Tiêu chí “Văn hiến” trong qui hoạch Thủ đô

(Chủ Nhật, 04/09/2011 | 12:34)
Trong đó, tiêu chí "Văn hiến" được nhiều người cho là điểm đặc biệt của Đồ án QHC. Để hiểu rõ hơn về tiêu chí này, Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Qui hoạch Kiến trúc, người đã tham gia nghiên cứu và triển khai các QHC trước đây của Hà Nội năm 1992 và năm 1998.
Tiêu chí “Văn hiến” trong qui hoạch Thủ đô
Tiêu chí “Văn hiến” trong qui hoạch Thủ đô


tieu chi van hien trong qui hoach thu do
Người dân xem triển lãm Qui hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050

Xin ông cho biết có thể hiểu về tiêu chí "Văn hiến" như thế nào và mối quan hệ của 4 tiêu chí đã được xác định trong QHC?

Kể từ hòa bình lập lại đến nay, Hà Nội đã nhiều lần được phê duyệt QHC xây dựng. Để phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội mỗi thời kỳ, trong QHC đều xác định rõ mục tiêu phải hướng tới. Trong quá trình nghiên cứu QHC lần này mục tiêu của qui hoạch được trao đổi, nghiên cứu và được các chuyên gia, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và nhân dân đóng góp ý kiến nhiều. Trước hết phải khẳng định các mục tiêu được xác định là phù hợp với vị thế, bối cảnh của Việt Nam, của thủ đô Hà Nội trong giai đoạn tới. Thực hiện được các mục tiêu này là để Hà Nội phát triển bền vững, có sức cạnh tranh và có vị thế xứng đáng.

Hà Nội là thành phố có quá trình phát triển hàng nghìn năm, có quĩ di sản phong phú và ngày càng được nhận diện đầy đủ, rõ hơn. Đây không phải chỉ là chúng ta tự nhận mà cả bạn bè nước ngoài công nhận. Vì vậy trong mục tiêu qui hoạch đã xác định tiêu chí "Văn hiến" - nghĩa là phải tôn trọng, kế thừa truyền thống văn hóa lâu đời. Cần thống nhất cả 4 tiêu chí, không thể tách rời mà phải đặt trong mối liên hệ tổng hòa để tạo nên bản sắc của Hà Nội.

Tiêu chí "Văn hiến" được đặc biệt quan tâm khi QHC xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được công bố. Trong các lần qui hoạch trước đây, tiêu chí này có từng được đề cập, thưa ông?

Ngay từ Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 Bác Hồ đọc tại quảng trường Ba Đình đã xác định Hà Nội trở lại vị thế ngàn xưa là Thủ đô yêu dấu của cả nước. Ngay sau khi hòa bình lập lại, khi xem xét mô hình qui hoạch xây dựng Thủ đô (16/11/1959), Bác Hồ đã dạy "Trong thiết kế phải đồng bộ đường xá, hệ thống thoát nước, lưới điện… tránh cản trở sự đi lại của nhận dân. Phải có qui hoạch trước, tránh làm rồi lại phá đi."

Thực hiện lời căn dặn của Bác, trong các lần QHC đều xác định rõ mục tiêu xây dựng để gắn với phát triển kinh tế - xã hội từng thời kỳ. Lần gần đây là QHC Hà Nội được duyệt năm 1998 đã xác định "Xây dựng Hà Nội hiện đại, đậm đà bản sắc nghìn năm văn hiến". Nêu khái quát như vậy để thấy rằng, QHC lần này đã xác định rõ mục tiêu, có tính kế thừa song đã nâng tầm để Hà Nội xứng đáng với vị thế mới trong nước và trên thế giới.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác quản lý qui hoạch ở Hà Nội, theo ông khi triển khai thực hiện QHC thủ đô Hà Nội mới được phê duyệt cần lưu ý những vấn đề gì?

Theo tôi có 5 vấn đề cơ bản cần lưu ý: Một là, phát triển hài hòa đô thị và nông thôn. Để hạn chế khoảng cách giữa thành thị và nông thôn cần quan tâm đến nghiên cứu và đầu tư xây dựng nông thôn mới, hoàn thiện 1.100 đồ án qui hoạch nông thôn mới. Hai là, dự báo dân số và mối quan hệ vùng. Trong các qui hoạch đều có dự báo dân số, tuy nhiên nhìn lại thì nhiều dự báo không xác thực, dẫn đến hệ quả không quản lý được. Ba là, cấu trúc và mô hình đô thị. Đây là vấn đề lớn. Mô hình đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, các đô thị nhỏ (thị trấn) là có tính thực tiễn và kế thừa song dự báo qui mô cần xem đến diễn biến dân số, cấu trúc kinh tế, mỗi quan hệ với xung quanh, khả năng đầu tư hạ tầng liên kết. Bốn là, xây dựng cơ chế quản lý đô thị có hiệu quả. Cần thống nhất quản lý đô thị là quá trình liên hoàn bao gồm : qui hoạch - kiến trúc + sử dụng đất + đầu tư xây dựng + khai thác sử dụng + thanh tra, xử lý vi phạm. Năm là, các dự án chiến lược. Cần xác định tổng thể phát triển để từ đó lập tiến độ, xác định dự án ưu tiên và nguồn kinh phí.


Xin cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam