Tìm cách khơi thông thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 12/04/2012 | 14:15)
Chiều 11-4-2012, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) đã có buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trên địa bàn, cũng như các vấn đề về chính sách nhằm khôi phục lành mạnh và phát triển bền vững thị trường này.
Tìm cách khơi thông thị trường bất động sản
Tìm cách khơi thông thị trường bất động sảntim cach khoi thong thi truong bat dong san
Ảnh: TL

Ông Vũ Viết Ngoạn- Chủ tịch UBGSTCQG cho biết, theo báo cáo của ngân hàng dư nợ của BĐS chỉ khoảng 8-9%, tỷ lệ nợ xấu của BĐS xấp xỉ khoảng 5% chưa đáng báo động. Nhưng thực tế là như thế nào, sức chịu đựng của doanh nghiệp BĐS ra sao? Lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp để đánh giá mức độ khó khăn cụ thể của doanh nghiệp là mục đích của đoàn khảo sát.


Theo ông Vũ Anh Tâm - Tổng giám đốc Công ty Tài nguyên, 4 năm nay doanh nghiệp BĐS thành phố ăn mòn dần vào tài sản và lãi suất cao như thòng lọng ngày càng siết sâu vào cổ của các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Xuân Quang- TGĐ Công ty CP Đầu tư Nam Long phản ánh thủ tục nhiêu khê, thiếu tính thực tiễn, văn bản luật hướng dẫn chồng chéo, năng lực yếu kém của cán bộ thụ lý... dẫn đến thời gian chuẩn bị đầu tư cao gấp 2-3 lần so với các nước trong khu vực. Một dự án mà chậm đến 4 năm là giá thành đầu tư đã tăng lên gấp đôi. Doanh nhân Đặng Hoàng Vũ thì nhấn mạnh, 90% doanh nghiệp BĐS phá sản, 80% doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay, thị trường 100% không có tính thanh khoản và ách tắc lớn nhất hiện nay là ở thủ tục hành chính nhưng lại không có chế tài đối với cán bộ làm sai. Ông Lê Hữu Nghĩa- GĐ Công ty Lê Thành cho biết, dù công ty đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp- phân khúc được xem là có tính thanh khoản cao với giá khoảng 11 triệu đồng/m2 nhưng thị trường vẫn đóng băng: "Toàn bộ doanh nghiệp BĐS hiện đang trong tình trạng "chết lâm sàng”. Doanh nghiệp Lê Thành dù tài sản thế chấp có, dự án cho người thu nhập thấp khả thi nhưng không thể tiếp cận được vốn vay. Vì vậy doanh nghiệp BĐS cần được bơm vốn cho doanh nghiệp hoàn tất các dự án đang xây dựng dở dang và đề nghị Chính phủ có chính sách giãn thuế của năm 2012 cho doanh nghiệp đủ sức để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”.


tim cach khoi thong thi truong bat dong san
Doanh nghiệp BĐS kiến nghị giãn thuế và tiếp cận vốn vay để hoàn thành các dự án dở dang - Ảnh: Thiên BìnhÔng Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh phân tích, doanh nghiệp BĐS TP. Hồ Chí Minh phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng. BĐS tồn đọng rất nhiều ở phân khúc căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê loại A,B, nhiều doanh nghiệp phải trả lãi hàng tỷ đồng mỗi ngày. Trong khi đầu ra khó khăn nhưng thị trường BĐS còn rất nhiều những chuyện phi lý như Công ty Lê Thành bán căn hộ giá 13,9 triệu đồng/m2 nhưng bên thẩm định giá tính thuế không chịu mà buộc phải tính 17 triệu đồng/m2. Ông Nguyễn Văn Đực- PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành nêu hàng loạt bức xúc: Tại sao Bình Dương được xây dựng 64.000 căn hộ 30m2 , TP. Hồ Chí Minh lại không đồng ý với căn hộ nhỏ. Tại sao Bộ Xây dựng cứ kêu gọi ngân hàng cho vay, Chính phủ mua căn hộ ế để tái định cư, làm nhà công vụ nhưng tại sao Bộ Xây dựng không cho doanh nghiệp làm căn hộ nhỏ, chia nhỏ căn hộ để tự bán?

Giá bán BĐS ở Việt Nam rất cao so với mức thu nhập bình quân của người dân, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hệ quả này. Theo các doanh nghiệp một trong những nguyên nhân là do cơ cấu giá thành bất hợp lý khi chi phí bồi thường cao, chi phí nộp tiền sử dụng đất cao do theo cách tính của Nghị định 69 và Nghị định 120, doanh nghiệp gần như phải mua lại quyền sử dụng đất một lần nữa; Thủ tục hành chính kéo dài làm tăng chi phí quản lý và mất cơ hội kinh doanh... Do đó doanh nghiệp kiến nghị cần thiết phải giảm mạnh tỉ trọng phần trực thu của Nhà nước, giảm ngay tình trạng lãi suất cao và cải cách thủ tục hành chính. Trước mắt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS hiện nay, doanh nghiệp BĐS thành phố kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% hiện nay xuống còn 18-20% và cho giãn tiến độ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đến hết ngày 31-12-2013. Kiến nghị giảm lãi suất cho vay, vì thực tế dù lãi suất huy động giảm còn 13% nhưng các ngân hàng vẫn chưa thực hiện giảm lãi suất cho vay, doanh nghiệp BĐS vẫn phải vay với lãi suất trên dưới 20% là gánh nặng quá sức chịu đựng của các doanh nghiệp.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam