Tiếp tục dự án khôi phục cầu Long Biên

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 09:28)
Hiện trên thế giới chỉ còn 2 cây cầu tương tự cây cầu này, tại Chi Lê và Pháp nhưng quy mô nhỏ hơn. Theo phương án phục hồi nguyên trạng cầu Long Biên, thì cây cầu xây dựng năm 1898, hoàn thành năm 1902 này sẽ tiếp tục in bóng nước sông Hồng. 19 nhịp cầu với chiều dài trên 1.600 m sẽ được thay thế bằng những nhịp dầm có kết cấu và kiểu dáng như nguyên thủy. 7 nhịp phía Hà Nội còn khá đẹp được giữ nguyên có gia cường thêm để đáp ứng
Tiếp tục dự án khôi phục cầu Long Biên
Tiếp tục dự án khôi phục cầu Long Biên

Hiện trên thế giới chỉ còn 2 cây cầu tương tự cây cầu này, tại Chi Lê và Pháp nhưng quy mô nhỏ hơn. Theo phương án phục hồi nguyên trạng cầu Long Biên, thì cây cầu xây dựng năm 1898, hoàn thành năm 1902 này sẽ tiếp tục in bóng nước sông Hồng. 19 nhịp cầu với chiều dài trên 1.600 m sẽ được thay thế bằng những nhịp dầm có kết cấu và kiểu dáng như nguyên thủy. 7 nhịp phía Hà Nội còn khá đẹp được giữ nguyên có gia cường thêm để đáp ứng yêu cầu giao thông hiện nay. Phần lề bộ hành cũng được mở rộng từ 3 m lên 4,3 m, đảm bảo thông thoáng cho hai làn xe buýt, xe cơ giới chạy qua, kể cả tình huống thoát hiểm khi có sự cố.

Tuy nhiên, hiện giới chuyên môn vẫn có những ý kiến trái ngược, trước hết là khôi phục các mố trụ, dầm cầu cũ còn lại là không khả thi vì đã han gỉ, không đảm bảo chắc chắn cho 50-70 năm sau. Mặt khác, chỉ có thể kiểm tra, đánh giá mức độ bền vững của những phụ kiện lộ diện của cầu, còn phần chìm sâu trong đất dưới tác động của thời gian và bom đạn chiến tranh có tiếp tục sử dụng được hay không còn phải nghiên cứu tiếp. Thứ nữa, muốn sử dụng tuyến đường sắt lâu dài thì phải thay đổi theo hướng đầu tư lâu dài, có nghĩa không thể sử dụng tuyến đường sắt cũ nữa.

Vì thế, tất yếu phải xây dựng một cây cầu dành riêng cho vận tải đường sắt, tốn kém tới cả trăm triệu USD. Ngoài ra, việc xây thêm một cây cầu thứ ba dành cho đường sắt trên cao phải nằm trong không gian hẹp gồm cầu Chương Dương, cầu Long Biên cũ qua đoạn sông này, vậy phương án kiến trúc tôn được vẻ đẹp của cầu Long Biên cũ là điều không đơn giản.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam