Tìm lời giải cho bài toán vay mua nhà

(Thứ Năm, 26/07/2012 | 14:42)
Giá nhà đang hạ và các gói khuyến mại lãi suất cho vay mua nhà là cơ hội lớn để người dân sở hữu một căn nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình.
Tìm lời giải cho bài toán vay mua nhà
Tìm lời giải cho bài toán vay mua nhà

tim loi giai cho bai toan vay mua nha
Nhiều chuyên gia tài chính cá nhân cho biết người vay cần quan tâm đến việc trả gốc và lãi vay sau khi món vay đáo hạn, hơn là những con số đẹp về lãi suất khuyến mãi ngắn hạn.


Sự đóng băng của thị trường địa ốc trong vòng gần 2 năm trở lại đây, giờ đã được thay thế bằng sự phục hồi dần dần với hàn thử biểu là nhu cầu mua nhà ngày càng tăng trong dân cư. Nguồn cung sơ cấp của các dự án căn hộ, vì thế, cũng tăng theo. Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, riêng trong quý 2/2012 có 10 dự án mới xuất hiện và cung cấp thêm khoảng 4.200 căn hộ cho thị trường Hà Nội. Tổng nguồn cung sơ cấp qua đó đạt gần 12.000 căn, tăng 23% so với quý 1/2012. Giá chào bán sơ cấp ở phân khúc căn hộ chung cư bình thường rơi vào khoảng từ 16,5 triệu đồng/m2 cho đến 64 triệu đồng/m2. Xét về số căn hộ bán được trong quý 2, hạng C chiếm thị phần lớn nhất với 71% tổng số căn đã được bán hết. Đối với nguồn cung thứ cấp, vẫn theo báo cáo từ Savills, giá chào bán thứ cấp trung bình giảm ở hầu hết các quận. Riêng quận Hoàng Mai giảm mạnh nhất với tỷ lệ 7%, các quận khác cũng giảm từ 4% đến 6% so với quý trước đó. Điều đó nói lên điều gì?


Thi trường bất động sản không còn dễ dàng như nhiều năm trước để có thể đầu cơ mua đi bán lại sinh lời ngay lập tức, do đó đại bộ phận người mua nhà hiện tại là những người có nhu cầu mua nhà để ở. Tuy nhiên, do số người mua có khả năng chi trả khá hạn chế, trong khi nguồn cung của thị trường lớn đã khiến cho người mua có nhiều lựa chọn hơn. Theo quan sát của người viết, căn hộ có giá bán xung quanh mức 20 triệu đồng/m2 và có thể ở ngay đang hút khách. Cùng với đó là chất lượng công trình và cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ của chủ đầu tư.


Một yếu tố quan trọng khác đối với người mua nhà có mức thu nhập trung bình (tức là có khả năng mua ở giá dưới 25 triệu đồng/m2), là lãi suất liên tục giảm trong vài tháng qua khiến vốn vay trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. Nói cách khác, rào cản lớn nhất khi mua nhà đối với hầu hết người dân - thiếu vốn, nay đã được gỡ bỏ. Chính sự tích cực từ các ngân hàng đã hâm nóng nhu cầu mua nhà để ở trong dân cư, vốn đã nguội lạnh khá nhiều kể từ sau sự đóng băng của thị trường bất động sản Hà Nội do suy thoái kinh tế.


Lướt qua những quảng cáo từ các ngân hàng có thể nhận thấy rõ xu hướng này. Có thể coi đây như một hiệu ứng lan tỏa của chính sách nới lỏng van tín dụng bất động sản mà Ngân hàng Nhà nước mới công bố và áp dụng. Trong khi nhiều ngân hàng chọn cách đưa ra gói lãi suất khuyến mại trong thời gian ngắn để hút khách, thì một số ngân hàng khác đưa ra lãi suất canh trạnh thấp nhất có thể trong thời gian dài. Ngân hàng ANZ Việt Nam, sau khi đi tiên phong trong việc giảm lãi suất vay từ đầu quý II, với tổng số lãi giảm lên tới 7% kể từ mức cao nhất nay vẫn tiếp tục duy trì mức lãi suất ổn định lâu dài ở mức rất dễ chấp nhận đối với khách hàng cá nhân - khoảng 13% - 14% một năm. Qua con mắt của các chuyên gia trong ngành ngân hàng tài chính, rất dễ nhận thấy là một mức lãi suất ổn định ở mức vừa phải sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho người vay, hơn là một mức lãi suất thấp trong thời gian ngắn và sau đó lại bị đẩy lên một mức cao.


Nhìn chung, tùy theo nhu cầu và tính toán của từng khách hàng mà họ có thể quyết định chọn một khoản vay phù hợp với khả năng trả nợ của gia đình. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều nhà tư vấn bất động sản, khi vay mua nhà người đi vay nên cân nhắc kỹ khả năng trả nợ và giải pháp tài chính mà khoản vay có thể mang lại. Đặc điểm của các khoản vay mua nhà là có kỳ hạn vay thường kéo dài trung bình từ 3 đến 5 năm. Do vậy, người vay cần quan tâm đến việc trả gốc và lãi vay sau khi món vay đáo hạn, hơn là những con số đẹp về lãi suất khuyến mãi ngắn hạn. Suy cho cùng, lời giải của bài toán vay mua nhà nằm ở một kế hoạch tài chính hợp lý của chính người đi vay.

Bài viết bạn quan tâm


Sol Villas, Khu biệt thự compound cao cấp đang được “săn lùng” Sol Villas, Khu biệt thự compound cao cấp đang được “săn lùng”
Tuy mới có mặt trên thị trường bất động sản từ đầu quý II/2018 nhưng Khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas (Quận 2, TP.HCM) đã nhanh chóng được giới thượng lưu “săn lùng” bởi nhiều ưu điểm vượt trội của mình.
Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam