Tiếp tục triển khai một số dự án nhà cao tầng tại trung tâm Hà Nội

(Thứ Tư, 21/07/2010 | 08:15)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến kết luận chính thức về việc xây dựng công trình cao tầng trong 4 quận nội thành Hà Nội. Theo đó, các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9-12-2009 (ngày ban hành văn bản số 348/TB-VPCP) sẽ được tiếp tục triển khai.
Tiếp tục triển khai một số dự án nhà cao tầng tại trung tâm Hà Nội
Tiếp tục triển khai một số dự án nhà cao tầng tại trung tâm Hà Nội


Thực tế, ngay sau khi Thủ tướng có thông báo số 348/TB-VPCP ngày 9-12-2009 yêu cầu Hà Nội dừng ngay việc phá các biệt thự cũ và xây dựng các nhà cao tầng trong khu vực trung tâm, thành phố đã triển khai thực hiện chỉ đạo trên một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh những vướng mắc, khó khăn cho cả cơ quan quản lý của thành phố lẫn các chủ đầu tư.

tiep tuc trien khai mot so du an nha cao tang tai trung tam ha noi
Các dự án xây dựng nhà cao tầng tại trung tâm TP Hà Nội đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9-12-2009 được tiếp tục triển khai - Ảnh: H.TR.

Đến thời điểm phải dừng xây dựng nhà cao tầng ở khu vực trung tâm theo chỉ đạo của Thủ tướng, nhiều tòa nhà cao tầng ở khu trung tâm đã và đang triển khai thực hiện. Trong đó có công trình đang xây dựng, có dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô công trình, chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch hoặc đã có xác nhận tổng mặt bằng hay đang làm thủ tục cấp phép xây dựng...

Nhận xét về công tác triển khai của thành phố, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét thời gian qua UBND thành phố Hà Nội đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dừng phá dỡ các biệt thự và xây dựng nhà cao tầng trong khu trung tâm thủ đô Hà Nội, đồng thời tiến hành rà soát phân loại cụ thể các loại công trình cao tầng trên địa bàn 4 quận nội thành.

Kết quả rà soát của thành phố Hà Nội cho thấy có 223 dự án các công trình cao tầng (từ 9 tầng trở lên) trên địa bàn các quận trung tâm Hà Nội phải dừng triển khai theo thông báo số 348/TB-VPCP. Cụ thể, quận Hoàn Kiếm có 19 dự án, quận Hai Bà Trưng có 53 dự án, quận Ba Đình có 60 dự án, quận Đống Đa có 91 dự án.


Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý việc xem xét, xử lý việc xây dựng nhà cao tầng trong khu vực 4 quận nội thành trong thời gian tới cần phải tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc theo quan điểm và nguyên tắc quản lý không gian, tuân thủ quy chuẩn quy hoạch xây dựng; quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết đô thị, điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu vực.

Đối với các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch theo quy định trước ngày 9-12-2009, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Đối với các dự án khác, xem xét sau khi quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội được phê duyệt và quy chế mới về quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được ban hành, bảo đảm phù hợp với quy hoạch.

Riêng đối với những dự án có ảnh hưởng lớn đến định hướng quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội, Thủ tướng giao chủ tịch UBND TP Hà Nội nghiên cứu, thỏa thuận với chủ đầu tư xác định phương án chuyển đổi phù hợp.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, khuyến khích việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các nhu cầu công cộng như công viên, cây xanh, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nhằm giảm ách tắc giao thông, nâng cao chất lượng sống đô thị.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam