Tiếp tục “kéo” lãi suất xuống

(Chủ Nhật, 04/07/2010 | 08:30)
Hôm qua, 2-7, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6-2010, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nền kinh tế phục hồi khá nhanh trong 6 tháng đầu năm. Tất cả các ngành, lĩnh vực đều đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm trước.
Tiếp tục “kéo” lãi suất xuống
Tiếp tục “kéo” lãi suất xuống

tiep tuc keo lai suat xuong

Mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong vài tháng tới

Phải hạ lãi suất

Truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và tháng 6-2010, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định, tăng trưởng GDP đạt mục tiêu. Giá cả tháng 6 chỉ tăng 0,22%. Xuất khẩu tăng, nhập siêu giảm trong khi dịch vụ tăng nhanh. Sản xuất công nghiệp - nông nghiệp tiếp tục tăng cao.

Các lĩnh vực khác như phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính, an sinh xã hội... cũng có nhiều tiến bộ. Ông Nguyễn Xuân Phúc nói: “Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% và kiềm chế lạm phát từ 7-8% chắc chắn sẽ đạt được”. Cũng theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đánh giá nền kinh tế vẫn còn một số tồn tại như nhập siêu và lãi suất vẫn ở mức cao, đặc biệt là tình trạng thiếu điện trong thời gian vừa qua. Thủ tướng chỉ đạo, cần tiếp tục kiên trì các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, đặc biệt quan tâm kiểm soát kinh tế vĩ mô, kiểm soát chặt chẽ giá cả, tiếp tục hạ lãi suất ngân hàng, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất...

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp thừa nhận, lãi suất dù đã giảm song vẫn còn ở mức cao, gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. “Phải tiếp tục tập trung kéo lãi suất xuống. Chúng ta không coi thường lạm phát nhưng cũng cần có giải pháp để doanh nghiệp phát triển ổn định” - ông Nguyễn Công Nghiệp nói. Cũng về vấn đề này, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp thêm thông tin: “Lãi suất gần đây đã giảm. Bình quân lãi suất cho vay đang ở mức 13,4%. Từ 1-7, các ngân hàng thương mại đã áp dụng lãi suất cho vay với các doanh nghiệp xuất khẩu, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn... tối đa chỉ 12%-12,5%. Hiệp hội ngân hàng cũng vừa họp thống nhất tiếp tục giảm lãi suất huy động và cho vay như chỉ đạo của Chính phủ...”.

Tái cơ cấu Vinashin

Trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi để xảy ra tình trạng thiếu điện, cắt điện nghiêm trọng vừa qua, ông Nguyễn Xuân Phúc giải thích: “Năm nay nắng nóng, hạn hán kéo dài nên ảnh hưởng lớn tới sản xuất điện trong khi nhu cầu tăng rất mạnh. Kết quả, dù sản lượng điện có tăng nhưng vẫn thiếu. Dự báo đúng là có khuyết điểm. Điều hành, quản lý cũng có vấn đề, dự án chậm tiến độ cũng là khuyết điểm. EVN đã có văn bản gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng nhận các khuyết điểm này. Ngoài ra, như Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã nói, trách nhiệm còn thuộc về Chính phủ, Bộ Công Thương...”.

Cũng tại cuộc họp báo chiều qua, tâm điểm chú ý được dồn về yêu cầu tái cơ cấu Tập đoàn công nghiệp Tàu thủy Việt Nam - Vinashin. Trả lời hàng loạt câu hỏi của các nhà báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn nói: “Không có chuyện Chính phủ ưu ái Vinashin. Vinashin cũng như bất kỳ doanh nghiệp khác đều phải hoạt động theo đúng các quy định pháp luật”. Cũng theo ông Phạm Viết Muôn, để xảy ra tình trạng hiện nay ở Vinashin, có nhiều nguyên nhân. Trong đó, ngoài yếu tố bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, có việc tập đoàn này đầu tư dàn trải trong khi quản lý còn hạn chế, yếu kém. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói: “Thủ tướng đã yêu cầu Hội đồng quản trị, ban Tổng giám đốc và thủ trưởng các đơn vị thành viên thuộc Vinashin tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo Thủ tướng.

Trường hợp phát hiện sai phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định”. Ông Phạm Viết Muôn cũng cho biết, tổng tài sản của Vinashin hiện có hơn 90.000 tỷ đồng trong khi dư nợ khoảng 80.000 tỷ đồng. Trong quá trình tái cơ cấu, nợ của Vinashin sẽ chuyển sang các tập đoàn, doanh nghiệp nhận chuyển giao các đơn vị thành viên từ Vinashin (tương đương khoảng 20.000 tỷ đồng). Ông Phạm Viết Muôn dự báo: “Tái cơ cấu Vinashin nhằm giúp tình hình tốt lên. Bài học ở đây rất lớn khi các Bộ, ngành liên quan đã thiếu sự kiểm tra, giám sát với tập đoàn này. Vinashin mua tàu về tới cảng mà có Bộ, ngành còn chưa biết. Những lỗ hổng này cần được chấn chỉnh kịp thời trong giai đoạn tới...”.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019. Với nút giao thông này, đã giúp bất động sản quận 2, đặc biệt là khu vực Cát Lái có nhiều chuyển biến.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam