Tìm đâu căn hộ giá rẻ?

(Thứ Hai, 05/05/2008 | 11:19)
Hiện nay, các dự án căn hộ với mức giá từ 1.000 USD/m2 trở lên khởi động khá nhiều, tuy nhiên những gia đình trẻ có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng khó có thể sở hữu loại căn hộ này. Trong khi đó, nhu cầu về loại căn hộ có giá khoảng 400 - 800 triệu đồng/căn hiện đang rất lớn.
Tìm đâu căn hộ giá rẻ?
Tìm đâu căn hộ giá rẻ?

Mỏi mắt tìm căn hộ

Bà Tôn Thất Ngọc Thủy ngụ tại quận 10, TP.HCM cho biết: "Gia đình tôi hiện sống 3 thế hệ trong một ngôi nhà, suốt nhiều năm qua tôi vẫn mong muốn có một căn hộ để ở vì quá chật chội. Hiện tôi đã dành dụm được khoảng 100 triệu đồng nhưng không biết tìm mua căn hộ ở đâu. Ngày 18.4.2008, đọc thông tin trên Báo Thanh Niên về những dự án căn hộ giá rẻ và có ngân hàng tài trợ vốn vay, gia đình tôi mừng như bắt được vàng. Nếu có loại căn hộ giá rẻ khoảng 10 triệu đồng/m2 và diện tích vừa phải, chúng tôi cũng sẽ vay tiền ngân hàng để mua". Còn cô Thùy Trang - nhân viên của một công ty sản xuất vật liệu xây dựng tại quận 12 tâm sự: "Hiện em và bạn trai dành dụm được 120 triệu đồng và muốn có một căn hộ để có chỗ ở sau khi cưới. Thế nhưng, với số tiền ít ỏi như vậy tìm nhà bây giờ thật khó khăn. Nếu có loại căn hộ hợp túi tiền có thể mua được, dù có vay ngân hàng để trả góp 10 năm, em cũng mua để ở rồi dành dụm trả sau"...

Dù nhu cầu về căn hộ hiện nay đang rất lớn nhưng số lượng căn hộ dành cho những trường hợp như trên rất ít ỏi. Nhiều chủ đầu tư có vẻ "mặn mà" với căn hộ cao cấp giá hàng ngàn USD/m2 nhưng bỏ qua thị trường căn hộ giá rẻ và giá trung bình với số lượng khách hàng rất lớn. Theo ước tính của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhu cầu chỗ ở cho người lao động tại TP.HCM, nhất là đối tượng nhân viên văn phòng, các hộ gia đình trẻ có thể lên đến từ 300 - 400.000 căn, chưa kể một số lượng lớn hộ dân bị giải tỏa tại các dự án trọng điểm của TP đang cần có nhà ở để ổn định sau khi di dời, giải tỏa.

Ông Nguyễn Phụng Thiều - Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Gia Định cho biết: "Một trong những vấn đề khó khăn nhất cho chương trình xây dựng căn hộ giá rẻ của TP.HCM là vấn đề vốn đầu tư. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thủ tục cho một dự án căn hộ với quy mô 1.000 căn tại phường Thới An - quận 12 nhưng hiện nay, ngân hàng siết lại cho vay tín dụng BĐS nên việc tìm ra nguồn vốn để đầu tư rất khó khăn". Nhiều chủ đầu tư khác cũng đang loay hoay với các vấn đề về thủ tục hành chính, vốn đầu tư... Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nếu không có biện pháp tháo gỡ kịp thời, chương trình nhà ở xã hội của TP.HCM sẽ lâm vào bế tắc. HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nên bỏ quy định nhà ở xã hội chỉ cho phép xây không quá 6 tầng, không có thang máy. Lập luận của HoREA là: nếu quy định như vậy thì hệ số sử dụng đất rất thấp, trong khi giá đất tại các đô thị hiện nay rất cao. Mặt khác quy định như vậy cũng khiến cho các doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn khi tính toán đầu tư kinh doanh. Theo HoREA, cách tốt nhất là cần đa dạng hóa các loại hình nhà ở xã hội, làm sao để DN không bị ràng buộc quá nhiều các quy định, nếu trong một dự án nhà ở xã hội cho phép có thêm một số lượng căn hộ kinh doanh thì chủ đầu tư có thể vừa tham gia chương trình xã hội, vừa có điều kiện bảo tồn được vốn đầu tư. Điều này sẽ kích thích các DN tham gia xây dựng nhiều căn hộ giá rẻ cho người nghèo.

Tìm cách đầu tư


Với mong muốn xây dựng nhiều nhà ở với giá phù hợp túi tiền của người lao động, làm công ăn lương của TP.HCM, Công ty địa ốc Đất Lành đã hoạch định một chương trình ban đầu xây dựng khoảng 800 căn hộ tại khu dân cư Thái An (phường Đông Hưng Thuận, quận 12). Ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty Đất Lành cho biết: "Giá vật liệu xây dựng và giá đất hiện nay quá cao, nếu xây dựng căn hộ có diện tích lớn, người nghèo sẽ rất khó với tới. Tính bình quân, mỗi m2 sàn xây dựng cho chung cư bình thường hiện nay thấp nhất là 5 triệu đồng, DN phải bán với giá 10 triệu đồng/m2 mới có lãi chút ít. Ví dụ, xây 100m2 sàn xây dựng với giá thành 500 triệu đồng thì DN chỉ có thể bán 70m2 thu về 700 triệu đồng, vì 30m2 kia là phần diện tích chung như hành lang, cầu thang, phần diện tích phục vụ cung cho tòa nhà... Trừ đi các khoản như quản lý phí, dự phòng phí... DN chỉ còn lãi khoảng 1 triệu đồng/m2. Đó là chưa kể tiền đền bù giải tỏa. Nếu giỏi tính toán và hạ đến mức tối đa giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, DN mới có lãi. Còn nếu không tính toán kỹ thì cũng sẽ lỗ vốn, vì lãi suất vay ngân hàng hiện nay quá cao, rất khó khăn cho việc triển khai các dự án".

Công ty Đất Lành cũng dự tính, vì là sản phẩm nhà ở cho người nghèo nên chỉ nên xây dựng căn hộ nhỏ với diện tích khoảng 35-40m2/căn. Tính ra, mỗi căn hộ được bán với giá khoảng 350-400 triệu đồng và người mua có thể trả trước 30%, số còn lại sẽ trả góp trong vòng 7-10 năm. "Tôi nghĩ, nếu Nhà nước có định chế tài chính cho vay với lãi suất thấp hoặc vay nguồn vốn nước ngoài với lãi suất 0,5%/tháng thì người mua nhà có khoảng 100-150 triệu đồng trả trước và hằng tháng chỉ phải trả 1-2 triệu đồng là có thể sở hữu được nhà ở" - ông Nguyễn Văn Đực nói.

Mua căn hộ chỉ cần 200 triệu đồng


tim dau can ho gia reỞ một hướng đầu tư khác, Công ty phát triển căn hộ Nam Long ADC đang đầu tư dòng sản phẩm căn hộ E.Home với mức giá hợp với túi tiền của người có thu nhập trung bình và ổn định. PV TNTS phỏng vấn ông Lê Huỳnh Cương Nghị - Tổng giám đốc Nam Long ADC xung quanh dự án này.

* Ông có thể cho biết dự án E.Home Đông Sài Gòn 1 vừa mới khởi công nhắm đến tiêu chí nhà ở như thế nào và sẽ có bao nhiêu dự án được tiếp tục trong thời gian tới?

- E.Home là dòng sản phẩm nhà ở nhắm đến 3 tiêu chí: Economy (vừa túi tiền), Efficiency (hiệu quả nhất) và Ecology (môi trường trong lành). Dự án của chúng tôi không nằm trong chương trình nhà ở xã hội nhưng đối tượng phục vụ chủ yếu là các hộ gia đình công chức trẻ, có thu nhập trung bình và ổn định khoảng 10 triệu đồng/tháng. Vì vậy, diện tích căn hộ hầu hết chỉ khoảng 55-70m2. Với giá vật liệu xây dựng như hiện nay, chúng tôi dự kiến mức giá bán vào khoảng 11-12 triệu đồng/m2. Theo lộ trình đầu tư, xây dựng khoảng 1 năm (tháng 4.2008-tháng 4.2009) là có thể bàn giao nhà cho khách hàng. Trước mắt, Nam Long ADC xây dựng dự án E.Home Đông Sài Gòn 1 ở phường Phước Long B (quận 9) quy mô 3 block với 312 căn hộ. Cuối năm nay, Nam Long ADC sẽ đầu tư 1 dự án E.Home Đông Sài Gòn 2 và sau đó là Đông Sài Gòn 3, Đông Sài Gòn 4... Các dự án này đều nằm ở địa bàn quận 9, phía đông TP.HCM.

* Khách hàng mua nhà có thể vay ngân hàng không? Thời hạn vay là bao lâu?

- Chúng tôi đã ký văn bản cam kết tài trợ với Ngân hàng Việt Á. Với cam kết này, Nam Long ADC sẽ bảo lãnh cho người mua nhà được vay 70% trên tổng giá trị căn hộ trong 15-20 năm. Như vậy, với một căn hộ khoảng 70m2, người mua chỉ cần có khoảng 200 triệu đồng là có thể ký hợp đồng mua, phần còn lại có thể vay ngân hàng và sau đó trả dần. Tôi tin rằng loại hình nhà ở này sẽ đáp ứng được nhu cầu rất lớn của xã hội hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam