Tìm cơ chế cho doanh nghiệp đền bù giải tỏa

(Thứ Sáu, 11/07/2008 | 09:31)
Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi họp bàn về cơ chế thí điểm công ty đền bù giải tỏa.
Tìm cơ chế cho doanh nghiệp đền bù giải tỏa
Tìm cơ chế cho doanh nghiệp đền bù giải tỏa

Trước đó, nhiều ý kiến của đại diện các công ty xây dựng đã phản ánh công tác đền bù giải phóng mặt bằng hiện rất phức tạp. Việc đền bù, giải tỏa chậm khiến nhiều dự án không kịp tiến độ, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Có trường hợp, việc đền bù giải tỏa kéo dài liên miên nhiều năm và chi phí đền bù chiếm tới 90% vốn đầu tư dự án.

Ông Phùng Văn Nghệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết mới đây Chính phủ đã cho phép Công ty Cổ phần Đức Khải là doanh nghiệp thí điểm hoạt động chức năng đền bù giải tỏa mặt bằng.
Việc thí điểm sẽ thực hiện trong 5 năm tại các thành phố, địa phương lớn có nhiều dự án công nghiệp mở rộng, khó khăn về thu hồi đất và giải phóng mặt bằng như: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng...

Bộ Tài nguyên và Môi trường là một trong những cơ quan quản lý được giao xây dựng quy chế hoạt động cho mô hình công ty đền bù giải toả. Bộ đang đề xuất công ty hoạt động theo một trong hai nội dung sau.

Thứ nhất, sau khi quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố, cơ quan có thẩm quyền giao đất cho công ty thực hiện đền bù giải tỏa theo quy định.
Sau đó, công ty đền bù giải tỏa sẽ bàn giao đất sạch cho UBND cấp tỉnh, thành để đấu giá quyền sử dụng đất. UBND tỉnh, thành có trách nhiệm thanh toán tiền vốn đầu tư và một phần lợi nhuận thu được từ đấu giá đất cho công ty.

Thứ hai, giao đất luôn cho công ty để công ty bồi thường giải tỏa, sau đó đấu giá quyền sử dụng đất và nộp Nhà nước một tỷ lệ thích hợp do UBND cấp tỉnh quyết định.

Ông Phùng Văn Nghệ nói, trước mắt mới chỉ có Công ty Cổ phần Đức Khải được thực hiện thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng dưới sự quản lý chỉ đạo của các bộ ngành.
Nếu thành công thì loại hình này sẽ được nhân rộng, tuy nhiên đó phải là doanh nghiệp có năng lực, có vốn nhất định và đã thực hiện thành công một số dự án.
Cũng tại cuộc họp, các chuyên gia đều cho rằng, với hình thức này người dân sẽ được lợi do được nhận tiền đền bù ở mức giá cao hơn, đồng thời góp phần làm thị trường bất động sản minh bạch hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019 Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019
Với mô hình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm đáng “xuống tiền” nhất của các nhà đầu tư. Dự báo năm 2019, phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn nhờ khả năng sinh lời lớn.
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam