuần qua nhằm tìm kiếm giải pháp về vốn cho thị trường BĐS.
Tìm vốn cho thị trường địa ốc
Tìm vốn cho thị trường địa ốc

Thu 20.000 tỉ đồng/năm từ nhà đất

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, kiêm Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết: "Thị trường BĐS là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế, liên quan trực tiếp với một lượng tài sản lớn và trực tiếp tác động đến nền kinh tế quốc dân. Tỷ trọng BĐS trong tổng của cải xã hội ở các nước tuy có mức độ khác nhau nhưng thường chiếm trên dưới 40% lượng của cải vật chất của mỗi nước. Các hoạt động liên quan đến BĐS chiếm tới 30% tổng hoạt động của nền kinh tế. Hằng năm, các khoản thu ngân sách có liên quan đến nhà đất bình quân ở nước ta lên đến khoảng 20.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 7% GDP. Ở những nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... tổng thu ngân sách từ thị trường BĐS chiếm tới 20% GDP".

Thứ trưởng cũng cho rằng thị trường BĐS có quan hệ mật thiết với nhiều thị trường khác như thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động, đặc biệt là thị trường tiền tệ.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, lạm phát đã và đang tác động đến thị trường BĐS dưới nhiều góc độ khác nhau. Đó là lượng cầu giảm do thu nhập thực tế của người tiêu dùng giảm; thiếu vốn để đầu tư phát triển các dự án do chính sách thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát; khó khăn trong việc vay vốn tín dụng trung và dài hạn dẫn đến tình trạng các dự án bị triển khai chậm...

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận định: "Lãi suất vay vốn tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng giá thành BĐS. Nếu lãi suất cho vay thực hiện trong năm 2007 là 12%/năm thì hiện nay đã là 21%/năm. Theo tính toán, riêng việc tăng lãi suất vay vốn đã làm tăng giá thành BĐS từ 5 - 10%, thậm chí cao hơn tùy theo tiến độ của dự án".

Làm gì để "kích" thị trường?

Để giải quyết bài toán về vốn cho thị trường BĐS, thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, cho rằng: "Cần phải tăng nguồn cấp vốn tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại vào thị trường BĐS có kiểm soát theo lãi suất thị trường. Trong giai đoạn cuối năm 2008 và quý I/2009, nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng thương mại vẫn là nguồn vốn khả thi nhất đối với thị trường BĐS thông qua việc tài trợ dự án và cho người dân vay mua nhà.

Tuy nhiên, 3 vấn đề lưu ý phải được đặt ra: các ngân hàng thương mại căn cứ vào mức tín dụng để cân đối danh mục đầu tư theo hướng chỉ đưa vốn vào các dự án đang triển khai có thể đưa ra sản phẩm trong năm 2009 - 2010; đối với cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại thì ưu tiên cho các dự án có vị trí tốt, có thể đưa vào hoạt động trong năm 2009 để sớm có doanh thu; đối với dự án căn hộ, cần ưu tiên cho những dự án căn hộ có giá trị dưới 1.000 USD/m2 và cho các khách hàng có nhu cầu mua để sử dụng, có thu nhập khá và ổn định, có mức vay không quá 60% trị giá mua".

Ông Trần Kim Chung (Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho rằng phải nhanh chóng hình thành và phát triển loại hình trái phiếu BĐS vì đây là kênh huy động vốn có hiệu quả, nhưng cần sớm có hành lang pháp lý cho việc phát hành trái phiếu BĐS vì nếu chậm trễ sẽ hình thành việc huy động trái phiếu tự phát. Trong khi Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thì khuyến khích: "Các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cần điều chỉnh cơ cấu kinh doanh, hướng mạnh vào phân khúc thị trường có khả năng thanh toán như xây dựng nhà ở có diện tích vừa phải với giá từ 500 triệu đến trên dưới 1 tỉ đồng/căn".

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam